Vụ ám sát đại sứ Nga có liên quan đến vụ ám sát gây ra Chiến tranh thế giới thứ nhất

Home / Phân tích / Vụ ám sát đại sứ Nga có liên quan đến vụ ám sát gây ra Chiến tranh thế giới thứ nhất

Kẻ ám sát đã ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Mert Altintas. Ảnh: Hai mươi phút – sau vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andre Karlov, nhiều người đã tưởng niệm vụ việc với Archduke Franz, hoàng tử Áo-Hung năm 1914 (Archduke Franz) Ferdinand) bị ám sát. Dẫn đến Thế chiến thứ nhất.

“Là Đại công tước Hoàng tử Franz Ferdinand năm 2016”, hay “từ khóa tăng vọt sau vụ ám sát Đại sứ Nga Franz Ferdinand”, là một quy định truyền thông xã hội dễ theo dõi sau vụ việc trong vòng 20 phút Phản ánh mối quan tâm của công chúng về nguy cơ xung đột toàn cầu. Nhìn thoáng qua, nhà bình luận thế giới Daniel Vernet, hai trường hợp này có nhiều điểm tương đồng, nhưng bản chất lại hoàn toàn khác nhau.

Theo như sự cố năm 1914, mối quan hệ giữa Áo-Hung và Serbia vô cùng căng thẳng sau khi Đế quốc Áo-Hung chiếm lãnh thổ Bosnia và Herzegovina. Mặc dù có cảnh báo, Thái tử Ferdinand đã tới Bosnia để kiểm tra cuộc tập trận. Đây là một hành động rất khiêu khích chống lại Serbia.

Thủ phạm chính của vụ nổ súng trực tiếp để giết hoàng tử là Gavrilo Princip, một học sinh “mafia” người Serbia. Sau vụ ám sát, lực lượng Đức và Aude đã nắm bắt cơ hội tiến hành chiến tranh và đổ lỗi cho vụ ám sát Serbia. Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra.

Bức ảnh này cho thấy các thuật ngữ tìm kiếm của Đại công tước Franz Ferdinand sau vụ ám sát Nga được đăng trên tài khoản Twitter. Ảnh: Hai mươi phút, theo Vernet, điều này khó có thể lặp lại lần này.

Xung đột giữa Moscow và Ankara là không thể phủ nhận, đặc biệt là động lực của Syria: Nga là Bashar Thổ Nhĩ Kỳ luôn là đồng minh chính của Assad và từ lâu đã ủng hộ phiến quân chống lại tổng thống Syria .

Nhưng hai nước đã làm việc chăm chỉ để cải thiện quan hệ. Kể từ khi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga vào tháng 11 năm 2015, nó đã ra khỏi lợi ích kinh tế và chiến lược chung.

“Việc so sánh hai sự kiện không được thực hiện trong vụ ám sát Thái tử Áo. Cuộc xung đột giữa hai nước lên đến đỉnh điểm, chỉ chờ một cái cớ để nổ ra. Đồng thời, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng thống nhất.” Nhà phân tích địa chính trị và an ninh Michael Horowitz cho biết. -Không chỉ có thế, ngay sau vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng bào. Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Các vụ ám sát cấp Erdogan đều nhằm mục đích phá vỡ sự bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Mạng Stratfor của Mỹ nói rằng hai nước không muốn làm chậm sự phát triển kinh tế. Trong năm qua, ngoại giao đã đạt được vì bất kỳ lý do gì. Giờ đây, khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động sâu ở Syria, Ankara phải duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Moscow hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, sự cố này cũng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhỏ trong quan hệ song phương. Vào thời điểm đó, các quan chức Nga chắc chắn sẽ đặt câu hỏi về an ninh, đồng thời đòi hỏi quyền tự chủ cao hơn trong việc bảo vệ đại sứ quán và nhân viên. Làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow cũng sẽ có hành động, đòi hỏi Ankara phải có lập trường rõ ràng hơn và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống lại tổ chức tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS). .

“Nếu vụ ám sát Đại sứ Nga thực sự là một phản ứng giận dữ đối với sự can thiệp của Moscow tại Aleppo, thì nó chỉ có vài phút bạo lực cực đoan, và nó chủ yếu là hòa bình. Stratfor nói:” Các cuộc biểu tình chống Nga diễn ra trong các tòa nhà ngoại giao trên khắp thế giới. “Xem thêm: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiên trì. Ruan Huang, đại sứ đã bị ám sát sau khi trả thù

Leave a Reply

Your email address will not be published.