Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Home / Phân tích / Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông báo rằng GDP quý III đã tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái (đã điều chỉnh theo năm), tăng 7,4% so với quý trước. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ sau Thế chiến thứ hai, đạt mức cao kỷ lục 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950. Hỗ trợ cho các gia đình và doanh nghiệp đã ra mắt tại Hoa Kỳ vào đầu năm nay. Dữ liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế chủ chốt mới nhất được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả là chính sách của chính phủ “tính xác thực tuyệt vời”. Lần này, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) không bày tỏ sự tán thưởng vì cho rằng đà phục hồi đang suy yếu.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ từ năm 2015 đến quý 3 năm 2020 (con số so với quý trước). Biểu đồ: “New York Times” -Các nhà kinh tế cho rằng số liệu quý 3 cho thấy sức mạnh của đợt phục hồi là nhỏ, nhưng hầu hết đều cho thấy mức độ nghiêm trọng của đợt sụt giảm trước đó. Theo số liệu điều chỉnh hàng năm, khi đại dịch buộc công ty phải đóng cửa, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên và sau đó giảm xuống 31,4% trong quý thứ hai. Do đó, việc thu hồi quy mô lớn là điều tất yếu. Ổn định khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Thách thức thực sự là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền viện trợ hiện đã cạn kiệt. Nhà kinh tế Diane Swonk-Diane Swonk-Quy mô nền kinh tế trong quý 3 vẫn thấp hơn 3,5% so với cuối năm 2019.

“Mức tăng trưởng kỷ lục không đủ để đưa chúng ta thoát khỏi vực thẳm do Covid để lại”. Đầu bếp giỏi nhất do Grant Thornton đánh giá. Cô tin rằng sự gia tăng gần đây của ca nhiễm trùng Covid-19 ở Hoa Kỳ trong quý IV sẽ tiềm ẩn nguy hiểm. Bà nói: “Trừ khi người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và lành mạnh, sẽ rất khó để mở cửa nền kinh tế.” – “Lý do cho sự phục hồi ồ ạt của chúng tôi là nền kinh tế. Một chuyên gia của Bank of America nhận định: “Nền kinh tế đã chuyển từ đóng cửa sang mở cửa trở lại một phần:“ Tăng trưởng dễ dàng đã qua, và giờ là thời điểm khó khăn cần phải vượt qua hoàn toàn. “.—— Có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm chậm lại. Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng rằng sự chậm lại sẽ gia tăng trong nửa cuối năm khi các vụ việc gia tăng và sự hỗ trợ của chính phủ liên bang giảm.

Ngày 27 tháng 10, American Dream Mall ở East Rutherford, New Jersey. Ảnh: Associated Press.

Hầu hết các nhà dự báo ước tính rằng tăng trưởng sẽ chậm lại còn 1-1,5%. Một số thậm chí còn nói Tốc độ này thậm chí còn chậm hơn. Điều này sẽ khiến nền kinh tế Mỹ giảm 2,5% so với trước đại dịch. – Mức giảm 2,5% tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển hình – ít hơn mức độ của cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng nhiều hơn cuộc suy thoái nhẹ trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 Nhà kinh tế Tara Sinclair nói: “Chúng ta không còn ở trong một cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có, nhưng đó vẫn là một tổn thương rất sâu sắc. “Theo Sinclair, điều đáng lo ngại là sau sự phục hồi ban đầu, nền kinh tế dường như đã rơi vào quỹ đạo quen thuộc trong vài thập kỷ qua, cho thấy xu hướng đi xuống. Nó hoạt động mạnh mẽ trong một cuộc suy thoái sâu và sau đó phục hồi rất chậm. Gói kích cầu đã làm suy yếu khả năng phục hồi.

Theo số liệu do Bộ Lao động công bố ngày hôm qua, 732.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, giảm so với con số khoảng 28.000 người của tuần trước. Con số này mới chỉ giảm nhẹ gần đây. Nó vẫn còn cao so với lịch sử. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, hàng triệu người mất việc làm vẫn thất nghiệp.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng, nhưng không nhanh như chúng tôi cần”, Economist-Labour Nhà phân tích thị trường AnnElizabeth Konkel cho biết: Thật vậy, phòng thí nghiệm tuyển dụng cho biết: “Chúng tôi cần tốc độ phục hồi nhanh hơn để tránh tình trạng thất nghiệp kéo dài.

Laura Mayer (Laura Mayer) là quản lý của nhà hàng Public House, Oracle Park ở San Francisco, bà đã phải từ chức không lương vào tháng 3 và bị sa thải vĩnh viễn vào tháng 9. Mayer 56 tuổi ) Nhận trợ cấp thất nghiệp 450 đô la và trợ cấp liên bang 600 đô la mỗi tuần. Chồng cô cũng mất việc trong nhà hàng và nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Tuy nhiên, khoản trợ cấp 600 đô la là 7 Nó hết hạn vào cuối tháng và Quốc hội vẫn chưa đạt được thỏa thuận về kế hoạch thay thế nó. Các phúc lợi cấp bang của Mayer đã kết thúc vào cuối tháng 9, cùng tuần mà cô ấy thất nghiệp. Các phúc lợi liên bang sau đó đã được gia hạn, nhưng chúng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng cô đã tìm được việc làm trong một nhà hàng vào tháng 6, nhưng anh chỉ được phép làm việc 25 giờ một tuần.Đừng. Thu nhập của anh ấy không đủ. .

Báo cáo GDP mới cũng không phân tích dữ liệu theo chủng tộc, giới tính hoặc thu nhập. Michelle Holder, một nhà kinh tế học tại Đại học John Jay, thành phố New York, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn đồng đều thì thật sai lầm.” Không bình đẳng về chủng tộc và giới tính. “

Chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa (xanh lam) và dịch vụ (xanh lá cây) trong quý 3 năm 2020 so với cuối năm 2019. Biểu đồ: NYT. — Tiêu dùng thúc đẩy sự phục hồi trong quý 3, Mặc dù đã tăng trưởng gần 9% nhưng sự phục hồi không đồng đều, một số ngành tăng trưởng nhưng một số ngành vẫn đóng cửa, cụ thể, chi tiêu nguyên vật liệu tăng gần 10%, đủ bù đắp cho mức sụt giảm 2,8% của dịch vụ trong quý vừa qua. Chi tiêu chỉ tăng 8,5% nhưng vẫn thấp hơn 7,7% so với trước đại dịch Hai công ty ở Wisconsin có thể minh họa hai xu hướng này: Khi nhà máy ô tô ở Mỹ đóng cửa vào mùa xuân, Husco International-một công ty thủy lực, cơ điện và khác Nhà sản xuất các bộ phận thiết bị ngừng hoạt động ngay lập tức, công ty giảm sản xuất và giảm nhiều công nhân. Vào tháng 9, bộ phận ô tô của họ đã trải qua tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay. Chủ tịch kiêm CEO của công ty Austin Ramirez, vẫn kỳ vọng vào Mức giảm hàng năm khoảng 10%. Bởi vì mặc dù có kết quả tốt trong tháng 9, nhưng đại dịch và suy yếu kinh tế đã làm giảm nhu cầu. Mười năm trước, Ramirez nói: “Đối với những công ty dựa vào chu kỳ kinh doanh như chúng tôi Đó thực sự là một cuộc suy thoái tương đối nhẹ và chúng tôi có các công cụ kiểm soát. “Tinh thần gia đình luôn khép kín. Ảnh: NYT.

Đồng thời, đối với Becky Cooper, đây lại là một vấn đề khác. Trung tâm giải trí gia đình Bounce Milwaukee do vợ chồng cô làm chủ Công ty đã đóng cửa vào tháng 3 nhưng vẫn chưa mở cửa trở lại, họ cố gắng bán pizza và xem phim ở bãi đậu xe nhưng thu nhập không đủ trang trải chi phí. Giờ đây, khi số lượng ca bệnh ở Wisconsin tăng lên, họ không biết khi nào mới có thể chào đón khách hàng trở lại hoặc liệu có thể đợi đến lúc đó hay không. Cooper nói: “Khi tôi thấy số lượng ngày càng nhiều, tôi cảm thấy bất lực . “

Leave a Reply

Your email address will not be published.