Bằng cách sa thải Esper, Trump có thể bắt đầu 72 ngày hỗn loạn

Home / Phân tích / Bằng cách sa thải Esper, Trump có thể bắt đầu 72 ngày hỗn loạn

Chiều 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một thông điệp ngắn trên Twitter thông báo về việc giải tán “hiệu quả” Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Trump viết: “Mark Esper đã nghỉ hưu. Tôi cảm ơn anh ấy vì sự phục vụ của anh ấy”. Trump viết trước khi thông báo rằng Christopher Miller, giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia, trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Bình luận viên của -CNN Chris Cillizza cho biết quyết định của Trump không có gì đáng ngạc nhiên. Chỉ trong hai năm qua, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có bốn quyền thư ký, và Esper đã trở thành “kẻ lừa bịp” trong mắt Trump trong vài tháng. Sau cái chết của George Floyd vào tháng 5, nhóm đã dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực ở các thành phố lớn của Mỹ. Vào ngày 4 tháng 11, năm ngày trước khi Trump tuyên bố sa thải, Esper đã khởi xướng một cuộc biểu tình. Trong một cuộc phỏng vấn với “Military Times”, ông dự đoán rằng tổng thống sẽ bị loại vì tôi không phải là người “ngoan ngoãn nghe lời nhất”.

Hỏa lực bình thường của Esper sẽ không quá rõ ràng. Nhưng hiện tại, điều này rất đáng chú ý vì nó đánh dấu bước đi đầu tiên của Trump trong vòng 72 ngày, đây có thể là bước hỗn loạn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ hiện đại.

Trump vẫn không công nhận Joe Biden. Sau khi ông được “đề cử” chiến thắng trong cuộc bầu cử “, truyền thông Mỹ gọi ông là Tổng thống đắc cử. Các quan chức cấp cao của chiến dịch tranh cử của ông đã tổ chức một cuộc họp toàn thể vào ngày 9 tháng 11. Nói rằng ông vẫn còn cơ hội tham gia trò chơi. Thực tế, tổng thống đã hứa sẽ tiếp tục thử nghiệm đến cùng, vì thất bại dường như quá đau đớn đối với ông .- “Chiến thắng rất dễ dàng”, Trump nói với các nhà vận động vào ngày bỏ phiếu. ” Thua cuộc không bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với tôi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) nhìn Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khi ông nói về các hoạt động chống Covid-19 của nhóm công tác. Nhà Trắng, ngày 18 tháng 3. Ảnh: Reuters-Thất bại này sẽ khiến Trump vô cùng tức giận, đau đớn và có thể bị trả thù, vô tình tuân theo các quy tắc chuyển giao quyền lực truyền thống trong chính trị Mỹ. Việc sa thải có thể là hành động đầu tiên trong nhiều hành động Trump sẽ thực hiện trước ngày 20 tháng 1 năm 2021. Trước cuộc bầu cử, Trump đã nhiều lần công kích giám đốc FBI không thể điều tra Cái gọi là “tham nhũng” nội bộ của Christopher Ray. – – Tờ Washington Post đưa tin vào cuối tháng 10 rằng Trump đang cân nhắc sa thải Ray trong tương lai. Điều này cũng được thực hiện bởi Bộ trưởng Tư pháp William Barr (William Barr) Hồi chuông cảnh báo đã vang lên. Cuộc điều tra phản gián của FBI đã có sai sót trong quý. Năm 2016, trang web Axios News cũng đưa tin vào cuối tháng 10 rằng Trump có thể sa thải Giám đốc CIA Gina Haspel.- — Vụ luận tội các Giám đốc Bộ Quốc phòng, Cơ quan Tình báo Trung ương và FBI, và có thể cả Bộ Tư pháp, chỉ là bước khởi đầu cho một loạt các cuộc “thanh lọc” trong toàn chính phủ đối với những người không được coi là trung thành với Trump Cáp Mỹ. Một quan chức cấp cao của CNN cho biết: “John McEntee, Giám đốc Bộ phận Nhân sự Nhà Trắng của Tổng thống, loan tin rằng nếu nghe tin ai đó đang tìm việc khác, anh ta sẽ bị sa thải. “Có trách nhiệm. — Sau khi sa thải, Trump có thể ban hành một loạt lệnh ân xá và giảm án.” Dù thắng hay thua, Tổng thống Trump vẫn có thể xin ân xá cho gia đình, các quan chức chính phủ và thậm chí cả bản thân mình, giống như Geral. Gerald Ford (Gerald Ford) và Richard Nixon (Richard Nixon) đã làm trước đây. Giáo sư luật Mark Osler của Đại học St. John cho biết: “Khi một trong số họ có thể bị truy tố,”. Thomas (Thomas) đã đưa ra một bình luận vào cuối tháng Mười.

Khả năng điều này xảy ra là rất cao vì Trump đã được giảm án cho các tội danh chính trị dài hạn mà ông từng là Roger Stone hoặc cựu thống đốc Illinois vào tháng Bảy. Rod Blagojevich và những người khác “Cựu cảnh sát trưởng hạt Marikop Joe Arpaio”. Sau đó, tổng thống có thể sẽ thực hiện một loạt các hành động khác thông qua các mệnh lệnh hành pháp hoặc thay đổi các quy định của chính phủ. Tác động của những quyết định này có thể không được thực hiện cho đến khi Trump chính thức rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Cillizza nói rằng trong bốn năm qua, Trump đã thay đổi lập trường sáng tác của mình để thưởng cho bạn bè và những tín đồ trung thành và trừng phạt “kẻ thù”. “Đồng thời, ông có khả năng sẽ tiếp tục cách nàyTrong 10 tuần tới, nếu rõ ràng là anh ta không thể trúng tuyển nhiệm kỳ thứ hai. Thật đáng sợ “, Cillizza kết luận.

Hồng Hạnh (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.