Để hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Nga, Thượng viện Hoa Kỳ đã khiến Trump gặp rắc rối

Home / Phân tích / Để hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Nga, Thượng viện Hoa Kỳ đã khiến Trump gặp rắc rối

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Associated Press.

Vào ngày 27 tháng 7, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, khiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phải đưa ra quyết định khó khăn: hoặc ủng hộ ông chống lại Moscow hoặc Người phủ quyết có quan điểm cứng rắn và bày tỏ sự phẫn nộ đối với những người Cộng hòa. Các đảng phái chính trị.

Theo Reuters, dự luật đã được thông qua với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, điều này đã loại bỏ hy vọng gia tăng quan hệ với Nga khi chính phủ đặt câu hỏi về chính phủ trong cuộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 ở Moscow. — Dự luật dài 184 trang nhằm vào những cá nhân bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền, tham nhũng và quan trọng đối với nền kinh tế Nga, chẳng hạn như bán vũ khí và xuất khẩu năng lượng.

Dự luật sẽ ảnh hưởng đến một loạt các ngành công nghiệp ở Nga và có thể gây thiệt hại hơn nữa cho nền kinh tế của đất nước. Sau khi Nga sáp nhập Crimea, các nước phương Tây đã thực hiện một gói các biện pháp trừng phạt cũ vào năm 2014, khiến nền kinh tế nước này suy yếu.

Thượng nghị sĩ Bob Boucheuse, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ, phát biểu trước khi bỏ phiếu về dự thảo Đạo luật trừng phạt Nga. Ảnh: The Washington Post. Dự luật, bao gồm cả điều khoản của Quốc hội nhằm ngăn Tổng thống Hoa Kỳ nới lỏng các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với Nga, sẽ được gửi tới Nhà Trắng để ông Trump ký thư đồng ý hoặc quyền phủ quyết. -Đây là dự luật chính sách đối ngoại lớn đầu tiên được Quốc hội Mỹ thông qua dưới sự lãnh đạo của Trump. Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ mạnh mẽ dự luật, đồng thời có những khác biệt gay gắt giữa hai đảng trong quá trình thảo luận về việc cải cách hệ thống y tế của Mỹ. Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain, người có ảnh hưởng trong Quốc hội Mỹ, đã kêu gọi một đường lối cứng rắn chống lại Nga. Ông nói: “Hoa Kỳ phải gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và tất cả những kẻ gây hấn rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho các cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ.” Quyết tâm của Thượng viện cũng đặt ông Trump vào tình thế rất khó khăn. Sau khi nhận được dự luật trong vài ngày tới, nếu Trump không đồng ý, ông sẽ có 10 ngày để phủ quyết dự luật. Sau khoảng thời gian này, hóa đơn sẽ tự động có hiệu lực. Nếu Tổng thống Hoa Kỳ chọn phủ quyết, dự luật vẫn có thể được áp dụng nếu nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ tại Hạ viện và Thượng viện đồng ý phủ quyết. Có thông tin cho rằng ông Trump có thể phủ quyết dự luật để thúc đẩy một dự luật khác mạnh mẽ hơn. Đây rõ ràng là một ý tưởng gây tranh cãi trong Quốc hội Mỹ, bởi chính quyền Trump đã cố gắng thúc đẩy một dự luật trừng phạt Nga nới lỏng hơn trong những tuần gần đây. – Dự luật đã không ngăn cản điều đó. Nhưng điều này là không thực tế “, Edward Fishman, một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết. Thay vì ký.

Theo một số quan chức Nhà Trắng và cố vấn của Tổng thống Trump, họ hạn chế hoặc áp đảo ông trong vấn đề an ninh quốc gia. Quyền lực của các vấn đề đặc biệt không đạt yêu cầu. – Nhưng ngay cả khi có quyền phủ quyết, phóng viên Reuters Patricia Zengerle nói rằng dự luật có thể nhận được sự chấp thuận đầy đủ để hỗ trợ lưỡng viện lật đổ nó. Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Bob Cocker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ, cũng suy đoán rằng Trump sẽ ký dự luật.

“Tôi không thể tưởng tượng có ai nghiêm túc xem xét việc phủ quyết dự luật Theo ông, nếu Trump phủ quyết dự luật, Quốc hội chắc chắn sẽ bỏ phiếu chống lại quyết định của ông.

Dự luật trừng phạt Nga đã được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống. The Washington Post. – Hong Fan

Leave a Reply

Your email address will not be published.