Đối mặt với sự thờ ơ của Trump, G20 không thể thở được

Home / Phân tích / Đối mặt với sự thờ ơ của Trump, G20 không thể thở được

Ngày 22/11, các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 người (G20) đã ra tuyên bố chung, kết thúc hội nghị thượng đỉnh do Saudi Arabia đăng cai tổ chức. Đây là sự kiện rất được mong đợi trong nỗ lực đoàn kết nền kinh tế lớn nhất thế giới để đối phó với các thách thức toàn cầu Tuyên bố của G20 cho thấy những “lỗ hổng sâu sắc” của Mỹ và các đồng minh trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu. Khủng hoảng như đại dịch Covid-19 hoặc biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo của Nhóm Hai mươi (G20) nhất quyết gọi đây là “sứ mệnh quan trọng của hệ thống Liên hợp quốc và các cơ quan. Đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),” Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) ) Thông báo rút khỏi hoạt động vào tháng 7, đe dọa cắt quỹ.

Nhóm 20 tuyên bố rằng tổ chức này kêu gọi tăng cường “sự phối hợp và hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới đối với các nỗ lực chung toàn cầu của đại dịch Covid-19 và các quốc gia thành viên” -Tổng thống Trump vào ngày 21 tháng 11 tại Westbrook, Virginia Lin chơi gôn tại Câu lạc bộ gôn Quốc gia Trump. Ảnh: Associated Press Nhìn chung, tuyên bố chung G20 không có tuyên bố đột phá nào khác. Hơn là một lời kêu gọi chung để tăng cường hợp tác toàn cầu và đảm bảo “tiếp cận công bằng và hợp tác.” Sử dụng vắc xin và vắc xin đã chữa khỏi Covid-19.

Việc thiếu các biện pháp chính cho thấy G20 khó thực hiện các kế hoạch của mình trong G20 như thế nào. Đối mặt với suy luận rằng ngành công nghiệp đến từ Hoa Kỳ. Ngày 11/11, Tổng thống Trump đã rút khỏi cuộc họp mang tên “Chuẩn bị cho Pandémie” giữa chừng trong khuôn khổ tham dự một cuộc họp đánh gôn.

Tuyên bố chung G20 được đưa ra vào ngày G20 chính thức rút lui. Hoa Kỳ dựa trên “Hiệp ước Bầu trời Mở”, một thỏa thuận quốc tế được ký kết cách đây 30 năm cho phép các thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trong một vùng trời duy nhất để tăng tính minh bạch của các hoạt động quân sự. -Động thái này đánh dấu một bước quan trọng sau khi chính quyền Trump bác bỏ thỏa thuận quốc tế.Trước đó, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không gia hạn “Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START” mới với Nga, sẽ hết hạn vào tháng 1/2021. . – Tuyên bố của G20 cũng nói về các lĩnh vực khác mà Tổng thống Trump cũng bày tỏ quan điểm bất đồng. G20 mô tả biến đổi khí hậu là “một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta”, trong khi ông chủ Nhà Trắng chỉ trích thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nói rằng nó “không được sinh ra để bảo vệ môi trường” và nhằm giết chết người Mỹ. Kinh tế “. Vào đầu tháng 11, ông đã sa thải Michael Kuperberg làm giám đốc Đánh giá Khí hậu Quốc gia. Các nhà khoa học đóng vai trò là cố vấn chính về khí hậu của chính phủ và đặt ra các quy định để đối phó với sự nóng lên toàn cầu.

Hoa Kỳ sẽ chính thức bắt đầu từ Thỏa thuận Paris. Rút lui về vấn đề biến đổi khí hậu trong tháng này, nhưng Tổng thống đắc cử Biden đã hứa sẽ tham gia cùng ông ngay khi ông nhậm chức. – Phong cách “một ngựa” của Tổng thống Trump không xuất hiện. Kể từ khi nhậm chức, các hội nghị toàn cầu đã phải đối mặt với ít thách thức. Trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka năm ngoái, Trump đã chỉ trích các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, trong đó có nước chủ nhà Nhật Bản, khiến nhiều người bất ngờ.

Tham gia lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở London, Anh năm 2019 Lễ kỷ niệm, một video trên mạng xã hội về các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Canada và Hà Lan đã chế nhạo ông trong một cuộc trò chuyện riêng tư, Trump bất ngờ rời khỏi sự kiện.

Khi thế giới tiếp tục đối mặt với một nền kinh tế nghiêm trọng Tình trạng Hoa Kỳ thiếu vai trò lãnh đạo trong các diễn đàn này là do hậu quả của đại dịch Covid-19. Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm 4,4% vào năm 2020 và thời gian phục hồi sẽ kéo dài. Không cân bằng và không chắc chắn.

Các nước nghèo đặc biệt dễ bị dịch bệnh. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính vào tháng 10 rằng Covid-19 có thể đẩy hơn 100 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay.

11 Vào ngày 22 tháng 10, các nhà lãnh đạo thế giới đã ủng hộ một khuôn khổ mới để giảm bớt đại dịch nợ của các nước nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng thời nhắc lại cam kết đóng băng trả nợ cho đến tháng 6 năm sau.

Hơn 40 quốc gia đã thông qua kế hoạch giải cứu Giảm hơn 5 tỷ đô la nợ. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ủng hộ biện pháp này, nhưng tôi không biết liệu Tổng thống Trump có cùng quan điểm hay không.

Bốn năm sau, Trump đồng ý Lên.Tuyên bố của G20 đã làm rung chuyển trật tự thế giới về thương mại quốc tế, nhấn mạnh cam kết đối với tương lai của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), bày tỏ sự ủng hộ đối với “hệ thống thương mại đa phương”, và kêu gọi duy trì một thị trường và môi trường kinh doanh mở “ổn định”.

Ngay cả khi không đề cập đến các biện pháp thuế, cách diễn đạt của tuyên bố chung dường như là một lời buộc tội sai lệch. Có xu hướng bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Trump và các cuộc chiến thương mại.

Sự rạn nứt giữa các nhà lãnh đạo châu Âu và các tổng thống Mỹ không chỉ thể hiện qua ngôn ngữ phát biểu. Vào ngày 21 tháng 11, Trump không có tên trong danh sách các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 về khả năng chuẩn bị và ứng phó với đại dịch cúm.

Khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel) và các nhà lãnh đạo khác phát biểu tại cuộc họp, Trump đã rời cuộc họp. Nhà Trắng và chơi gôn đến Virginia. Anh ấy tiếp tục làm hỏng sở thích chơi gôn của mình vào ngày hôm qua.

Nhiều cựu cố vấn của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích hành động của Trump.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, “Tổng thống George W. Bush đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tiên và vạch ra lộ trình khắc phục và cải cách nền kinh tế toàn cầu”, Daniel, cựu cố vấn đầu tư và thương mại quốc tế của chính quyền Bush cho biết Price (Daniel M. Price) cho biết: “Khi diễn đàn được tổ chức ngày hôm qua để thảo luận về cuộc khủng hoảng Covid-19, Donald Trump lại chọn chơi gôn. Có thể thấy nhiệm vụ của Tổng thống đắc cử Biden là phục hồi. Tự tin, vì lãnh đạo Hoa Kỳ khó hơn vì người tiền nhiệm. ”- Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều ngày 22 tháng 11, Nhà Trắng tóm tắt lịch trình cuộc họp của Tổng thống Trump và dường như khuyên ông nên tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào năm tới.

“Tổng thống Trump cảm ơn Ả-rập Xê-út đã dẫn đầu trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên G20 và mong muốn được hợp tác với Ý với tư cách là chủ tịch tương lai của G20. Kayleigh nói rằng Thư ký Báo chí Nhà Trắng McEnany-Vũ Hoàng (theo New York Thơi gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.