Trẻ có “ quá nhiều KPI ”

Home / Tổ ấm / Trẻ có “ quá nhiều KPI ”

Ye Li, mẹ của một cô con gái lớp 4 ở Bắc Kinh, vẫn đeo đồng hồ. Thời gian cô ấy tính toán chính xác đến từng phút. Ye Li nói: “Cô ấy chỉ hơn tôi 9 tuổi và bận rộn hơn tôi, nhưng cô ấy không có lựa chọn nào khác.” Trẻ em tập luyện ít nhất nửa giờ mỗi ngày, và nhiều nhất là 3 giờ. Một số đứa trẻ tập luyện trong 6 tiếng đồng hồ, nhưng Ye Li biết rằng con gái cô không thể dành nhiều thời gian đó vì còn các lớp học tiếng Anh, võ thuật, đấu kiếm và nghệ thuật. .—— “Hoặc là không làm, hoặc là làm nghiêm túc, cố gắng hết sức.” Từ góc độ này, Ye Li yêu cầu con gái không chỉ hoàn thành khóa học trong thời gian quy định mà còn phải cố gắng hết sức.

Mới đây, con gái của Ye Li vừa đạt giải nhất cuộc thi Piano toàn quốc. Bước tiếp theo là tham gia các cuộc thi quốc tế, cô cần tìm một giáo viên giỏi hơn để đứng lớp. Cô cho rằng: “Học càng giỏi thì học phí càng cao, vì thầy dạy càng ít tiền.” Con đường chuyên nghiệp không hề dễ dàng, vì đối thủ càng mạnh, bạn càng phải bỏ thời gian và sức lực. Tiền thì nhiều tiền hơn nhưng kết quả thì không thể đoán trước được. Con gái Ye Li đang học Guzheng, muốn thi vào Nhạc viện Trung ương thì chỉ có hai chỉ tiêu mỗi năm. thực hành. Photography: QQ .—— Đầu tư càng lớn, áp lực đối với Ye Li càng lớn, khi đứa trẻ không thoải mái, lo lắng đôi khi xuất hiện. Chồng chị có ý kiến ​​về chuyện này, về nhà cũng muốn thư giãn nhưng vì thói quen này mà không khí gia đình căng thẳng hơn công việc. Ngoài ra, do học quá nhiều nên con cái của ông bà ngủ ít hơn những đứa trẻ bình thường. Nhưng Ye Li kiên quyết với sự lựa chọn của mình. Điều thu hút anh ấy là “Tôi không phải kẻ ngốc duy nhất”. Khi con chị tham gia cuộc thi, chị đã gặp rất nhiều phụ huynh giống mình.

Nếu gia đình cũng có KPI, giáo dục của con cái thường là cốt lõi của KPI, không phải thế chấp, tiền thuê nhà hoặc chi phí sinh hoạt. kế sinh nhai. Vì đây là áp lực hàng tháng, việc học hành của con cái là áp lực hàng ngày.

Dahan, Giám đốc điều hành của doanh nghiệp giáo dục gia đình, nói rằng việc so sánh kết quả học tập của trẻ em với KPI của gia đình không đủ cụ thể ở một mức độ nào đó, nhưng có nhiều điểm tương đồng. Ví dụ, có mục tiêu rõ ràng, khoảng cách có thể đạt được, và rất nhiều việc phải làm mỗi ngày… Dahan cho rằng sự ra đời của “KPI cho gia đình” là kết quả của áp lực rất lớn đối với gia đình. , Trường học và trung tâm đào tạo.

Trong một trung tâm đào tạo ở Haidian, Bắc Kinh, trẻ em vội vã đến lớp sau giờ học vào chiều thứ Sáu. một bài kiểm tra. Tôi thường thấy các bà mẹ háo hức đưa đón con, chỉ than thở rằng “còn một phút nữa là đến lớp rồi, nhanh lên”. -Một phụ huynh cho rằng, nuôi dạy con cái là việc quan trọng nhất của gia đình. Dịch vụ đưa đón được sắp xếp sau giờ làm việc và cuối tuần. Người am hiểu vấn đề cho biết: “Ai cũng học, cạnh tranh quá khốc liệt.” Bên cạnh sự cạnh tranh giữa các bạn và sức ép chọn trường, việc công khai cơ sở giáo dục có vẻ thành công. Cha mẹ hãy cho trẻ học thêm. Ở lối vào của trung tâm đào tạo, khẩu hiệu ghi “Chúc mừng sinh viên Wang đạt 722 điểm trong kỳ thi đại học.” Một cơ sở khác chưa được giải quyết là: “226 nhân viên của tổ chức đã được nhận vào Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh.” Một cơ sở khác cũng bị đình chỉ: “Bạn đến, chúng tôi đào tạo con bạn. Nếu bạn không đến, chúng tôi đào tạo Đối thủ của đứa trẻ “…… Những khẩu hiệu này đã chạm vào dây thần kinh. cha mẹ. “Luôn có cảm giác cấp bách. Nếu con tôi không tham gia các khóa đào tạo khác, cháu sẽ bị các trẻ khác lấn át”. Sau một ngày làm việc bận rộn, phải dành sức cho một loại “công việc” khác, họ cho biết thời gian nộp hồ sơ khắt khe hơn nhiều so với thời gian đi làm, không thể nhàn hạ được.

Thống kê cho thấy tính đến năm 2012, chi tiêu trung bình hàng năm cho giáo dục của trẻ em trong các gia đình thành thị ở Trung Quốc chiếm 35,1% tổng chi tiêu hộ gia đình và 30,1% tổng thu nhập. Gia nhập gia đình. Trong những năm gần đây, con số này đã tăng trưởng đều đặn, với nhiều người tuyên bố chiếm hơn 40% chi tiêu bất động sản. Thị trường giáo dục và đào tạo cũng phát triển nhanh chóng. Theo thống kê, từ năm 2015 đến 2019, thị trường giáo dục trực tuyến của Trung Quốc luôn duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 20%..

Một số em được bố mẹ sắp xếp học 9 buổi ngoại khóa. Ảnh: QQ .

Thành lập họ KPI là gì? Buổi sáng: Học vệ sinh cá nhân lúc 6h45 và học lúc 7h40 sáng. 3:30 pm đến 4:30 pm thể thao ngoài trời. 4: 30-5: 30 Chiều 5:30 chiều Xem lại bài tập về nhà-6 giờ chiều Toán Singapore, 6:30 chiều-7: 15 chiều “Khoa học Mỹ”, 7:15 tối-8 giờ tối Ăn tối, 8 giờ tối 8:20 hoạt hình tiếng Anh, 8:20 pm-9 pm đọc bằng tiếng Anh.

Đây là lịch học truyền trên mạng, thời gian tính bằng phút. Cách đây không lâu, “Nhật báo Bắc Kinh” đã đưa tin rằng một phụ huynh đã đăng ký cho con học 9 lớp một tuần. Trường học sẽ kết thúc lúc 3:00 chiều Khóa đào tạo đầu tiên sẽ bắt đầu lúc 4:00 chiều vào cuối tuần, và việc thư giãn sẽ khó hơn. Có khi phải học ba buổi sáng, chiều, tối.

— Chen là một phụ huynh và anh ấy sử dụng tất cả các bài học mà các bậc cha mẹ khác có thể nghĩ ra. Chen tin rằng việc nuôi dạy con cái không chỉ là một chỉ số hiệu quả quan trọng mà cả gia đình phải hoàn thành, nó còn tốt. Những kỹ năng này sẽ trở thành phần thưởng cho con bạn trong tương lai. “Về cơ bản tôi đã đăng ký tất cả các khóa học,” Chen nói. Tham gia đồng thời 7 khóa học ngoại khóa từ thứ 2 đến chủ nhật. Cho đến nay, các con của Chen đã học ngoại khóa, bao gồm cờ vua, taekwondo, bóng rổ, bóng đá, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, toán, tiếng Trung, piano, hội họa, đấu kiếm, bơi lội, lập trình và một số bài học về khoa học và công nghệ. Người mẹ nói rằng trẻ em cần phải học một cách toàn diện và thực hiện tốt ở tất cả các cấp độ. Cô ấy nói: “Số tiền bạn bỏ ra bây giờ sẽ được thu hồi trong tương lai. Nếu bạn không học ngay bây giờ, bạn sẽ không có thời gian để học khi bạn lớn lên.” – Bản thân Chen là giáo viên tiếng Anh tại một trường đại học. Chồng cô là một cơ sở đào tạo có tiếng trong nước, học cao và thường xuyên đi công tác nước ngoài. Nhưng Chen vẫn thuê một giáo viên nước ngoài dạy kèm cho con mình. Cô cho biết: “Chúng tôi chịu trách nhiệm trang bị kiến ​​thức cơ bản và thuê giáo viên nước ngoài để giúp con luyện giao tiếp.” Bạn bè của Chen cho biết con cái họ lớn lên cùng nhau, nhưng những năm gần đây, con của Chen hiếm khi chơi bên ngoài với con. .

Chuyên gia giáo dục Dahan nói với mục tiêu này Au Đầu tiên, cha mẹ hãy để con cái hiểu rằng họ muốn con mình thành thạo những kỹ năng nhất định. Nhưng lý do chính khiến cha mẹ đổ xô đến các phương tiện truyền thông là do áp lực từ những người khác. Để tạo lợi thế tuyệt đối trong hồ sơ xin việc, cha mẹ có thể làm bất cứ điều gì con cần.

Quan niệm nuôi dạy con cái này đã được các cơ sở giáo dục “bắt bài”. Chen cho biết, ngoài tiền thuê nhà, khoản chi tiêu lớn nhất của gia đình cô là nuôi con. Mỗi bài học tốn khoảng 10.000 nhân dân tệ mỗi năm. Các con của bà chi khoảng 100.000 NDT (350 tỷ VND) cho các hoạt động ngoại khóa mỗi năm. Ngoài học phí cao, một số phụ huynh còn bỏ việc để đưa đón con đi học. 3500 nhân dân tệ (12,2 triệu đồng). Cấp độ 1 kéo dài 21-23 tuần. Sau một thời gian, anh sẽ phải bỏ ra 8.200-9.400 NDT (28,5-33 triệu VND).

Wang Weini, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tâm lý giáo dục, nói rằng học thêm có thể giúp ích cho mọi người. Đứa trẻ này gặp khó khăn trong học tập, nhưng nó không thể giải quyết những vấn đề khác mà nó sẽ gặp phải khi trưởng thành. Thế giới, hiểu biết về những người xung quanh, lòng tự trọng… Những vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để, nếu không đưa con vào trường luyện thi thì về lâu dài, đây sẽ là cách nuôi dạy con của bạn. Wang cho rằng, cha mẹ không chỉ nên đồng hành cùng con học tập mà nên dành thời gian trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của con.

Chuyên gia giáo dục Dahan nói thêm rằng nó nên được trao cho trẻ em. Trẻ em nên học theo năng khiếu của chúng. Đồng thời nâng cao thói quen học tập, thói quen hành vi của trẻ. Một khi đã tốt thì khả năng con cái học hành không đến nỗi tệ.

– Điều quan trọng nhất là các chuyên gia chỉ ra rằng chất lượng các lớp học ngoại khóa thấp hơn họ rất nhiều. Đã công bố. “Khả năng học tập của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Dù dùng phương pháp nào để giáo dục trẻ thì cũng cần căn cứ vào tình hình thực tế của trẻ để tránh việc KPI của gia đình trở thành một hình thức bạo hành gia đình”, người này nói. Nhiên (theo QQ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.