Lý do Jack Ma phải hoãn IPO lớn nhất thế giới

Home / Phân tích / Lý do Jack Ma phải hoãn IPO lớn nhất thế giới

Tập đoàn Ant từng được coi là một thị trấn quan trọng của JPMorgan Chase ở Trung Quốc, JPMorgan Chase là một trong những đế chế tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự hoài nghi đột ngột của Bắc Kinh về triển vọng của Ant Group và người sáng lập Jack Ma đã khiến công ty phải hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến ​​lớn nhất thế giới. – Quyết định này được đưa ra vào ngày 3 tháng 11, một ngày trước khi Ant Group IPO ở Thượng Hải và Hồng Kông. Ngày 2/11, hai nhà lãnh đạo Jack Ma và Ant Group đã được mời đến gặp Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và ba quan chức tài chính cấp cao.

Linh vật mang tính biểu tượng của Tổ Kiến. Ảnh: Associated Press Trong vòng mười năm, Ant Group, một thành viên của Alibaba Group, đã phát triển thành một trong những công ty công nghệ tài chính hàng đầu thế giới, định hình lại cuộc sống của nhiều người Trung Quốc. Tuy nhiên, sự thịnh vượng toàn cầu và danh tiếng gia tăng cũng gây rủi ro cho các ngân hàng Trung Quốc. . Họ chỉ nói rằng việc IPO được chờ đợi từ lâu khó có thể xảy ra do “những thay đổi đáng kể” trong môi trường pháp lý.

Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, Ant Group dự kiến ​​sẽ có những thay đổi, bao gồm cả việc tăng vốn. Đơn vị tài chính vi mô của bạn. Đồng thời Ant cũng phải xin lại giấy phép để các chi nhánh của mình có thể hoạt động trên toàn quốc. Đợt IPO dự kiến ​​sẽ bị hoãn lại trong 6 tháng và Ant Financial sẽ trả lại vốn cho các nhà đầu tư – Ant từ lâu đã được xem là một ví dụ về cách Bắc Kinh trao quyền cho các doanh nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ. Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình đã cố gắng thiết lập một thị trường chứng khoán có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ, việc hoãn yêu cầu IPO hôm thứ Ba có thể gây tổn hại cho thị trường tài chính của đất nước. Ant Group sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn và các ràng buộc về vốn và nợ giống như các ngân hàng truyền thống.

“Còn nữa. Điều này cho thấy rõ áp lực quản lý của các gã khổng lồ công nghệ. Đây là tin tốt cho ngân hàng, nhưng không tốt cho Jack. Ông Ma nói:” Nader Naeimi, trưởng bộ phận phân tích thị trường của AMP Capital Investors cho biết . Đề cập đến sự cạnh tranh giữa kiến ​​và ngân hàng truyền thống.

Các đợt IPO kép của Ant Group tại Hồng Kông và Thượng Hải đã nhanh chóng huy động được ít nhất 3 nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư cá nhân. Tổ chức này đã ký thỏa thuận mua 76 tỷ cổ phiếu của công ty tài chính. Sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, giá trị thị trường của Ant Group dự kiến ​​đạt xấp xỉ 315 tỷ USD, vượt qua JPMorgan Chase và gấp 4 lần Goldman Sachs.

Khi Jack Ma gần đây chỉ trích các cơ quan quản lý trong nước và toàn cầu, Ant đã nhận được nhiều sự soi mói hơn từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc ở tất cả các cấp để cản trở sự đổi mới và không quan tâm đầy đủ đến sự phát triển và cơ hội của những người trẻ tuổi. Tại một cuộc họp ở Thượng Hải tháng trước, ông cũng so sánh Hiệp ước kiểm soát vốn Basel nhằm hạn chế rủi ro của các ngân hàng là câu lạc bộ dành cho người cao tuổi. Vị tỷ phú này cũng cho rằng các ngân hàng truyền thống hoạt động giống như “tiệm cầm đồ” vì họ luôn thế chấp trước khi cho vay. Theo ông, trong tương lai, các quyết định cho vay nên được thực hiện thông qua phân tích dữ liệu lớn. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Cuối tuần trước, tại cuộc họp của Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính do Phó Thủ tướng Liu He dẫn đầu, các quan chức đã nhấn mạnh rằng các công ty fintech nên được quản lý. — Cùng ngày, Jack Ma đã có cuộc gặp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các quan chức tài chính cấp cao vào đầu tuần này. Động thái này có thể làm giảm thu nhập và dòng tiền của các đại gia công nghệ tài chính nhỏ.

“Đây là một tín hiệu mạnh mẽ để tăng cường giám sát,” các nhà phân tích Shujin Chen và Alfred He nói. Jefferies, một nhà môi giới chứng khoán, cho biết.

Các quy định này có thể làm giảm tính thanh khoản đối với các nền kinh tế cần nó nhất. Trung Quốc đang phục hồi từ Covid-19, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân vẫn đang vật lộn để có được vốn ngân hàng.

Đồng thời, các quan chức đang tìm cách giảm nợ hệ thống tài chính. Các quy định mới có thể làm giảm lợi nhuận của các tổ chức tài chính vi mô bằng cách giảm chi phí tuân thủ, giảm quy mô các khoản vay cá nhân và buộc các công ty fintech cung cấp tỷ lệ cho vay lớn hơn các ngân hàng truyền thống. Yi Gang, Chủ tịch Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đổi mới kinh doanhCông nghệ lớn khiến các khoản vay nhỏ ở Trung Quốc trở nên khả thi. Anh ấy nói rằng đây là một cải tiến rất lớn. Tuy nhiên, POBC nhận thấy rằng các ngân hàng thương mại sử dụng dịch vụ của Big Tech để tìm kiếm khách hàng và dựa vào hệ thống quản lý rủi ro của họ.

Theo các quy định mới được đề xuất, hoạt động kinh doanh tài chính vi mô trực tuyến sẽ được quản lý bởi các cơ quan trung ương, bao gồm cả BPC và các văn phòng địa phương sẽ được thay thế bởi Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC). Nó cũng cấm các ngân hàng địa phương cho vay ở nơi khác thông qua các nền tảng trực tuyến … Các nền tảng cho vay trực tuyến sẽ có ít nhất một năm để tuân thủ các quy định mới.

Antpay thống trị thanh toán tại thị trường Trung Quốc thông qua ứng dụng Alipay. Công ty của Jack Ma cũng điều hành Quỹ Yu’e Bao và nền tảng cho vay trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Các hoạt động khác của Ant bao gồm các bộ phận báo cáo tín dụng và các công ty bảo hiểm.

Duane (Bloomberg, SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.