Trung Đông buồn vui lẫn lộn vì Mubarak từ chức

Home / Phân tích / Trung Đông buồn vui lẫn lộn vì Mubarak từ chức

Một người biểu tình Ai Cập ở Cairo đã bật khóc sau khi nghe tin Tổng thống Hosni Mubarak từ chức vào ngày 11 tháng 2. Suleyman thông báo rằng Mubarak đã quyết định rút khỏi kênh truyền hình quốc gia. Người Ai Cập từ các quốc gia khác cũng rất vui.

“Chúng tôi rất vui vì hôm nay có thể lật đổ Hosni Mubarak. Kết quả tương tự sẽ xảy ra với các nhà độc tài trong thế giới Ả Rập”, Issam Allawi, một người Ai Cập sống ở Beirut, Lebanon, nói Nhà cầm quyền Pa-Lét-Tin. Chính quyền Palestine cho biết Israel và Palestine, hai quốc gia láng giềng của Ai Cập, đang theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình. — Người Israel không muốn Mubarak từ chức vì họ lo lắng rằng việc Mubarak từ chức có thể dẫn đến sự sụp đổ của hiệp ước hòa bình giữa Ai Cập và Israel đã được ký kết vào năm 1979, nếu nó là tổ chức Anh em Hồi giáo lớn nhất và chặt chẽ nhất. Sẽ tệ hơn. Phong trào đối lập đã giành được ảnh hưởng ở Ai Cập. Nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas, có nhiều điểm tương đồng với Tổ chức Anh em Hồi giáo, đã kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007.

Chính phủ Israel không bình luận về sự ra đi của Mubarak, nhưng Dan Gillerman, cựu đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, nói với Fox News rằng nếu các hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoan có thể đạt được ở Ai Cập trong tương lai gần Tác động lớn nhất là Israel sẽ tiếp quản Hamas trong thời gian tới. Gilaman nói: “Điều này không chỉ mang lại sự thật đáng lo ngại cho Israel mà còn có tác động xấu đến sự ổn định của Trung Đông.”

Bầu không khí lễ hội xâm chiếm Cairo vào tối ngày 11 tháng Hai. Ảnh: Associated Press.

Tại Gaza, sự ra đi của Mubarak khiến mọi người hy vọng rằng việc đóng cửa biên giới do chính phủ Ai Cập áp đặt trong 4 năm qua sẽ được đảo ngược. Ai Cập đã giúp Israel phong tỏa Dải Gaza, và ước tính khoảng 1,5 triệu người không thể rời khỏi một khu vực tương đối nhỏ.

Hàng nghìn cư dân Gaza đã xuống đường và hò hét vào đêm qua. Các tay súng chỉ bắn vào không trung, trong khi những người phụ nữ cho mọi người kẹo. Chúa phù hộ cho ai Cập. Hôm nay là một ngày vui “, Radwa Abu Ali, một người đàn ông 55 tuổi ở Gaza cho biết. – Các nhà lãnh đạo củaamas kêu gọi Ai Cập mở cửa biên giới với Gaza. Thủ tướng Hamas Ismail Haniye nói tại Gaza: “Ai Cập ngày nay đã viết nên một chương mới trong lịch sử các nước Ả Rập. Tôi có thể thấy rằng việc phong tỏa Gaza đang lung lay. “Sudan hôm qua cho biết họ tôn trọng nguyện vọng của người dân Ai Cập. Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nói:” Việc Tổng thống Hosni Mubarak từ chức là một bước đi đúng hướng. Người biểu tình. Người Tunisia Jacob Youssef hét lên bằng tiếng Tunis: “Chúa đã giúp anh em Ai Cập thoát khỏi kẻ độc tài.”

Tại Amman, thủ đô của Jordan, hàng ngàn học viên đã hát trước đại sứ quán Ai Cập. Pháo hoa từ trên trời rơi xuống. Hawary el-Saudi, một công nhân Ai Cập và Jordan 24 tuổi, cho biết: “Kỷ nguyên mới đang chờ đợi Ai Cập.” Lễ kỷ niệm cũng được tổ chức ở nhiều thành phố trên khắp đất nước. Yemen, quốc gia nghèo nhất thế giới Ả Rập. Sau những vụ việc tương tự ở Tunisia và Ai Cập, những người biểu tình chống chính phủ cũng phản đối gay gắt. Tại Sana’a, thủ đô của Yemen, hơn 3.000 người đã tuần hành để chia sẻ niềm vui với người dân Ai Cập.

Các nghị sĩ Iraq ca ngợi chiến thắng của việc từ chức của người biểu tình Ai Cập Mubarak là một chiến thắng của tư duy dân chủ. Sự ra đi của Mubarak đánh dấu một trong những ngày trọng đại nhất trong lịch sử nhân loại. Nghị sĩ Iraq Jamal Batek nhận xét rằng không ai có thể cưỡng lại ý chí của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.