Mỹ-Iran đang chiến đấu trên một “chiến trường” mới

Home / Phân tích / Mỹ-Iran đang chiến đấu trên một “chiến trường” mới

Đại sứ quán Mỹ và Iran tại Bắc Kinh gần đây đã phát động một loạt các cuộc tấn công nhằm vào Trung Quốc bằng tiếng Trung trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, trước sự chứng kiến ​​của hàng trăm triệu người dùng Internet. Họ cáo buộc nhau kích động bạo lực và gọi nhau là những kẻ khủng bố. Đại sứ quán Hoa Kỳ cáo buộc Iran về “vết máu ở khắp mọi nơi”, trong khi Đại sứ quán Iran cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện vụ việc. Tướng Qassem Soleimani bị ám sát vào ngày 3 tháng 1 và thề sẽ chấm dứt “các thế lực xấu xa của Hoa Kỳ ở Tây Á.” – – Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan · Rouhani. Nhiếp ảnh: CNN .—— Cuộc tranh luận miệng giữa hai “đối thủ” khiến người dùng mạng xã hội Trung Quốc phấn khích. Ở Trung Quốc, các tranh chấp ngoại giao rất hiếm trong mắt công chúng, và các nhà chức trách thường xem xét các thông tin chính trị. -Washington vận động hành lang công ty gây ra tranh cãi. Hoa Kỳ đã xem xét về mặt kỹ thuật nội dung của các nhóm mà họ xác định là tổ chức khủng bố. Facebook đã kiểm duyệt nhiều bài đăng ủng hộ Iran, bao gồm cả các bài đăng trên nền tảng Instagram. Công ty cho biết họ buộc phải sửa đổi một số điều khoản để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đồng thời, Iran đã cố gắng chặn luồng thông tin từ phương Tây bằng cách chặn Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác có người dùng Trung Quốc trong nhiều năm. .—— Truyền thông Trung Quốc đưa tin chặt chẽ về cuộc khẩu chiến giữa đại sứ quán Mỹ và Iran, gọi Weibo là “chiến trường mới” giữa hai bên. Quốc gia. Vào ngày 16 tháng 1, thuật ngữ “phát động cuộc chiến trên Weibo” đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt xem trang – chính quyền Trung Quốc có một trong những hệ thống kiểm duyệt nghiêm ngặt nhất trên thế giới và việc thường xuyên chặn các bài đăng trên Internet được coi là nhạy cảm về mặt chính trị. Các bài báo của các nhà ngoại giao nước ngoài cũng đã bị kiểm duyệt, đặc biệt là về các chủ đề như Triều Tiên hay nhân quyền.

Nhưng Bắc Kinh vẫn cho phép quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran tiếp tục trên Weibo. Điều này có thể là do điều này khiến nhiều nhà phân tích lợi ích công chúng nói rằng các vấn đề nội bộ của công chúng ít chú ý hơn.

“Bất kỳ chủ đề nào được công bố công khai đều khiến họ phân tâm và không chú ý đến các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, điều mà tất cả đều có lợi cho Bắc Kinh”, Fergus Ryan, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Australia, cho biết. chính sách. “Trong trường hợp này, khi Iran và Mỹ đang cãi nhau, Bắc Kinh sẽ được hưởng lợi từ đó .. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã nhân cơ hội này để chỉ trích” đế quốc “Hoa Kỳ và ca ngợi Weibo không can thiệp vào lập trường của cả hai bên, mặc dù Facebook đã kiểm duyệt một số Đăng. – – Tài khoản Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ, với hơn 2,6 triệu người đăng ký, nói rằng ông ủng hộ lập luận này. “Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ và phản đối đối với các cuộc thảo luận và tranh luận ở Hoa Kỳ. Đại sứ quán Mỹ tại Iran cho biết .—— Đại sứ quán Iran có hơn 300.000 người đăng ký trên Weibo mà không có bất kỳ bình luận nào. — Trung Quốc và Iran đã tăng cường quan hệ trong những năm gần đây, đặc biệt là do việc gia tăng các lệnh trừng phạt của Mỹ Áp lực kinh tế ở Tehran. Ngoại trưởng Javad Zarif đã đến thăm Bắc Kinh vào cuối tháng 12 năm 2019, chỉ vài ngày trước khi Tướng Soleimani bị Hoa Kỳ giết hại. Trong cuộc gặp với Zarif, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích “hành vi đe dọa” của người nước ngoài, nói rằng những nhận xét này nhắm vào Hoa Kỳ.

Trên Weibo, các nữ đại sứ Iran đã cố gắng gây ấn tượng trong lòng người dùng Internet Trung Quốc, cảm ơn sự ủng hộ của họ và thậm chí mời họ đến Iran trong dịp Tết tới. Họ viết: “An ninh không phải là vấn đề” – Các chuyên gia cho rằng Iran muốn được công chúng Trung Quốc đánh giá cao và chấp nhận. Wang Hongying, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Waterloo, cho biết: “Trong những năm gần đây, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Iran ngộp thở, Trung Quốc đã cung cấp cho Iran sức sống kinh tế và chính trị rất quan trọng.” Bà nói: “Phản ứng tích cực của công chúng Trung Quốc có thể giúp chính phủ Iran làm đẹp Hình ảnh trong mắt chính người dân của họ. ”Theo New York Times

Leave a Reply

Your email address will not be published.