Bữa tối “lựa chọn” kiểu Âu với Mỹ

Home / Phân tích / Bữa tối “lựa chọn” kiểu Âu với Mỹ

Trong khi quân đội Mỹ đang thu hẹp (150.000 ở các nước vùng Vịnh), các nhà lãnh đạo châu Âu không mong đợi Bush sẽ triển khai tân binh ở Iraq trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Vì vậy, họ rất tốt bụng, nhưng luôn giữ vững niềm tin trong cuộc đối thoại với người đứng đầu Nhà Trắng. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Vedlin nói rằng Hoa Kỳ đã thoát khỏi vị thế là một “siêu cường”. Trên thực tế, các nhà phân tích cho rằng các nhà lãnh đạo châu Âu ngày càng đoàn kết hơn và ngày càng cảm thấy rụt rè hơn. Quan điểm của ông về các vấn đề như Trung Quốc và Iran là của riêng ông. Nơi mà Châu Âu và Hoa Kỳ đã đạt được sự đồng thuận về một số vấn đề nhất định và hợp tác với nhau, họ có những quan điểm khác nhau và khác biệt về một số vấn đề nhất định, và vẫn còn một số vấn đề họ không đồng ý, nhưng họ đã tìm ra cách để tìm ra lập trường chung.

“Đây là một thế giới mới,” Haysburg nói. “Xác định sứ mệnh của liên minh.” Theo Haysburg, những khác biệt trong Chiến tranh Iraq đã làm thay đổi tình hình châu Âu. Trên thực tế, các quan chức đã cố gắng đưa ra lập trường thống nhất hơn trong các vấn đề chính. Người châu Âu cũng tin tưởng vào chiến tranh như người Pháp, và bây giờ họ đã tỉnh táo hơn. Đồng thời, người Anh trước đây đã lập luận rằng châu Âu không có lựa chọn nào khác ngoài việc hỗ trợ Hoa Kỳ, nhưng họ đã quay trở lại lục địa châu Âu. Các nước trung lập như Đức dám nhấn mạnh chủ nghĩa Âu châu.

Kết quả là, mặc dù chính quyền Bush tung ra các cuộc tấn công ngoại giao hấp dẫn để tái cân bằng quan hệ. Hệ thống xuyên Đại Tây Dương đã bị phá vỡ bởi chiến tranh Iraq, và châu Âu vẫn có con đường riêng của mình.

Philip H. Gordon, Trung tâm Nghiên cứu Châu Mỹ và Châu Âu của Viện Brookings, nhận xét về Châu Âu khi Bush nắm quyền năm 2001 và thực hiện các bước đơn phương, chẳng hạn như bác bỏ sự thay đổi khí hậu của Nghị định thư Kyoto Châu Âu quan ngại sâu sắc về bản chất chống tên lửa của hiệp ước và việc từ bỏ hiệp ước tên lửa. Nhà nghiên cứu nói: “Châu Âu lo lắng rằng Hoa Kỳ sẽ không cần chúng ta nữa.” “Họ nghi ngờ rằng Hoa Kỳ quá mạnh, nhưng họ sợ rằng Hoa Kỳ mạnh. Bây giờ họ thấy rằng thực tế không phải như vậy” – Theo Gordon, đầu tháng này Đôi khi bộ trưởng công du của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice ở châu Âu và Tổng thống Bush được coi là thừa nhận rằng “các đồng minh nhiều hơn chúng ta nghĩ một chút.”

Đồng thời, các nước châu Âu đang gây áp lực để đàm phán về chương trình hạt nhân với Iran, mặc dù Nhà Trắng ban đầu bày tỏ sự hoài nghi. Hôm qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Stephen J. Hadley cho biết ông Bush có kế hoạch hợp tác với châu Âu để thuyết phục Tehran từ bỏ năng lượng hạt nhân.

Về Trung Quốc, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và Mỹ, các quan chức châu Âu đã nói rõ rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí kể từ sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Bất chấp những nỗ lực của họ nhằm làm suy yếu Hoa Kỳ và việc tiếp tục Hiệp ước Kyoto, họ cũng đẩy nhanh việc thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Ngày nay, một số người nhận xét rằng Hoa Kỳ hiểu rằng nước này đang chiếm ưu thế, nhưng không phải là tuyệt đối, một tờ báo của Pháp đã đăng một dòng tít về điều đó. Brzezinski tin rằng cuộc thử nghiệm thực sự sẽ được tiến hành trong vòng vài tuần sau chuyến thăm của Bush, khi cả hai bên sẽ nỗ lực tìm cách giải quyết những khác biệt về chính sách chung và mục tiêu chung. Cựu cố vấn an ninh Iran nói: “Iran là một yêu cầu rất cao.” “Quan điểm của hai bên vẫn rất khác nhau.”

Hadley nói rằng Tổng thống Mỹ đã đến thăm châu Âu để lắng nghe ý kiến. Hadley nói: “Tuy nhiên, tôi nghĩ anh ấy muốn trở về đất nước của mình, suy nghĩ về điều đó và nói chuyện với đội an ninh quốc gia, những người không có mặt trong chuyến đi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.