Các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên có hiệu quả như thế nào?

Home / Phân tích / Các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên có hiệu quả như thế nào?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sau khi khai hỏa hôm 4/7. Ảnh: KCNA .

Ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nó cũng cấm nhà nước tăng số lượng công nhân Hàn Quốc làm việc ở nước ngoài, và cấm thành lập các liên doanh mới với Triều Tiên và đầu tư mới vào các liên doanh hiện có. Các biện pháp trừng phạt có thể khiến Triều Tiên mất một tỷ đô la Mỹ trong doanh thu xuất khẩu hàng năm. Liên hợp quốc muốn chống lại tiền bạc của Triều Tiên và ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi tham vọng hạt nhân của mình. Tuy nhiên, theo South China Morning Post, giới phân tích nghi ngờ liệu các biện pháp trừng phạt mới có gây ra cho Bình Nhưỡng.

Tại cuộc họp ở Manila, Philippines hôm qua, sau khi Liên Hợp Quốc ban hành lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đề nghị ông áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tin rằng Bình Nhưỡng nên bình tĩnh. -Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên bình tĩnh. Trước nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế không có hành động nào vi phạm nghị quyết và phản đối mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân. Bán đảo Triều Tiên hiện nay khá nghiêm trọng và gần như đã đến giới hạn của cuộc khủng hoảng, nhưng đồng thời, quyết định nối lại đối thoại của các nước liên quan có thể là một bước ngoặt. “Viện Hàn Quốc ở New York, Hoa Kỳ, nói rằng các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc là” rất quan trọng “.” – “Hàn Quốc hiện nay. Sẽ thiếu nguồn lực để chế tạo bom nguyên tử và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Do đó, các lệnh trừng phạt này gây ra mối đe dọa lớn đối với họ “- ông Sun Xingjie, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Cát Lâm, Trung Quốc, một lần nữa cho rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ có tác động lâu dài đến nền kinh tế Triều Tiên và không tin rằng điều này sẽ đủ để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. – “Nền kinh tế Bắc Triều Tiên tương đối tự cung tự cấp. Các vòng trừng phạt trước đây ở một mức độ nào đó là chưa từng có … nhưng kế hoạch trang bị vũ khí của Triều Tiên vẫn đang tiến triển với tốc độ chưa từng có. “Phi hạt nhân hóa được coi là cách duy nhất giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bảo vệ sự ổn định của đất nước. “—Kim Jong Un đã nghiên cứu hệ thống tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: Reuters. —Theo Mark Almond, một chuyên gia tại Viện Khủng hoảng Anh, các lệnh trừng phạt mới sẽ có tác động thực sự, nhưng Có thể không khiến Triều Tiên suy nghĩ. Ngừng chương trình hạt nhân.

“Triều Tiên thường phản đối Liên Hợp Quốc. Nếu Triều Tiên rút quân bây giờ, chắc chắn sẽ gặp rắc rối. “Almond nói. Triều Tiên có khả năng sẽ tiếp tục thử thêm tên lửa vào” tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an “. Nhưng nếu khôn ngoan, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên tránh một hành động gây hấn tạm thời. – – Zhang Lianggui, Quan sát viên Triều Tiên của Trường Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc” Đồng ý rằng các biện pháp mới sẽ không gây đủ áp lực lên Triều Tiên, Bình Nhưỡng thay đổi chiến lược Theo ông, nếu Triều Tiên bị các bên trừng phạt, Triều Tiên sẽ phải quay lại bàn đàm phán, nhưng tất nhiên Bắc Kinh và Moscow sẽ không Ông Zhang nói: “Nếu các công ty và cá nhân làm ăn với Triều Tiên vẫn không giúp được gì, Mỹ có thể phải đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước. Sử dụng sức mạnh quân sự. “— Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh MSNBC ngày 8/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ HR McMaster tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa từ chối phát động một” cuộc chiến tranh phòng ngừa ” McMaster nhấn mạnh: “Đối với Tổng thống Hoa Kỳ, nếu họ có vũ khí hạt nhân có thể đe dọa Hoa Kỳ, thì điều này là không thể chấp nhận được. “Vì vậy, chúng tôi phải cân nhắc mọi lựa chọn và hành động quân sự. “-Gregory Elich, thành viên ban cố vấn của Viện Nghiên cứu Chính sách Triều Tiên, tin rằng các biện pháp trừng phạt thêm nữa sẽ không thể giúp Triều Tiên nối lại đối thoại.

” Tuyên bố thuyết phục Triều Tiên khiến họ khó đạt được mục tiêu này.Anh ấy nhận xét rằng nó thực tế hơn bao giờ hết. Ông nói thêm rằng do các lệnh trừng phạt mới, khả năng xung đột và leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ gia tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.