Quỹ cứu trợ sóng thần có thể bị tham nhũng

Home / Phân tích / Quỹ cứu trợ sóng thần có thể bị tham nhũng

Michael Elmquist, trưởng nhóm cứu trợ của Liên hợp quốc tại Aceh, Indonesia, hôm qua cho biết: “Tham nhũng sẽ ngăn cản việc quyên góp vì các nhà từ thiện lo lắng rằng tiền của họ sẽ rơi vào túi những người không đáng giá.” “Tôi. Tôi không tin vào tham nhũng, nhưng đây là một điều đáng lo ngại. ”

Những lo ngại trên không phải không có lý do, bởi Indonesia từng được coi là một trong những quốc gia khó khăn. Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, một tổ chức có trụ sở tại Đức, có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng. Các nhà tù ở Indonesia cũng giam giữ nhiều tù nhân vì tội danh này. Thống đốc Aceh bị bắt vì tình nghi phá hoại việc mua máy bay ở tỉnh này. Các quan chức viện trợ ở Ambon, nơi những người theo đạo Thiên chúa và Hồi giáo đã chiến đấu trong nhiều năm, đang bị xét xử. Họ đã đánh giá quá cao số lượng người tị nạn tìm kiếm sự trợ giúp nhiều hơn. Các nhà hoạt động chống tham nhũng lo ngại rằng hơn 30% trong số 1 tỷ đô la Mỹ dành cho Indonesia có thể là tiêu dùng bất hợp pháp. Cơ quan chống tham nhũng Indonesia cũng cho biết đã nhận được báo cáo về việc các quan chức địa phương bán loại thuốc này. Gạo và hàng cứu trợ. Luky Djani của tổ chức này cho biết: “Tham nhũng trong chương trình viện trợ của Indonesia là rất phổ biến.” “Chúng tôi nghĩ rằng điều này rất dễ xảy ra ở Aceh vì một lượng lớn tiền cứu trợ đang đổ vào.”

Tại Ấn Độ và Sri Lanka, không có báo cáo nào về tình trạng tham nhũng trong quỹ viện trợ sóng thần, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng đó chỉ là vấn đề thời gian. Tiến sĩ SR Srikrishna, một tình nguyện viên từ tổ chức cứu trợ nhân đạo của Anh ở Tamil Nadu, Ấn Độ, cho biết: “Khi một lượng lớn tiền chảy vào một khu vực nhất định, rất dễ xảy ra tham nhũng. Một quan chức nội các sẽ được chỉ định để giám sát các hoạt động điều phối. Cứu giúp. Yudhoyono nói: “Ngay từ đầu, tôi đã kiên quyết xử lý tất cả các khoản viện trợ nhân đạo một cách minh bạch và đáng tin cậy.” “Để đảm bảo sử dụng hợp lý viện trợ nước ngoài, chính phủ sẽ trực tiếp giám sát và kiểm soát quỹ.”

Big Hầu hết các cơ quan viện trợ và các nước viện trợ đều phủ nhận mọi manh mối. Mối quan tâm rộng rãi về tham nhũng. Ngoại trưởng Australia Donald cho biết: “Chúng tôi biết rất rõ về Indonesia. Chính phủ sẽ dẫn dắt và giúp các chương trình nhân đạo vận hành tốt trong và ngoài nước”. Các chuyên gia cho rằng tham nhũng là không thể tránh khỏi. Người phát ngôn của UNICEF Aceh, John Budd cho biết: “Khi chúng tôi đầu tư rất nhiều tiền vào một quốc gia, đây là một vấn đề cốt yếu.” Chỉ Indonesia ”.

Hải Ninh (AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.