Quá trình “Pháo đài đỏ” của Arizona đã chuyển sang màu xanh lá cây

Home / Phân tích / Quá trình “Pháo đài đỏ” của Arizona đã chuyển sang màu xanh lá cây

Tính đến ngày 6 tháng 11, Tổng thống đắc cử Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump ở Maricopa County, Arizona, trong năm 2012, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Romney đã giành chiến thắng với 12 điểm phần trăm, khoảng 3 điểm phần trăm. .

“Giờ đây, Maricopa đã trở lại Đảng Dân chủ tỉnh táo và không bị giới hạn. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nhìn thấy cuộc sống của mình và khiến tôi choáng váng”, Stan Barnes ở Marico Chiến lược gia dài hạn của Đảng Cộng hòa ở Par cho biết.

Người ủng hộ Biden (trái) Vào ngày 4 tháng 11, một cầu thủ chạy cánh phải bên ngoài khu vực bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona đã đối mặt với bức ảnh. Reuters.-Maricopa State là một trong những quận phát triển nhanh nhất ở Arizona, chiếm khoảng 60% dân số Arizona, với 4,5 triệu người. Dòng cư dân từ các tiểu bang khác bao gồm những quan điểm tương đối tự do và ôn hòa. Dân số Latino đã tăng nhanh chóng từ khoảng 365.000 vào năm 2000 lên 1,3 triệu trong năm nay. .

Mặc dù người Mỹ Latinh ở Florida đã nhận thấy sự đóng góp to lớn của họ trong chiến thắng của Trump tại bang, nhưng việc thúc đẩy người Mỹ Latinh tham gia Đảng Dân chủ ở Arizona không được suôn sẻ. Họ vẫn chưa nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Joseph Garcia, giám đốc Quỹ Hành động CPLC của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, một nhóm thể thao giúp hàng nghìn người gốc Tây Ban Nha đăng ký cử tri và truyền cảm hứng cho họ bỏ phiếu cho Biden. . .

“Tất cả các loại sự chú ý đều tập trung vào Hạt Miami-Dade, Florida, như thể nó là trung tâm của vũ trụ ở châu Mỹ Latinh. Chúng tôi cũng không có đảng nào ủng hộ dân chủ cả. Xét về khía cạnh bỏ phiếu bằng tiếng Latinh là rất quan trọng, chúng tôi không thể chờ đợi “, Garcia nói.

Sự thay đổi cấu trúc chính trị ở Arizona đang bắt đầu. Khi nó trở nên rõ ràng vào năm 2016, cảnh sát trưởng hạt Maricopa Joe Arpaio đã bị lật đổ, người được biết đến với sự ác cảm với người nhập cư. Đảng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton (Hillary Clinton) thua Trump về quận, nhưng cách biệt chỉ là 3 điểm phần trăm.

“Sự thay đổi màu sắc” đã tăng tốc vào năm 2018, và Kyrsten Sinema đã xoay sở để đảo ngược tình thế và giành được ghế Thượng viện của đảng Dân chủ. Với chiến thắng của Mark Kelly (Martha McSally), cánh tả đã giành thêm một ghế Thượng viện trong năm nay. Sau khi các hãng tin AP và Fox News đưa tin rằng Biden giành chiến thắng tại đây, Arizona đã trở thành một “bang xanh”, mặc dù nhiều phương tiện truyền thông đưa tin không công bố kết quả vào thời điểm đó. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được bầu”, cựu luật sư Adrian Fontes, người Latinh đầu tiên được bầu vào Văn phòng Quận Maricopa vào năm 2016 biết – “Tôi đã không lên kế hoạch cho chiến thắng, vì thiếu chính kiến Có thể hiểu, “Tôi không biết rằng Maricopa sẽ trở thành quận quan trọng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống quan trọng nhất trong lịch sử gần đây”, Fontes nói. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng đó là cuộc đua giữa Trump và Biden. .

Tuy nhiên, giống như hầu hết các vùng của đất nước, Maricopa vẫn có sự chia rẽ chính trị sâu sắc. Trong cuộc bỏ phiếu, những người biểu tình ủng hộ Trump, một số người trong số họ trang bị súng, yêu cầu các quan chức bầu cử tham gia. Tòa nhà đang bỏ phiếu, nhưng điều này không được phép.

Tổng thống đắc cử Biden ở Phoenix, Arizona, ngày 8 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Người ta tin rằng “màu đỏ và xanh” của Arizona là Đã có một phản ứng dữ dội gây ra bởi cuộc đàn áp nhập cư của bang vào năm 2010. Mười năm sau, những người nhập cư Latino có con cái “sống trong sợ hãi” đã trở thành các nhà hoạt động và các quan chức được bầu.

Đảng Dân chủ Arizona Hạ nghị sĩ Raquel Teran bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình bằng cách chống lại những người tổ chức chống lại luật pháp. Nhập cư trong khi đòi quyền lợi cho người lao động. Bà quyết định tranh cử vào năm 2012, nhưng thua 113 phiếu nhưng đến năm 2018 Đó là một thành công vào năm 2015.

“Trong nhiều năm, chúng tôi vẫn thiết lập một vị thế chính trị, và năm 2020 sẽ cho công chúng thấy rằng sức mạnh của chúng tôi đã được đền đáp”, Teran nói-Ana, một cấp tiến khác Anabel Maldonado (Anabel Maldonado) đang học trung học khi Arizona thông qua luật chống nhập cư vào năm 2010, trao cho cảnh sát quyền bắt giữ và thẩm vấn bất kỳ ai bị tình nghi là nhập cư bất hợp pháp. Cựu Cảnh sát trưởng Arpaio đã từng Khu vực triển khai cấp dưới hHarvest Maricopa tiến hành bắt giữ và bố ráp tại nơi làm việc. “Nếu họ sẽ bị đột kích”, người đàn ông 29 tuổi nói. Có Maldonado. Bà là một trong những người đã giúp đặt nền móng cho phong trào giáo dục và vận động hàng nghìn cử tri ở Mỹ Latinh. Dù là 43 độ C nhưng vẫn có một lượng lớn tình nguyện viên làm việc chăm chỉ để thu hút người gốc Tây Ban Nha chống Trump trong suốt sự kiện. Họ cũng đã gọi điện và nhắn tin để nhờ can thiệp.

“Mọi người đứng lên, chiến đấu và vượt qua nỗi sợ hãi khi giải quyết vấn đề.” Maldonado nói.

Anh Ngọc (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.