Trong 40 năm, Trung Quốc đã thay đổi từ “ẩn mình” sang “trỗi dậy”

Home / Phân tích / Trong 40 năm, Trung Quốc đã thay đổi từ “ẩn mình” sang “trỗi dậy”

Tháng 1/1979, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Jimmy Carter tại Nhà Trắng. Ảnh: Associated Press.

Sáng ngày 29 tháng 1 năm 1979, Tổng thống Jimmy Carter đã bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Hoa Kỳ kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền vào năm 1949. Chuyến thăm này không chỉ đánh dấu sự kết thúc của cái mà Đặng Tiểu Bình gọi là “khoảng thời gian 30 năm khó chịu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”, mà nó còn mở ra một kỷ nguyên mới. Theo South China Morning Post, địa chính trị toàn cầu và sự phát triển của Trung Quốc.

Đặng Tiểu Bình đã học cách hiện đại hóa đất nước từ Hoa Kỳ. Ông đã đến thăm đường ống dẫn của nhà máy, máy bay và trung tâm NASA. Kể từ khi Đặng Tiểu Bình thực hiện chính sách mở cửa năm 1978, Trung Quốc đã phát triển từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu và biệt lập về chính trị trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có tầm ảnh hưởng quốc gia. Quốc tế Từ năm 1949 đến năm 1978, chỉ có 200.000 người Trung Quốc ra nước ngoài. Riêng năm ngoái, họ đã thực hiện 130,5 triệu chuyến đi nước ngoài và 139 triệu người nước ngoài đến Trung Quốc.

Kể từ khi mở cửa nền kinh tế, chính sách đối ngoại của Trung Quốc được khôi phục. Cần thực dụng và linh hoạt hơn, đồng thời nỗ lực cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và các nước láng giềng, đặc biệt là với các nền kinh tế châu Á mới nổi như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. .—— Chủ tịch đảng đưa ra chính sách đối ngoại “hèn hạ”: “Hãy che giấu khả năng của mình và đợi một lát. Hãy giấu giếm và đừng bao giờ đi đầu”. Đặng Tiểu Bình đề xuất rằng Trung Quốc nên tập trung vào phát triển kinh tế, không Sự phát triển đạt được nhờ tập trung vào các hoạt động đối ngoại và mở rộng quy mô quân sự.

Zhu Zhiqun, Giáo sư Quan hệ Quốc tế tại Đại học Bucknell ở Pennsylvania và là Hiệu trưởng Học viện Khoa học Trung Quốc, nói rằng chính sách đối ngoại quan trọng trong cải cách chính trị của Đặng Tiểu Bình là duy trì một môi trường khu vực và toàn cầu hòa bình để thúc đẩy phát triển quốc gia. Ông nói: “Phương pháp này đã giúp Trung Quốc thịnh vượng sau năm 1978.” Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, những người kế nhiệm Đặng Tiểu Bình, đã kế thừa cách làm này. Đây là một lựa chọn khôn ngoan.

Năm thế hệ lãnh đạo Đảng Cộng sản Công dân. Ảnh: Xie Lu.

Sau vụ khủng bố ngày 11/9, Trung Quốc đã củng cố quan hệ với Mỹ bằng cách nhanh chóng hoan nghênh và lên án mọi hành động bạo lực và khủng bố. Ủng hộ lời kêu gọi hợp tác quốc tế của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công.

Việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001 là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của tổ chức này, chỉ được Washington chấp thuận. Nó được Tổng thống Hoa Kỳ Clinton ký vào năm 2000 “Đạo luật Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc” cho phép Bắc Kinh thiết lập quan hệ thương mại bình thường và lâu dài với Hoa Kỳ và mở đường cho việc gia nhập WTO. Năm 2005, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Zoellick (Robert Zoellick) Chính sách của Washington đối với Bắc Kinh được xác định là khuyến khích Trung Quốc trở thành một “bên có trách nhiệm” trong hệ thống quốc tế.

Kể từ tháng 5 năm 1978, chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ từ năm 1870 đến năm 1914 và vượt qua Vương quốc Anh để trở thành Nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi Đặng Tiểu Bình khởi xướng cải cách kinh tế vào năm 1978, nền kinh tế Trung Quốc chỉ bằng 5% của Hoa Kỳ và GDP bình quân đầu người của nước này bằng với Zambia của Nam Phi.

Từ năm 1978, GDP trung bình của Trung Quốc cho đến năm 2014 Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của Trung Quốc là gần 10%. GDP bình quân đầu người đã tăng từ 155 đô la Mỹ năm 1978 lên hơn 8.000 đô la Mỹ năm ngoái, tăng gần 50 lần và hơn 700 triệu người đã thoát khỏi đói nghèo. Trung Quốc không chỉ là một nền kinh tế mới nổi, Và lại trở thành cường quốc kinh tế thế giới (thế kỷ 15-16, Trung Quốc từng chiếm gần 30% kinh tế thế giới) Ngày càng phát triển, chính sách đối ngoại và chính sách đối ngoại của Trung Quốc diễn ra ở Tập Cận Bình, người được bầu làm tổng bí thư Trung Quốc Dưới triều đại chủ tịch nước vào cuối năm 2012, một sự thay đổi rất lớn. Trung Quốc năm 2013 .—— Không một nhà lãnh đạo Trung Quốc nào tích cực về ngoại giao như Tập Cận Bình. “Giấc mơ Trung Hoa” đầy tham vọng của ông đã thay thế chính sách đối ngoại “ở ẩn” của Đặng Tiểu Bình Hai mục tiêu của nó là đưa Trung Quốc trở thành một xã hội thịnh vượng về mọi mặt vào năm 2021, và trẻ hóa Trung Quốc vào năm 2049. Các chuyên gia cho rằng đây có thể hiểu là tăng trưởng kinh tế và đưa Trung Quốc trở thành cường quốc qTrung Quốc có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Bắc Kinh ngày càng trở nên năng động và tự tin hơn trên trường quốc tế, đồng thời các chính sách an ninh và quân sự của họ ngày càng trở nên nghiêm ngặt. Trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của mình, ông Tập Cận Bình đã thu hút nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đến Trung Quốc và tổ chức 5 hội nghị thượng đỉnh thế giới lớn. Trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, không có nhà lãnh đạo Trung Quốc nào đã đi nhiều hơn ông ấy: trong nhiệm kỳ của mình, ông Tập Cận Bình đã thực hiện 28 chuyến công du tới 56 quốc gia trên năm châu lục. Điều này sẽ tác động sâu sắc đến sự phát triển kinh tế thế giới. Bắc Kinh ra mắt Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB), một ngân hàng phát triển mới, và sáng kiến ​​”Một vành đai, một con đường”. Tuy nhiên, ít nhất trong mắt các nhà ngoại giao Mỹ, tất cả những hành động này đều gây tranh cãi, và họ cho rằng đó là những biện pháp làm suy yếu sự điều hành của các tổ chức hàng đầu của Mỹ như IMF. Ngân hàng Quốc tế và Thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở Bắc Kinh vào tháng Năm. Ảnh: Agence France-Presse.

Với sự phát triển này, Trung Quốc đã khiến cả đối thủ và các nước láng giềng của họ phải lo lắng. Kết quả là trong những năm gần đây, quan hệ của họ với Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước láng giềng xấu đi.

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản về tầm ảnh hưởng trong khu vực và toàn cầu ngày càng gia tăng. Cả hai đều đang cố gắng xác định lại vai trò của mình trong môi trường địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng. Họ có xung đột về các vấn đề lịch sử, tranh chấp lãnh thổ và chính sách an ninh.

Trong bảy năm qua, Hoa Kỳ đã từng bước điều chỉnh chính sách đối với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khởi xướng chiến lược “quay trở lại châu Á” để kiềm chế sự trỗi dậy của chế độ Trung Quốc, đồng thời đề xuất triển khai 2/3 vũ khí hải quân của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Obama cũng đưa Hoa Kỳ tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng với 11 quốc gia khác (bao gồm cả Trung Quốc). Tuy nhiên, Trump đã rút khỏi Hoa Kỳ.

Dưới sự lãnh đạo của Trump, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng xấu đi. Trong một số tài liệu chính thức, Hoa Kỳ đã xác định Trung Quốc là “ đối thủ cạnh tranh lớn nhất ” của họ nhằm mục đích “ phá hủy nền kinh tế, lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ. ” Hai nước đang xảy ra chiến tranh. Khi Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã thúc giục Bắc Kinh chống trả. Trump muốn gây áp lực lên Bắc Kinh để thay đổi các hoạt động thương mại mà Hoa Kỳ cho là không công bằng, chẳng hạn như trợ cấp hoặc buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ. -Nhiều chiến lược gia ở Washington tin rằng không phải Trung Quốc. Nó không chỉ ngày càng gay gắt trong cạnh tranh thương mại với Hoa Kỳ mà còn nhắm vào các khía cạnh quân sự và địa chính trị. Điều này có thể báo trước sự trỗi dậy của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Sun Yun, một chuyên gia tại Trung tâm Stinson, cho biết ông đã tổng kết về đường lối ngoại giao của Trung Quốc trong 40 năm qua.

Trung Quốc đã bước vào 40 năm cải cách và mở cửa. Video: SCMP

PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.