Với ISIS, Nga và Mỹ không kích, Syria có nguy cơ xung đột

Home / Phân tích / Với ISIS, Nga và Mỹ không kích, Syria có nguy cơ xung đột

Nga thực hiện cuộc không kích ở Homs, Syria. Ảnh: Associated Press (AP) -Theo Reuters, ngay trước cuộc không kích đầu tiên của Nga, tất cả những điều này xảy ra ngay lập tức như một bộ phim hành động. Một đại diện từ Moscow đã xuất hiện tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad lúc 9 giờ sáng ngày 30 tháng 9, thông báo rằng Nga sẽ “cho nổ một quả bom trong vòng một giờ” và yêu cầu “tất cả các máy bay của Hoa Kỳ đang chạy không tải trong không phận Syria.” Ngay sau đó, các máy bay chiến đấu của Nga bắt đầu cất cánh trên diện rộng.

Căng thẳng ngày càng gia tăng – Theo Washington Post, việc Không quân Nga can thiệp sâu vào tình hình Syria có thể tác động đến chiến lược. Các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố rằng họ đã đạt được những thành quả ban đầu trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Tiến bộ đã được thực hiện và sự khác biệt cũng trở nên sâu sắc hơn cùng lúc, vì vậy Hoa Kỳ đang theo đuổi nó ở đây. Tương lai của Syria giữa Nga và Mỹ. Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ hồi đầu tuần rằng sự ổn định của chế độ Syria là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 4 năm của đất nước. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng phủ nhận rằng “sự cân bằng” mà ông Putin đề cập không thể thiết lập.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện khoảng 20 cuộc tấn công. Đã được kiểm tra bởi IS. Truyền thông chính thức của Syria cũng cho biết máy bay Nga đã bắn hạ nhiều “nơi ẩn náu” của ISIS ở Rastan, Talbis và Homs.

Nhưng các quan chức Mỹ nghi ngờ thông báo này của Nga và Syria, bởi theo thông tin từ Washington cung cấp, khu vực xung quanh Homs không phải là pháo đài của quân khủng bố. Họ cho rằng mục tiêu của vụ ném bom của Nga là phiến quân chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà Mỹ và các nước phương Tây đang huấn luyện.

Charles Liszt, chuyên gia tại Trung tâm Brookings ở Doha, cho rằng những cuộc tấn công này dường như là ———— Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng, Các mục tiêu của Mátxcơva giống hệt những mục tiêu của “tổ chức khủng bố” mà liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công từ lâu.

Đồ họa: ISW

Rủi ro đối đầu

Theo giới tính Trong bài phân tích, ngoài sự leo thang căng thẳng ở Nga, ở Mỹ, cuộc không kích Moscow còn có thể dẫn đến những xung đột bất ngờ trên bộ trong tương lai, nếu Hai siêu cường tiếp tục thực hiện các cuộc không kích của riêng mình, và sự khác biệt của họ khiến họ không thể liên lạc được với nhau, vì vậy họ nên thông báo cho nhau về kế hoạch nổi dậy. Reuters dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ người yêu cầu không nêu tên cho biết: “Bạn không có thời gian để báo cáo sự việc này ở mức độ tổng thống vì hai máy bay phản lực đâm vào nhau ở mức 20 dặm một phút (1.930 km / h). “

Một giờ trước khi cuộc tấn công xảy ra, Nga đã hành động quá vội vàng và không báo cáo kịp thời cho Mỹ. Sự việc này cũng gây ra ảnh hưởng. Các chuyên gia nên luôn cảnh báo về các vụ rơi máy bay có thể xảy ra. – “Đây không phải là cách tiếp cận thông thường được thực hiện bởi các quốc gia có trách nhiệm”, một quan chức Mỹ nói. Bình luận tên.

Thái độ mạnh mẽ của Hoa Kỳ cũng là một yếu tố làm tăng rủi ro. Vào ngày 30 tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cáo buộc Nga đang “tiếp thêm dầu vào lửa”. Mặc dù Moscow cần máy bay, các phi công của Washington sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích vào Dais ở Syria. Rút Hoa Kỳ khỏi nhà hát Nga.

Theo báo cáo của “National Post”, Washington đã tiến hành một số vụ đánh bom gần thành phố Aleppo của Syria, nhưng không thông báo cho Moscow về địa điểm. Như thời gian để hành động.

“Không, chúng tôi không báo cáo”, một quan chức Mỹ nói. Ông nói thêm: “Cuộc không kích này cần phải gây ngạc nhiên.” Tuy nhiên, trái với lo ngại của nhiều người, nhà quan sát Emma Ashford cho rằng nguy cơ xung đột giữa Nga với Hoa Kỳ ở Syria là không quan trọng. Thay vào đó, các nhà lập pháp Mỹ nên nghiên cứu những khía cạnh tích cực của diễn biến mới này. – Sự đóng góp của Nga đối với tình hình ở Syria sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực đối với Hoa Kỳ. Gánh nặng là giải quyết những rắc rối trong khu vực. Mặc dù Nga cho đến nay vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Assad, nhưng đề xuất của Tổng thống Putin về việc thành lập một liên minh mới chống lại IS là hoàn toàn hợp lý.

Thực ra đây là sự bắt tay giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Và quân đội NgaVề lâu dài, sự hỗ trợ của Iran dành cho Syria có thể là cách hiệu quả nhất để làm suy yếu IS.

Mặt khác, số lượng máy bay chiến đấu mà Nga cam kết điều động tới Syria khá yếu, chỉ có 32 chiếc, cộng với việc Ashford cho rằng nước này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như tình hình hỗn loạn ở miền Đông Ukraine, các cuộc phong tỏa và phương Tây. Lệnh cấm vận khiến nền kinh tế đi xuống… Do đó, khả năng Nga duy trì sự hiện diện lâu dài ở Syria là không cao. — Theo Trung tướng Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Dave Deptula (Dave Deptula), việc hạn chế năng lượng cũng có thể giảm thiểu rủi ro. Việc triển khai quân đội Mỹ ở Syria. – “Khả năng chiến đấu của Không quân Mỹ ở Syria không mạnh”, Deputulla, Giám đốc hiện tại của Viện Vũ trụ Mitchell, cho biết. Paul Schwartz, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho rằng nguy cơ giao tranh giữa Mỹ và Nga ở Syria là rất hiếm. Schwartz nói: “Cả hai bên đều đang nói dối về loại xung đột này.” Theo ABC News, các quan chức cấp cao của Nga và Mỹ đã tổ chức một cuộc thảo luận ngày hôm qua để thảo luận về cách tránh xung đột. Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết cuộc họp trực tuyến được tiến hành trong bầu không khí “thân thiện và chuyên nghiệp”. Mỗi quốc gia có những khuyến nghị khác nhau để giảm thiểu rủi ro mà phi công của họ có thể gặp phải trong chuyến bay.

Hai nước cũng đang đạt được thỏa thuận về tần suất gọi khẩn cấp quốc tế và ngôn ngữ được sử dụng để liên lạc qua điện thoại.

“Mục đích của những cuộc đối thoại này là để tìm ra cách thức hiệu quả và chuyên nghiệp nhất cho phi đội. Chúng tôi sẽ không mắc sai lầm hoặc tính toán không chính xác”, ông Cook nói.

Hình ảnh về vùng kiểm soát của Syria: The New York Times

Vu Hoang

Leave a Reply

Your email address will not be published.