Cuộc bầu cử và tác động chính trị của nó đối với Iraq

Home / Phân tích / Cuộc bầu cử và tác động chính trị của nó đối với Iraq

Một công dân Iraq đã bỏ phiếu ở Hoa Kỳ.

Tác động bầu cử

Kết quả bỏ phiếu ở Iraq vào ngày 15 tháng 12 sẽ là sự ra đời của quốc hội bốn năm. Sau đó, các thành viên được bầu sẽ bầu ra một chính phủ có nhiệm vụ giống như các tiêu chuẩn hiến pháp đầy đủ, thay thế cho hai chính phủ lâm thời trước đó. Đây cũng là cơ hội tốt để chính phủ mới, đặc biệt là người Hồi giáo dòng Sunni, có tính đại diện hơn.

Vẫn thông qua cuộc tổng tuyển cử, hình ảnh của chính phủ Iraq mới do quốc hội lựa chọn hy vọng sẽ trở nên tích cực hơn trong mắt người dân Iraq và thế giới. Cuộc bầu cử cũng đánh dấu sự kết thúc của quá trình chính trị, trong quá trình này, người Mỹ và chính phủ chuyển tiếp đóng vai trò chủ chốt và bước vào thời kỳ mà nền chính trị Iraq phần lớn do người Iraq định hình. -Tất nhiên, trong tương lai gần, sức mạnh quân sự của Mỹ sẽ tiếp tục tồn tại vì mối quan hệ thân thiết giữa các quan chức Mỹ và Baghdad không thể thay đổi. Nhưng kể từ bây giờ, các nhà phê bình sẽ khó có thể tin rằng người Iraq đã hoàn toàn tách khỏi tiến trình chính trị của đất nước này. -Đối với Washington, niềm hy vọng lớn của họ là sự khởi đầu của quá trình kết thúc cuộc nổi dậy của người Iraq thông qua thành công của cuộc bầu cử. Đồng thời, sự cố này khiến quân đội Mỹ có thể rút khỏi Iraq theo từng giai đoạn bắt đầu từ năm sau.

Cách thức bầu cử

Hệ thống bầu cử ở Iraq sẽ khác nhiều so với cuộc tổng tuyển cử tháng Giêng. Mỗi tỉnh trong số 18 tỉnh của Iraq sẽ phân bổ một số ghế cố định tương ứng với dân số của nó trong quốc hội mới.

Những quy định trên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người Hồi giáo dòng Sunni, và người Hồi giáo dòng Sunni hiếm khi có đại diện trong Nghị viện này. Do đó, số lượng cử tri Sunni ở Iraq dự kiến ​​sẽ cao hơn nhiều so với cuộc bầu cử tháng Giêng và cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp vào tháng 10 năm ngoái.

Lực lượng chính – nhân viên an ninh Iraq trên đường phố Baghdad trước cuộc bầu cử.

Hơn 200 đảng phái và liên minh chính trị khác nhau đang vận động ở Iraq, và khoảng 7.000 ứng cử viên đang vận động tranh cử. Nhưng các nhóm chính trị chính như sau:

1. Liên minh Thống nhất Iraq (UIA): Đây là sự kết hợp của các đảng phái chính trị trong cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite, bao gồm Ủy ban Cách mạng Hồi giáo Iraq (Sciri), Đảng Dawa và linh mục cực đoan Mok Sự chuyển động của Moqtada Sadr. 2. Liên minh Kurdistan: Bao gồm Đảng Dân chủ Kurdistan (PDK) và Liên minh Yêu nước Kurdistan (PUK).

3. Những người theo chủ nghĩa dân tộc thế tục liên bang, do cựu Thủ tướng Iyad Allawi lãnh đạo.

4. Sự phản đối của những người theo chủ nghĩa dân tộc thế tục do Phó Thủ tướng đương nhiệm Ahmed Chalabi lãnh đạo Gửi liên minh.

– 5. Các nhóm tập hợp và các tổ chức Hồi giáo Sunni, nhưng chúng rất khác nhau. Không có đảng nào trong số này đủ mạnh để đảm nhận vai trò đại diện chung của toàn nhóm. Nổi tiếng nhất trong số này là Đảng Hồi giáo Iraq (IIP).

Các vấn đề chồng chéo

1. Bạo lực: Đảm bảo an toàn cho các điểm bỏ phiếu một lần nữa sẽ trở thành thách thức lớn. Người Iraq đã hai lần tuyên bố trong năm nay rằng bất chấp những nguy hiểm rình rập, họ vẫn sẵn sàng rời bỏ nhà cửa để đi bầu cử.

Trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 10, một số nhóm chống lại phiến quân Sunni đã tham gia thỏa thuận ngừng bắn bí mật. Tuy nhiên, ngay cả khi họ tiếp tục làm như vậy trong cuộc bầu cử này, vẫn có những thách thức về an ninh do tổ chức al-Qaida của Iraq do Abu Musab Zarqawi đứng đầu đe dọa phá hoại cuộc bầu cử. 2. Chủ nghĩa bè phái: Căng thẳng giữa người Sunni và người Shiite ở Iraq đang kéo dài và không thể giải quyết hàng ngày, điều này tạo ra bầu không khí bất ổn trong nước. — 3. Nghi ngờ: Với việc tiến hành các cuộc thăm dò dư luận, đã có rất nhiều lời phàn nàn, đặc biệt là ở những khu vực có người Sunni sinh sống. Họ muốn biết liệu có đủ các điểm bỏ phiếu hay không, sự phân bố của các tỉnh trong khu vực có công bằng hay không, hoặc liệu ban bỏ phiếu có trung lập hay không? Điều này có thể dẫn đến tranh chấp về kết quả bỏ phiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.