Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Home / Phân tích / Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa chính sách thương mại Hoa Kỳ của Donald Trump. Từ hầu hết các nước châu Âu, rượu vang và pho mát được đặc trưng bởi hàng nhập khẩu toàn cầu, chẳng hạn như thuế quan đối với thép và nhôm. Và gần 3/4 là hàng Trung Quốc.

Mặc dù Biden vẫn chưa xây dựng kế hoạch chi tiết, các trợ lý và chuyên gia tư vấn của ông nói rằng ông có ý định xem xét lại các loại thuế này. Giống như Trump, Biden cũng có thể hành động mà không cần quốc hội ủng hộ.

Nếu Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện, một số đề xuất bầu cử của Biden có thể khó thực hiện. Nhưng không có chính sách thương mại. Bởi vì tổng thống có quyền lực rất lớn trong việc đàm phán và hủy bỏ hoặc đánh thuế mới khi cần thiết. … “Đây là một trong số ít các lĩnh vực chính sách mà ông Biden có thể tiến lên.” Vì một số chính sách ký kết của ông có thể không hiệu quả, tổng thống phải chứng minh cách ông ấy đã hành động đơn phương “, một thành viên cấp cao tại Viện Cato cho biết. , Luật sư kinh doanh lâu năm Scott Linsicombe nói rằng anh ấy đã đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khác như kinh doanh hoặc nhập cư. “

Người lao động làm việc trong một nhà máy thép không gỉ ở Pennsylvania. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Ông Biden kêu gọi đoàn kết trước sức ép từ các đối thủ, đặc biệt là Trung Quốc. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri Dân chủ và Cộng hòa ngày càng mâu thuẫn với Trung Quốc.

Ngoài ra, nhiệm kỳ của Trump cũng cho thấy nhiều đảng viên Cộng hòa không còn là những người ủng hộ thương mại tự do như trước nữa và có thể cố gắng ngăn cản Biden theo đuổi các chính sách được coi là toàn cầu hóa.

Trong Trong nhiệm kỳ của mình, Trump đã thu một loạt thuế đối với Trung Quốc để vận động hành lang, buộc Bắc Kinh phải ký giai đoạn đầu của hiệp định thương mại vào đầu năm nay. Mặc dù vậy, thuế quan vẫn được áp đối với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để buộc Bắc Kinh phải tuân thủ các điều kiện, bao gồm cả việc tăng cường mua hàng từ Mỹ.

Thuế này được các công ty Mỹ thu đối với quần áo, sản phẩm điện tử, đồ nội thất, thiết bị điện nhập khẩu và các sản phẩm phải trả phí khác từ Trung Quốc, sau đó chuyển cho người tiêu dùng. Với một số ngoại lệ, các tập đoàn Mỹ phản đối việc sử dụng thuế để buộc Trung Quốc ngừng trợ cấp cho một số ngành công nghiệp. -Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần những mối quan hệ tự nhiên. Brilliant, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ cho biết: “Nhưng chúng tôi vẫn chỉ có thể làm một việc tại một thời điểm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng ủng hộ áp lực duy trì các hoạt động kinh doanh có hại và không công bằng”.

Các cố vấn của Biden chỉ trích cách tiếp cận duy nhất của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nói rằng Fed nên hợp tác với các nước khác trong vấn đề này. Vì vậy, Biden từng nói rằng ông không phản đối các đồng minh kinh tế truyền thống, mà tìm cách hợp tác với họ để thành lập một tập đoàn kinh tế với Trung Quốc. -Biden mô tả những lợi ích. Ưu tiên quốc tế của tôi là xây dựng lại quan hệ với các đồng minh của Mỹ, bởi vì nhiều quốc gia tức giận với thuế quan của Trump. Biden có thể bắt đầu xây dựng lại các mối quan hệ này bằng cách đàm phán để chấm dứt một số loại thuế.

“Tôi nghĩ anh ấy cần nghiên cứu và kiểm tra lại chúng”, Richard Trumka, chủ tịch AFL-CIO, người đại diện cho liên minh 12 và 5, nói. Hàng triệu công nhân. Ông cho rằng, đánh thuế cũng là một cách để giải quyết các vi phạm thương mại, nhưng nó đã bị lạm dụng và không hiệu quả.

Các biện pháp khác mà chính quyền Biden có thể thực hiện bao gồm giải quyết tranh chấp kéo dài với Liên minh Châu Âu về các khoản trợ cấp của Boeing và Airbus. Dẫn đến việc đánh thuế lẫn nhau giữa hai bên.

Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan lên 7,5 tỷ euro, bao gồm 25% thuế đối với rượu vang, pho mát, ô liu và rượu mạnh, và 15% thuế đối với máy bay. Vào ngày 11 tháng 9, Liên minh châu Âu thông báo rằng họ sẽ tiếp tục áp thuế đối với khoảng 4 tỷ đô la Mỹ máy bay Boeing và các sản phẩm khác của Mỹ.

Biden cũng có thể đàm phán để khởi động lại hoạt động của WTO, điều mà Trump khó làm được ngay từ đầu. Chính phủ đã chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán ở đây. Bất chấp sự ủng hộ của các nước thành viên, Hoa Kỳ rất khó để chọn một Tổng giám đốc WTO mới khi phản đối các ứng cử viên của Nigeria. WTO đã tuyên bố rằng họ sẽ hoãn vô thời hạn việc lựa chọn các nhà lãnh đạo mới, điều đó có nghĩa là chính quyền Biden có thể giải quyết vấn đề này.

Một bộ thuế khổng lồ khác mà chính quyền Biden sẽ thừa hưởng là 25% thuế thép và 10% nhôm nhập khẩu, vẫn áp dụng cho hầu hết các đối tác thương mại, bao gồm cả các đồng minh thân cận.Các công ty truyền thống như Liên minh châu Âu và Nhật Bản, cũng như các nhà xuất khẩu thép lớn Trung Quốc và Nga. Ông Trump đã ban hành một lệnh vào tháng 8 yêu cầu các cơ quan chính phủ mua thuốc thiết yếu và vật tư y tế từ các nhà sản xuất trong nước vì lo ngại về sự phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn. Người nước ngoài trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Hiện tại, chính sách này yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đàm phán lại các điều khoản của các hiệp định thương mại hiện có với nhiều nước và WTO trong vòng vài tháng. kế tiếp. Nó ảnh hưởng đến hàng trăm loại thuốc và thiết bị y tế, bao gồm các thành phần chính là aspirin và thuốc hóa trị. Biden không thể rút lại quyết định của Trump, nhưng có thể ra lệnh cho các nhà đàm phán thương mại tìm kiếm những thay đổi đối với các thỏa thuận hiện có.

Bằng cách này, trong chiến dịch tranh cử, Biden đã kết thúc “khoản đầu tư lịch sử 400 tỷ mua Mỹ” để khiến chính phủ mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Điều này nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và hỗ trợ các quốc gia công nghiệp. Một phần công sức của người lao động.

Phiên Ngung (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.