Rủi ro của “ ngoại giao pháo hạm ” trong dự luật hàng hải của Trung Quốc

Home / Phân tích / Rủi ro của “ ngoại giao pháo hạm ” trong dự luật hàng hải của Trung Quốc

Quốc hội đã công bố dự thảo luật trách nhiệm hàng hải vào ngày 4 tháng 11, trong đó có điều khoản cho phép các nhân viên thực thi pháp luật hàng hải sử dụng vũ lực đối với các tàu vi phạm các quy định về lãnh hải. , Đặc quyền Kinh tế và Thềm lục địa, và Trung Quốc có chủ quyền.

Dự luật này không chỉ làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng của các nước trong khu vực mà còn của các nước cùng sử dụng hiệp ước. Nếu được thực hiện ở biển Hoa Đông và biển Hoa Đông, dự luật sẽ đe dọa tính mạng và tài sản của ngư dân nước này, từ đó cản trở quyền tự do hàng hải trên các tuyến đường quốc tế quan trọng. .

Tháng 4/2017, tàu của Trung Quốc trên biển ở Biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters.

Nhận xét về dự án tại hội thảo về phòng ngừa nguy cơ xung đột trên biển tại Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Hoa Đông. Các sinh viên Trung Quốc tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16 đến 17/11 cho rằng đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Bắc Kinh luôn theo đuổi chính sách hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng trên Biển Đông. Nhật Bản và Đông Nam Á bày tỏ lo ngại vì mặc dù một số nước ven biển cho phép lực lượng tuần duyên sử dụng vũ khí trong một số trường hợp nhất định, nhưng trước đây các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Trung Quốc đã tùy tiện đối xử với ngư dân và tàu của các nước khác.

Vào tháng 4, một tàu ven biển của Trung Quốc đã đâm vào tàu cá của một ngư dân Việt Nam. Dưới sự hộ tống của các tàu hải quân, Trung Quốc đã nhiều lần triển khai 8 tàu khảo sát địa chất biển này, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo dõi các tàu khoan của Malaysia. Năm nay, Trung Quốc đã cử thêm 20 tàu cảnh sát để phản đối sự thách thức của đội Quần đảo Senkaku / Điếu Ngư với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông. Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc đã ở khu vực này trong 111 ngày, đánh dấu đợt áp lực duy trì lâu nhất kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số quần đảo Senkaku / Điếu Ngư vào tháng 9/2012. Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New York-Đại học South Wales, Australia, cho biết dự luật này gợi nhớ đến “Luật lãnh hải và vùng tiếp giáp” của Trung Quốc được thông qua năm 1992, luật này tự ý kiểm soát lãnh hải của 12 vùng biển. Luật áp dụng cho 4 đảo ở biển Hoa Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Tronsha thuộc chủ quyền của Việt Nam. Vị giáo sư này gọi dự luật là “bình mới rượu cũ” để Trung Quốc tiếp tục có chủ quyền trên hầu hết Biển Đông. Khả năng tuần tra được mở rộng lên 12.000 tấn. Đây là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, thậm chí còn lớn hơn tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ. Được trang bị một pháo nhanh 76mm H / PJ-26, hai pháo phụ trợ và hai pháo phòng không, hỏa lực không thua gì nhiều tàu chiến.

Giáo sư Thiel nhấn mạnh rằng Trung Quốc thường trang bị các tàu vượt biển và đề cập đến căng thẳng giữa Malaysia và Trung Quốc từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 1 năm nay, khi Trung Quốc gửi tàu tuần duyên đến Tây Capella, Malaysia. Tuần tra và quấy rối gần giàn khoan. việc làm. Đáp lại, Malaysia đã cử khinh hạm chống tên lửa Jebat đến bảo vệ sân ga.

“Malaysia có tàu khu trục chống tên lửa, nhưng có tàu khu trục nhỏ 5.000 tấn và tàu tuần tra ngoài khơi Trung Quốc. Thayer nói thêm:” 76mm nghe giống ngoại giao pháo hạm hơn. “Ngoại giao pháo hạm” là thuật ngữ dùng để thể hiện sức mạnh quân sự nhằm mục đích đe dọa, là mục tiêu nước ngoài và buộc quốc gia bị đe dọa phải đầu hàng các lợi ích lãnh thổ hoặc thương mại.

Yuji Oda, cựu chỉ huy Lực lượng Phòng vệ phiên bản (Yoji Koda) Phó Đô đốc nhận xét rằng điều quan trọng là phải chú ý đến việc các tàu Trung Quốc sẽ sử dụng vũ khí như thế nào nếu dự luật được thông qua. ”“ Chúng tôi rất lo ngại về các hoạt động trong quá khứ của Trung Quốc và các đại dương trong tương lai sẽ sử dụng vũ khí như thế nào. Tiêu chuẩn. Ví dụ, ở một số khu vực của Biển Đông, chúng tôi nghĩ đó là vùng biển quốc tế, nhưng Trung Quốc chấp nhận nó. Kodak (Dude g Koda) nói đây là biển của tôi.

Kodak (M. Koda) nói, Việc Trung Quốc không làm rõ khu vực biển mà dự luật đang được áp dụng sẽ tạo thành một vấn đề quốc tế nghiêm trọng. “” Sự không rõ ràng này khiến ông ấy lo ngại sâu sắc.Đối với bệnh ung thư trong khu vực, Đô đốc Pradeep Chauhan, giám đốc điều hành Quỹ Hàng hải Quốc gia Ấn Độ, khẳng định đây là vấn đề chung và không loại trừ các quốc gia khác. Dù khác xa nhau nhưng chúng có xu hướng hoạt động trong khuôn khổ dựa trên các quy tắc và thông lệ quốc tế, trong khi các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc là đa phương. Từ chối. Ông nói: “Vì vậy, trong vấn đề này, phần được quan tâm nhất tất nhiên là Trung Quốc.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.