Điều kiện kinh tế trái ngược ở châu Á và phương Tây

Home / Phân tích / Điều kiện kinh tế trái ngược ở châu Á và phương Tây

Nền kinh tế lớn nhất châu Á đã vươn lên khỏi sự suy thoái do đại dịch gây ra. Hiện tại, họ chỉ cần đảm bảo rằng sự gia tăng nhanh chóng của số ca nhiễm trùng ở các quốc gia khác không đe dọa sự phục hồi của họ.

Nhật Bản hôm qua (công bố vào ngày 16 tháng 11) trong quý thứ ba của GDP tăng trưởng 5%. So với quý trước, đất nước đã thoát khỏi suy thoái. Nếu điều chỉnh hàng năm, tốc độ tăng trưởng là 21,4%, nhanh nhất trong lịch sử của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Những người trên đường phố Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Reuters-Vài giờ sau khi báo cáo tại Nhật Bản, Trung Quốc cũng công bố dữ liệu cho thấy sự phục hồi của Nhật Bản tiếp tục tăng tốc. Sản xuất công nghiệp đã tăng trưởng gần 7% trong tháng 10, vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Refinitiv. Doanh thu bán lẻ tăng hơn 4%, mức tăng nhanh nhất trong năm nay.

Tin tốt ở châu Á trái ngược hẳn với triển vọng ảm đạm ở phương Tây. Nhiều quốc gia ở đây vẫn đang phải vật lộn để đối phó với sự tái xuất của Covid-19, buộc họ phải áp đặt lại các biện pháp hạn chế đối với dịch bệnh. Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước đã nhắc lại rằng nền kinh tế Mỹ cần tăng cường các biện pháp kích thích của chính phủ và Fed để tồn tại trước đại dịch này.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo rằng “do Vương quốc Anh tái áp đặt lệnh phong tỏa quốc gia, có nguy cơ suy thoái kép.” Liên minh châu Âu (EU) cũng đang đối mặt với tình huống tương tự – người đi bộ tại ga Oxford Circus bị Vương quốc Anh hạn chế. . Ảnh: Reuters- “Hầu hết các nền kinh tế châu Á đang hoạt động tốt hơn phương Tây. Điều này chủ yếu là do việc kiểm soát dịch cúm tốt hơn”, Louis Kuys, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Châu Á, Oxford Economics ( Louis Kuijs) dự đoán rằng hầu hết các nền kinh tế châu Âu sẽ tăng trưởng âm trong quý do các hạn chế liên quan đến Covid-19. Ngay cả khi công ty không đóng cửa, Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng.

Thách thức hiện tại ở châu Á là làm thế nào để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, vì các đối tác thương mại lớn vẫn được Covid-19 chấp nhận. Giám đốc điều hành HSBC Frédéric Neumann cho biết: “Sự chậm lại trong phong tỏa ở châu Âu và Hoa Kỳ sẽ đe dọa sự phục hồi của các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu. Riêng châu Á sẽ không thể giải phóng nền kinh tế thế giới khỏi vũng lầy. “-Các quan chức chính phủ Trung Quốc hôm qua cũng thừa nhận rủi ro này. Fu Linghui, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nói với các phóng viên rằng dịch bệnh tái bùng phát ở châu Âu và Hoa Kỳ đang gây bất ổn cho xuất khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói rằng, không giống như xu hướng toàn cầu, tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc trong năm nay vẫn đang tăng.

Kugis cũng rất lạc quan. Mặc dù Mỹ và châu Âu suy yếu sẽ gây áp lực lên thương mại và đầu tư ở châu Á, miễn là họ không để dịch bệnh xuất hiện trở lại ở chính quốc gia của mình, nó sẽ không gây thiệt hại cho nền kinh tế của khu vực. Nươc Nha. Ông nói: “Nếu các nền kinh tế châu Á có thể tiếp tục tránh được các cuộc phong tỏa lớn, thì tác động của Hoa Kỳ và châu Âu sẽ chỉ có tác động, và sẽ không thể đảo ngược.” — Mặc dù đã xảy ra đại dịch, các quốc gia trong khu vực vẫn không có các quốc gia khác trên thế giới. Với sự giúp đỡ của nhà nước, chúng tôi cố gắng làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng tôi với nhau. Cuối tuần trước, 15 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Ngân hàng HSBC (HSBC) cho biết: “Điều này sẽ củng cố xu hướng đã tiếp tục trong nhiều thập kỷ – sự tập trung kinh tế toàn cầu đang dần chuyển sang phía đông.”

Hatu (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.