Việt Nam được ASEAN đánh giá là “Hỗ trợ sức sống” trong đại dịch

Home / Phân tích / Việt Nam được ASEAN đánh giá là “Hỗ trợ sức sống” trong đại dịch

Tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra vào chiều 15/11, Thủ tướng Chính phủ đã trao quyền Chủ tịch luân phiên ASEAN cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam, đánh dấu việc bàn giao chức Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2021. . Khi Covid-19 châm ngòi cho cuộc khủng hoảng “bộ tứ”, năm 2020 sẽ là một năm khó khăn và vất vả đối với toàn thế giới, đặc biệt là đối với ASEAN.

“ASEAN chưa bao giờ đối mặt với thách thức khó khăn như vậy. Cựu đại sứ Hoa Kỳ của Việt Nam tại Trung Quốc, Vham Express, chia sẻ với VnExpress về các cuộc khủng hoảng sức khỏe, kinh tế và xã hội. Điều này khiến Việt Nam phải đối mặt với vị trí chủ tịch ASEAN Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng Việt Nam vẫn đang hoàn thành tốt vai trò “duy trì các hoạt động của mình.” Hành động của ASEAN không chỉ nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách như dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe mà còn đảm bảo các ưu tiên được đặt ra vào năm 2020, như hội nhập. , Vai trò cốt lõi, quan hệ đối tác hay đối xử của ASEAN. Đại sứ Brunei (trái) đã tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy. – Các chuyên gia cho biết Việt Nam điều phối các nỗ lực của ASEAN đối với Covid-19 Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Việt Nam đã tích cực tổ chức các cuộc thảo luận, trao đổi và tham vấn về Covid-19 với các quốc gia thành viên và các đối tác quốc tế. ASEAN, đứng đầu là Việt Nam, đã ra tuyên bố ứng phó với Covid-19, hứa hẹn sẽ Ứng phó, kiểm soát chung và phòng chống dịch bệnh được liệt kê là những ưu tiên cao. ASEAN đã nhanh chóng kích hoạt hệ thống cấp cứu y tế của hiệp hội. Việc Việt Nam thành lập Quỹ khẩn cấp ASEAN Covid-19 và Dự trữ thiết bị y tế ASEAN là hai sự chuẩn bị để ngăn chặn dịch bệnh. Đề xuất được đánh giá cao. Quỹ khẩn cấp Covid-19 và vật tư thiết bị y tế trong kho dự trữ thiết bị y tế trị giá 5 triệu đô la Mỹ. Nhiều nước đối tác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã cam kết cung cấp hàng chục triệu đô la cho công tác phòng chống dịch trong khu vực Công việc.

Ngoài sức khỏe, nó cũng làm giảm tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế khu vực. Tiếp tục hoạt động kinh doanh cũng là một vấn đề chính được Việt Nam hướng tới. Tuyên bố chung ASEAN + 3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) về “Giảm Covid-19 được thông qua vào tháng 6 Tác động tiêu cực của -19 chứng tỏ sự đóng góp của Việt Nam đối với vị thế của các chủ tàu. Khi chia sẻ tại lễ bế mạc Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Hoa Đông diễn ra ngày 16/11, ông Vinh, nguyên Đại sứ Việt Nam cũng đánh giá rất cao việc Việt Nam chuyển đổi hình thức hội nghị, tham vấn và thảo luận trong bối cảnh các nước đang đối mặt với đại dịch, bệnh dịch trong khu vực và trên thế giới. Do đó, đối với sự linh hoạt của hình thức trực tuyến, hoạt động của khối và mạch kết nối sẽ không bị gián đoạn. Ông Vinh cho biết: “Việt Nam đã giúp duy trì sự sống của ASEAN trong thời kỳ đại dịch.” Tiến sĩ Phạm Cao Cường, Phó chủ nhiệm Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ, cũng cho biết. Đối với dịch bệnh khó khăn như năm nay, điều mà Việt Nam làm được với tư cách là chủ tịch ASEAN thì “không phải quốc gia thành viên nào cũng làm được” – Đại sứ Vham Quang Vinh khẳng định Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN trung thành và đạt được mục tiêu 2020. Năm mục tiêu ưu tiên được đặt ra – “Sự gắn kết ASEAN và Thích ứng tích cực” là một chủ đề xuyên suốt của EU vào năm 2020 và năm ưu tiên bao gồm các khoản đóng góp tích lũy. Xây dựng môi trường hòa bình, an toàn và ổn định trong khu vực; tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0 để thúc đẩy thịnh vượng dựa trên liên kết và kết nối khu vực; nâng cao nhận thức và sự công nhận của cộng đồng ASEAN; thúc đẩy các đối tác thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững Quan hệ và thúc đẩy vai trò cũng như đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; Ông Vinh cho biết Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​và đề xuất trong khối để thực hiện các ưu tiên đã xác định. Liên kết phát triển và tiểu vùng nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn của Cộng đồng ASEAN là mối quan tâm của các thành viên ASEAN. ASEAN đã xây dựng kế hoạch phát triển tiểu vùng sông Mekong và đảm bảo an ninh nguồn nước của sông Mekong, một trong những vấn đề cấp bách của khu vực. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, cuộc họp cuối cùng trong năm nay, Việt Nam làm chủ tịch đã thông qua và ký kết hơn 80 văn kiện.

— Cựu đại sứ Fan Guangrong nói thêm rằng với tư cách là chủ tịch ASEAN và Việt Nam, ông dẫn dắt nhóm đối phó với các thách thức khu vực, bao gồm cả sóng gió ở Biển Đông. Ông khẳng định rằng ASEAN là đúng giờTrong khi nhấn mạnh các nguyên tắc của Nhóm Biển Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế và “Công ước về Luật Biển”, nó cũng thảo luận và ứng phó với các vấn đề trong khu vực. Trong năm qua, các nước đã ngày càng ủng hộ lịch sử của ASEAN dựa trên luật pháp quốc tế và “Công ước về Luật Biển”. Cao ủy Ngoại giao Pan Chongcong cho biết, Việt Nam đã xây dựng cầu nối hợp tác giữa EU với các nước đối tác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với ASEAN đối với Covid-19, hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác mong muốn hợp tác với ASEAN và các quốc gia thành viên, không chỉ cho thấy vị thế của khối đã được củng cố mà còn chứng tỏ “uy tín và tiếng nói của Việt Nam” của Việt Nam khu vực đó.

Sáng ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký RCEP trước sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy .—— Việt Nam đã giúp định hình Cựu đại sứ Vinh cho rằng tầm nhìn chiến lược của ASEAN và “định vị ASEAN trong một thế giới đang chuyển đổi”. Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN đã xây dựng tầm nhìn chiến lược cho khối và sẽ hướng dẫn ASEAN xây dựng chính sách trong ba trụ cột là an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội sau năm 2025.

Nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, Việt Nam cũng đã ra Tuyên bố chung hợp tác với các nước ASEAN về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á. 8/8 Ông Vinh cho rằng đây là “giá trị có tầm nhìn dài hạn và tổng hợp các nguyên tắc của ASEAN”.

Ký kết thành công Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), sau 8 năm đàm phán, có thể coi đây là một thành tích phi thường của các Chủ tịch 5 nước Việt Nam. RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) với 10 nước thành viên ASEAN và 5 đối tác EU tham gia, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, sau khi được thực thi, RCEP sẽ trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất. Trên thế giới, nó ảnh hưởng đến một phần ba dân số thế giới và đóng góp 30% GDP toàn cầu.

Cựu Đại sứ Vinh cho rằng ASEAN đang phát triển từng ngày và đóng vai trò “không thể thiếu” đối với hòa bình, ổn định, an ninh và ổn định. Nền kinh tế của khu vực này đã đóng góp vào sự phát triển chung của thế giới. Năm 2020 là năm kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Việt Nam là lĩnh vực hợp tác được ASEAN coi trọng trong quá trình hợp tác, phát triển và hội nhập của đất nước.

“Trong nhiều năm qua, Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp tích cực và chủ động vào sự thống nhất của ASEAN thông qua việc phát triển hợp tác và hội nhập khu vực, đồng thời phát huy vai trò nòng cốt của ASEAN, thiết lập quan hệ với các đối tác bên ngoài. Cựu Đại sứ Pan Guangrong cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.