Số phận của máy bay “Made in China” khi Biden làm tổng thống

Home / Phân tích / Số phận của máy bay “Made in China” khi Biden làm tổng thống

Khi Hoa Kỳ bắt đầu thắt chặt xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc, các chuyên gia hàng không và những người trong cuộc cảnh báo rằng Comac C919 chế nhạo những nguy hiểm của kế hoạch phóng. Máy bay này nằm trong tham vọng độc quyền của Boeing và Airbus trên thị trường sản xuất máy bay thương mại ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, C919 dựa vào việc nhập khẩu một số lượng lớn các bộ phận từ động cơ đến hệ thống điều khiển. Vì vậy, liên hệ với các nhà cung cấp như General Electric (GE), Honeywell International và Rockwell Collins (Rockwell Collins) là điều cần thiết cho việc bán máy bay “Made in China” trong tương lai.

C919 của Trung Quốc có thể được mua tới 12 chiếc từ các nhà sản xuất Mỹ. Ảnh: Aerotime

Nguồn tin trên tờ South China Morning Post từ Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) cho biết, cho đến nay, cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vẫn chưa gây ra bất kỳ vấn đề nào cho C919. Tập đoàn doanh nghiệp đại chúng Trung Quốc vẫn có kế hoạch giao lô máy bay đầu tiên cho khách hàng vào năm sau.

– Ngoài ra, do Covid-19 “thực sự hy vọng” vào một số nhà cung cấp phụ tùng nhất định, Boeing và Airbus đã giảm sản lượng trong năm nay. Ông nói rằng Comac có thể giao máy bay đúng hạn.

Cuối tháng 10, Wu Guanghui, kiến ​​trúc sư trưởng của dự án C919, tuyên bố rằng Comac đang cố gắng giao chiếc máy bay đầu tiên cho China Eastern Airlines vào cuối năm sau. .

Đồng thời, Wu Guanghui cũng tiết lộ rằng C919 đang trong giai đoạn cuối cùng của việc cấp phép kiểm tra kiểu loại (TIA). Đây là bài kiểm tra kỹ thuật về năng lực hàng không dân dụng, sau đó Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) có thể cấp ba chứng chỉ chính thức cho phép C919 cung cấp dịch vụ thương mại. Vào cuối năm 2021, chứng nhận cần thiết của C919-do các vấn đề kỹ thuật trong thiết kế, chế tạo và khả năng bay, chậm hơn so với mục tiêu cuối năm của nó. Tuy nhiên, Kevin Michaels, giám đốc điều hành của AeroDynamic Advisory, nói với South China Morning Post rằng ông hy vọng việc giao máy bay C919 sẽ chậm hơn so với mục tiêu vào năm 2021. Ông cho biết máy bay có thể đến tay khách hàng vào năm 2022 hoặc hơn. Thậm chí đến năm 2023, do các vấn đề kỹ thuật và chứng nhận CAAC.

Trung Quốc vẫn chưa thể phát triển động cơ máy bay, vì vậy Michaels tin rằng đây là “gót chân Achilles” của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng động cơ CFM được sử dụng trên C919 đi trước công nghệ của Trung Quốc từ 20 năm trở lên và được thiết kế để mang lại độ tin cậy.

Reuters đưa tin vào tháng 2 từ chính quyền Trump. Do lo ngại về khả năng sử dụng động cơ trong quân sự, GE bị cấm bán động cơ LEAP-1C cho Comac. Tuy nhiên, cuối cùng, Mỹ vẫn cho phép General Electric bán động cơ cho các công ty Trung Quốc.

Vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố danh sách các công ty Trung Quốc bao gồm các công ty công nghiệp. Aviation of China (AVIC) – một nhà thầu hàng không quân sự tham gia vào quân đội Trung Quốc. Nó cũng là nhà cung cấp chính các thành phần C919.

Khi Tổng thống Trump gần đây cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc, bao gồm cả AVIC, ngoài những cân nhắc về an ninh quốc gia, tình hình trở nên phức tạp hơn. Do đó, Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đã sử dụng các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho sự phát triển và hiện đại hóa quân đội. 31 công ty trong danh sách cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho quân đội, tình báo và an ninh của Trung Quốc với “sự xuất hiện của tư nhân và dân sự.”

C919 được tổ chức tại Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải vào năm 2017. Ảnh: Bloomberg -Nhiều chuyên gia Trung Quốc lo ngại Trump có thể tiếp tục tạo ra bất ổn cho Trung Quốc cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20/1.

Tuy nhiên, người ta cho rằng chính quyền tiếp theo của Biden sẽ thực dụng hơn chính quyền tiền nhiệm. Người ta hy vọng rằng các thành phần của C919 ở Hoa Kỳ sẽ không bị cản trở. Trung Quốc đã chúc mừng Biden đắc cử trong một vài ngày im lặng vào cuối tuần trước.

“Đội ngũ đối ngoại của Biden sẽ chủ yếu gồm những người theo chủ nghĩa thực dụng ôn hòa.” Tôi hy vọng chính quyền Biden muốn trấn an Trung Quốc. Hoa Kỳ khó có khả năng đột ngột ngừng cung cấp linh kiện C919. Tuy nhiên, ông dự đoán rằng chính phủ của BidenTrung Quốc sẽ tiếp tục kiềm chế, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật.

Theo giáo sư, chắc chắn Hoa Kỳ sẽ gây khó khăn cho C919 trong việc giành tự do không phận – đây là một loạt quyền hàng không thương mại của hãng hàng không C919 của một nước này vào không phận của nước khác. Đổ bộ.

Shi nói rằng so với các chướng ngại vật khác, máy bay C919 có thể giải quyết vấn đề tự do không phận trong một thời gian dài, và được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đi lại trong nước ngày càng tăng ở Trung Quốc. — Tính đến cuối tháng 5, COMAC đã nhận được đơn đặt hàng 815 chiếc C919, trong đó 781 chiếc dành cho thị trường nội địa. Vào cuối tháng trước, China Express Airlines thông báo đã mua 100 máy bay Comac, trong đó có 50 chiếc C919.

Boeing cho biết vào ngày 12 tháng 11 rằng trong 20 năm tới, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.600 máy bay trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ. Tính đến cuối năm ngoái, nhà sản xuất Mỹ đã giảm khoảng 8.900 máy bay.

Một báo cáo từ Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào tháng 5 cho biết Trung Quốc sẽ cần khoảng 9.000 máy bay thương mại. Trong hai thập kỷ tới, có thể có 2.000 chiếc C919.

Comac đã bí mật phát triển C919 từ năm 2008. Dự án phát triển máy bay cũng nằm trong sáng kiến ​​”Made in China 2025″ của Trung Quốc. “Kingdom đặt mục tiêu giúp đất nước đạt được khả năng tự cung cấp công nghệ và bắt kịp với công nghệ tiên tiến trên quy mô toàn cầu. C919 được thiết kế như một máy bay thương mại thân hẹp có khả năng chở 168 hành khách.-C919 bay thử nghiệm vào tháng 5/2017. Kết thúc .—— Duane (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.