Liệu Putin có cử quân đội tham gia tiêu diệt ISIS

Home / Phân tích / Liệu Putin có cử quân đội tham gia tiêu diệt ISIS

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Bashar Assad. Ảnh: Associated Press-Tin tức về việc Nga hội nhập quân sự ở Syria khiến Mỹ lo lắng và đặt câu hỏi liệu Moscow có đang cân nhắc can thiệp vào các cuộc xung đột nội bộ hay không. Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, Washington đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng máy bay vận tải của Nga đang tìm kiếm sự chấp thuận ngoại giao để bay tới Syria, nhưng mục tiêu và đường không của chiếc máy bay này vẫn chưa được xác định. Các quan chức Mỹ cho biết họ cũng đã quan sát hành động của một số nhân viên được tập hợp ở Syria, nhưng không thấy quân đội tiến vào hoặc tham gia các hoạt động chiến đấu thực tế.

Đồng thời, Nga trả lời rằng họ đã cung cấp thiết bị và đào tạo cho quân đội Syria và tiếp tục làm như vậy. Kể từ thời Liên Xô, Nga và Syria đã duy trì quan hệ chính trị và quân sự chặt chẽ. Nga có một căn cứ tàu ngầm ở cảng Tartus của nước này để cung cấp các dịch vụ và vật tư cho tàu đến và đi. Các nhà quan sát của Moscow cho rằng, kế hoạch điều động của Nga có thể là một phần trong kế hoạch đưa quân đến Syria chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo, với hy vọng hàn gắn mối quan hệ rạn nứt với phương Tây.

Đầu mùa hè này, Điện Kremlin đã khởi động kế hoạch hòa bình Syria, phác thảo sự hợp nhất với các lực lượng chính phủ Syria và Iran trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, các vòng đàm phán sau đó với Mỹ và Saudi Arabia đều không đạt được kết quả đáng kể. Hiện tại, Moscow dường như đang thử nghiệm dư luận trước khi đưa ra quyết định tăng cường hiện diện quân sự ở Syria.

Theo National Post, Putin có thể mong đợi tiến bộ đáng kể khi cho thấy khả năng gia nhập liên minh chống IS. Ưu đãi. Mục tiêu chính của Putin là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây và bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Nga có thể tìm cách làm cho phương Tây chấp nhận vai trò của Moscow hơn trong cuộc khủng hoảng Ukraine trong khi vẫn duy trì ảnh hưởng của mình ở Syria.

Nhà phân tích quân sự độc lập Alexander Golts cũng nhận định rằng việc Putin tham gia liên minh chống IS là cơ hội để khôi phục quan hệ với phương Tây. Ông nói: “Nga đang cảm thấy bị cô lập và ngày càng bị cô lập.” Goldz tin rằng những tin tức mới nhất về việc chuyển quân nhu từ Nga sang Syria dường như chứng minh sự sẵn sàng tham gia liên minh của Moscow chống lại các nhóm cực đoan. “Anh ấy vẫn chưa.” Về việc Nga tham gia cuộc chiến chống Daesh, anh ấy dường như đã mở ra cánh cửa cho khả năng này, nói rằng “Chúng tôi đang tìm kiếm các lựa chọn khác nhau”. Nhà lãnh đạo Nga dự kiến ​​sẽ tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này, và một số nhà phân tích cho rằng đề xuất triển khai quân tới Syria có thể là trọng tâm của chuyến đi.

Người sáng lập Hội đồng Bảo an Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Sergei Karaganov (Sergei Karaganov) Hiệp hội Lãnh đạo Chuyên gia Chính trị Nga cho biết, Moscow đang xem xét khả năng gia nhập liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, nhưng cho đến nay, phương Tây vẫn chưa sự thỏa mãn. chào mừng. Ông Karaganov, người có quan hệ tốt với các quan chức Nga, cho biết: “ Họ không muốn đối mặt với đề xuất của Tổng thống Putin ”, Karaganov, người có quan hệ tốt với các quan chức Nga, nói rằng nếu các quốc gia-Liên hợp quốc và các đồng minh phản ứng lạnh Hành động quân sự đơn phương ở Syria. Ông nói: “Sẽ rất nguy hiểm.”

Igor Korochenko, Tham mưu trưởng Quân đội Nga đã nghỉ hưu, hiện là biên tập viên của tạp chí “Quốc phòng”, cũng nói rằng Nga đã báo cáo với Asaph Chính phủ Đức cung cấp vũ khí, nhưng nước này không có ý định gửi quân đến Syria. Ông nói: “Nga sẽ không gửi quân đến Trung Đông, sự lựa chọn này đã bị loại bỏ hoàn toàn” “Đây là vấn đề của Mỹ. Nga sẽ không đánh đổi mạng sống của mình vì nó.” – Nhà phân tích Pavel Felgenhauer của Moscow. (Pavel Felgenhauer) nói rằng việc gia tăng quân số Nga ở Syria có thể là một phần trong nỗ lực của Điện Kremlin nhằm gia tăng sức ép buộc Hoa Kỳ phải chấp nhận kế hoạch hòa bình của Putin. – Một liên minh như vậy sẽ giúp chính phủ Assad tiếp tục điều hành và giữ cho Nga kiểm soát. Anh ta nói.

— Aleksey Marashenko, một chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Carnegie Moscow, bày tỏ sự nghi ngờ, ông cho rằng nếu Nga xem xét nghiêm túc việc sử dụng Syria để cải thiện quan hệ với phương Tây thì kế hoạch này sẽ có rất ít cơ hội thành công. .

Malashenko cảnh báo rằng việc triển khai quân đội Nga chống lại ISIS sẽ có nguy cơ bị trả đũa và gia tăng mối đe dọa khủng bố đối với Nga. Ông nói: “Người Nga không sẵn sàng chấp nhận nó.

PhươngĐã thấy

Leave a Reply

Your email address will not be published.