Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Home / Phân tích / Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, dân số đông, cửa ngõ vào Châu Á từ Thái Bình Dương, gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý chính sách của các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ. Ông Đào Trần Nhân, nguyên Cố vấn Thương mại và Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, khi đảm nhận cương vị rằng dù làm tổng thống thế nào thì Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ. Xưa nay vẫn có thể tìm ra những đặc điểm chung, bất kỳ tổng thống Mỹ thuộc đảng phái chính trị nào cũng đều duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, ngoại giao với Việt Nam dựa trên đặc điểm này. Nhiều chuyên gia khác cũng giữ quan điểm này. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng, trước những vấn đề lớn, phương hướng quan hệ kinh tế giữa các bên ở Hoa Kỳ không khác nhau là mấy, nhưng cách làm này lại thể hiện ra bên ngoài.

Ở Việt Nam 25 năm -Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ đã trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống, cuộc “đổi màu” giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang đạt được sự minh bạch trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu bao gồm chín trụ cột hợp tác bao gồm chính trị, ngoại giao và kinh tế … “Kể từ thời Tổng thống Obama, ban lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc đến từ Đông Đại Tây Dương Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến nay vẫn chưa thay đổi, vì vậy Việt Nam vẫn đóng vai trò quan trọng trong trật tự mới này ”, ông Thành nhận xét. Hoa Kỳ bắt tay Nguyễn Phu Eun tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tiệc trưa ở Washington, DC vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại TPP

Ông cũng chia sẻ bài phát biểu của VnExpress với giáo sư thỉnh giảng Đặng Hoàng Hải Anh của Đại học Indiana. Chính sách của Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Đặng sẽ “có lợi hơn cho Việt Nam.” Nhận định này dựa trên thái độ cởi mở của Biden đối với thương mại tự do. Không giống Trump, Biden bày tỏ ủng hộ việc mở cửa thương mại thế giới và giảm các chính sách bảo hộ mậu dịch trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

“Biden ủng hộ việc hồi sinh TPP (nay là hiệp định thương mại mà Trump đã bãi bỏ cách đây 4 năm. Hiệp định có nhiều ưu đãi cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam. Hải Anh cho biết.

Đại học Fulbright GS Nguyễn Xuân Thành cũng cho rằng, thông qua hiệp định TPP (nay là CPTPP), người Mỹ có nhiều hy vọng quay trở lại, tuy nhiên, ông cũng cho rằng dưới áp lực, tính kịp thời không quá cao, đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt. Hãy thận trọng về vấn đề then chốt.

Trong bối cảnh thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng trưởng ổn định và đạt trên đô la Mỹ, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ước tính rằng trong 10 tháng đầu năm nay, giá trị của đồng Việt Nam là 62 tỷ đô la Mỹ, so với năm 2019 Đồng đô la Mỹ mất giá khoảng 4,7% trong năm 2015. Các chuyên gia tin rằng “Biden vẫn lo lắng về thâm hụt thương mại và thể thao. Thắt chặt tiền tệ ở các nước trong đó có Việt Nam, nhưng không phải do Trump gây ra”, Giám đốc điều hành Đông Dương Michael Piro cho biết: Việt Nam — chuyển dòng FDI và FII – Mặt khác, so với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump, chính sách ngoại thương của Đảng Dân chủ thoải mái và ôn hòa hơn. Do đó, theo đảng Theo ông Bàng Hoàng Hải Anh, mối quan hệ thương mại giữa chính quyền Biden và Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) có thể không chỉ dựa trên các yếu tố đôi bên cùng có lợi, mà còn dựa trên các yếu tố cùng có lợi. “Hoa Kỳ cần có lợi thế địa chính trị như Việt Nam. Đồng minh. Vì vậy, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao “. Ông nói. – Ông Biden và Trump có một điểm chung, đó là đều ủng hộ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, hai siêu cường. Cựu Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Chính quyền Trump, Klet Williams, nói: “Chính quyền Trump đã vĩnh viễn thay đổi cách nói chuyện, cách nhìn về Trung Quốc.” Mọi người đều đồng ý với William. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế trong nhiều lĩnh vực cũng thừa nhận quan hệ thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc hay các nước khác sẽ không dễ bình thường hóa, về chính trị, dù bên nào chịu áp lực từ Mỹ, Washington vẫn sẽ tiếp tục duy trì quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh.Xuan Qing nói: “Chiến tranh thương mại sẽ không kết thúc.” Trước sức ép này, chuỗi cung ứng sẽ được chuyển từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam. Đầu tư của Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn, an toàn hơn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến duy nhất của quá trình chuyển đổi. Chiến tranh thương mại và Covid-19 vẫn tiềm ẩn những rủi ro, và sự kết hợp của hai yếu tố này cũng đã thúc đẩy các công ty đa quốc gia tái đầu tư vào các nước sở tại, bao gồm cả các công ty Bắc Mỹ và Mỹ. Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang rất háo hức với dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) của Việt Nam. Có tổng thống mới — CNN nói rằng Phố Wall và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ không quan tâm. Khi Biden thắng cử, nhiệm kỳ đầy biến động của Trump được ưu tiên do sự ổn định.

Tuy nhiên, vẫn Các nhà đầu tư tiềm năng không “làm điều này vì Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập vốn. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và ngăn các công ty công nghệ lớn trốn thuế. Do đó, có Một số dự báo chỉ ra rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tiếp tục tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Khi giá giao dịch trái phiếu âm, ông He Guoan, trưởng bộ phận đầu tư giá của VinaCapital, cho biết lãi suất, Lãi suất tiền gửi cố định cũng dưới 0. Đây là một lựa chọn hấp dẫn để chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Với tư cách là chủ tịch, khả năng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng. “Châu Á có rất nhiều tiền và Cơ hội, để các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn tại Việt Nam. Khi họ lên kế hoạch chào bán công khai, hãy nhìn Ant và xem khả năng thu hút vốn của anh ta. “Anh ấy nói.” He Guoan nói.

Ông Lê Anh Tùng, chuyên gia chiến lược thị trường cấp cao tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ được thúc đẩy. Điều này cho thấy có thể đàm phán lại hiệp định CPTPP. Ông Nguyễn Khắc Quốc Bảo cho rằng đây sẽ là một cú hích rất lớn và từ đó ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam. Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính TP.HCM đưa ra quan điểm khác. Ông cho rằng trong ngắn hạn, phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là tiêu cực vì thông tin ông Biden trúng cử không phải là thông tin mà nhà đầu tư có thể mong đợi.

Các nhà đầu tư thường kỳ vọng vào thị trường. Trong trường hợp biến động năng động, giá cả sẽ lên xuống trong thị trường ổn định. Ông nói: “Vì 80% các giao dịch tài chính là đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn, nên họ thích sự chắc chắn của Liên Hợp Quốc vì đây là cơ hội kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, về lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Biden, thị trường chứng khoán Mỹ có liên kết với các nước khác sẽ vẫn ổn định.

Phương Anh-Quỳnh Trang-Viễn thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.