Nga có kỳ vọng cao đối với máy bay chở khách mới

Home / Phân tích / Nga có kỳ vọng cao đối với máy bay chở khách mới

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại lễ khai mạc MAKS 2019 ở ngoại ô Moscow ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Vào ngày 27 tháng 8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khai mạc Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế (MAKS) ở ngoại ô Moscow với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ( Racep Erdogan) cùng nhau. Điểm nổi bật của MAKS năm nay là sau hơn mười năm sản xuất, chiếc máy bay dân dụng mới MC-21 đã chính thức được trưng bày cho khách hàng tiềm năng sau hơn mười năm sản xuất.

Putin chúc mừng nhà sản xuất máy bay Nga và “truyền thống độc đáo” đã biến Nga thành một trong những “dấu hiệu chính của ngành hàng không vũ trụ thế giới” và tạo ra các “dự án cách mạng” như MC-21 và Mi. -38 và Ka-62. Đây cũng là triển lãm MAKS đầu tiên sau khi Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Nga (UAC) sáp nhập công ty nhà nước Rostec vào năm ngoái.

Việc bàn giao sẽ được hoàn thành và hoàn thành vào năm tới. Ông hy vọng sẽ thúc đẩy các dự án máy bay mới và sự phát triển của ngành hàng không Nga. Nga cũng lần đầu tiên trình diễn máy bay chiến đấu Su-57 trong triển lãm. MC-21 cỡ trung là sản phẩm của Irkut, nhà sản xuất có trụ sở tại Siberia và có thể chứa 211 hành khách. Sau thất bại của chiếc máy bay siêu tốc Sukhoi Superjet 100 ra mắt năm 2011, MC-21 đang hứa hẹn cho ngành hàng không dân dụng Nga.

“MC-21 là máy bay tầm trung hiện đại và tiên tiến được thiết kế để cạnh tranh với các máy bay khác. Nhà phân tích hàng không Oleg Panteleyev của Aviaport.ru nói,” Airbus 320 “và” Boeing 737 “là hai máy bay phổ biến nhất trên thế giới. Nguyên mẫu MC-21 được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2017, nhưng sau đó bị trì hoãn sản xuất, một phần do lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến cánh composite carbon. Sản xuất MC-21 ban đầu dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2018, nhưng Sergei Chemezov, người đứng đầu của Rostec, cho biết vào tháng 5 rằng các sản phẩm đầu tiên sẽ được bàn giao cho Hãng hàng không quốc gia Nga vào năm 2021. ” Vật liệu tổng hợp sẽ được thử nghiệm, nhưng Chemetsov cho biết trong tương lai gần, chúng tôi sẽ bắt đầu chế tạo cánh và thử nghiệm trên máy bay. -Sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ vào năm 2014, Hoa Kỳ và phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga. Các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp của Nga, và Rostec và Chemezov được liệt kê trong danh sách đen trừng phạt của Mỹ. Theo hợp đồng được ký trước khi có lệnh trừng phạt, máy bay MC-21 được trang bị động cơ Pratt & Whitney sản xuất tại Mỹ. Ba biến thể được trưng bày là động cơ của Mỹ, nhưng các sản phẩm trong tương lai sẽ sử dụng động cơ PD-14 được sản xuất tại Nga.

Mặc dù các nhà sản xuất máy bay quân sự Nga không phải là khách hàng chính của quân đội Mỹ, đây là trở ngại chính cho máy bay dân sự do Nga sản xuất để tìm kiếm khách hàng nước ngoài. Pandeleev nói: “Họ phải cạnh tranh với một loạt các nhà sản xuất nước ngoài để quảng bá máy bay của họ.” Máy bay chở khách MC-21 đã được thử nghiệm vào tháng 5 năm 2017. Ảnh: Hàng không .

Máy bay chở khách của Nga Ban đầu, máy bay Superjet được khen ngợi, nhưng do khó khăn trong việc sửa chữa và thay thế các bộ phận máy bay, nhiều khách hàng sau đó đã rút khỏi máy bay. Một loạt các vụ tai nạn cũng làm xấu đi hình ảnh của Superjet. Vụ hỏa hoạn cuối cùng xảy ra vào tháng 5 khi một máy bay hạ cánh khẩn cấp làm đầy một thùng nhiên liệu ở Moscow, khiến 41 người thiệt mạng. Nhưng Pandeleev nói, nhưng “vì họ bán rất ít máy bay nên họ không có đủ tiền” để cải tiến sản phẩm. Ngay từ đầu, Superjet đã nhắm đến 20% thị trường máy bay trong khu vực, nhưng mẫu máy bay này hiện chủ yếu được sử dụng bởi Aeroflot.

“Mọi người đều biết rằng cái bóng của vấn đề Superjet sẽ bao trùm MC-21. Họ có thể làm mọi thứ có thể để giảm bớt những lo ngại của khách hàng tiềm năng”, Panteleev nói.

Huyền Lê (báo cáo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.