Trump có thể tha thứ cho chính mình?

Home / Phân tích / Trump có thể tha thứ cho chính mình?

Tổng thống Donald Trump khoan dung với nhiều đồng minh, bao gồm việc giảm án hình sự đối với cựu cố vấn Roger Stone vào đầu năm nay. Stone bị kết tội giả mạo trong cuộc điều tra năm 2016 của Nga và bị kết án ba năm bốn tháng tù. Trump thậm chí đã tuyên bố vào năm 2018 rằng ông “có đủ quyền lực” để tha thứ cho bản thân, dẫn đến sự phản đối của nhiều học giả hiến pháp. Vậy sự tha thứ của Trump là gì?

Tổng thống Trump rời đi sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 5/11. Ảnh: Reuters.-Ân xá theo Hiến pháp Hoa Kỳ là một trong những quyền tổng thống rộng rãi nhất. Những người sáng lập Hoa Kỳ coi ân xá là một phương tiện thể hiện lòng thương xót và phục vụ lợi ích công cộng

Mặc dù lệnh ân xá chủ yếu dành cho người bị truy tố, lệnh ân xá cũng có thể bao gồm những hành động không dẫn đến việc ngoài thủ tục. . Các bộ phận khác của chính phủ không có quyền xét ân xá, và tổng thống cũng không cần đưa ra lý do để tha thứ cho ai đó. Lệnh ân xá đã xóa án tích của một người. Có một hình thức ân xá khác, được gọi là ân xá, duy trì sự ân xá nhưng loại bỏ hình phạt.

Tuy nhiên, việc ân xá của Tổng thống Hoa Kỳ không phải là tuyệt đối, bởi vì nó chỉ áp dụng cho các tội phạm liên bang. Ví dụ: lệnh ân xá sẽ không bảo vệ các cộng sự của Trump khỏi cuộc điều tra hình sự đang diễn ra của Biện lý quận Manhattan, Luật sư Cyrus Vance – cuộc điều tra về Vance đã được tiến hành trong hai năm Lúc đầu, nó liên quan đến việc trả trước của luật sư và nhà tư vấn trả trước của Trump là Michael Cohen (Michael Cohen). Cuộc bầu chọn năm 2016 của hai người phụ nữ, bao gồm ngôi sao phim người lớn và những cô gái ăn chơi xuất thân từ người mẫu. Cả hai tuyên bố có quan hệ tình dục với Trump, nhưng ông kiên quyết phủ nhận và cáo buộc rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị. – – Ông Vance đề xuất mở rộng phạm vi điều tra, tập trung vào gian lận ngân hàng, gian lận thuế và bảo hiểm và hàng giả. Tài liệu kinh doanh hành vi. -Trump có quyền hợp pháp để ân xá cho các thành viên nội bộ của mình, bao gồm cả thành viên gia đình của mình. -Năm 2001, cựu Tổng thống Bill Clinton ân xá cho anh trai Roger, người bị kết tội tàng trữ ma túy ở Arkansas. Ông ân xá cho khoảng 450 người, bao gồm cả cha đỡ đầu của đảng Dân chủ Marc Rich, người đã bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ vì nghi ngờ trốn thuế. Trước khi Trump nhậm chức vào năm 2017, ông đã giao tiếp với một quan chức Nga. Trước khi tuyên án, Flynn đã cố gắng rút lại thỏa thuận nhận tội của mình. Cha cô bị FBI cưỡng bức. Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani. Các công tố viên liên bang ở Manhattan đang điều tra các vi phạm vận động hành lang của Giuliani trong giao dịch ở Ukraine của anh ta.

Cuộc điều tra của Giuliani có liên quan đến cáo buộc vi phạm tài chính của hai cộng sự của anh ta. Giuliani phủ nhận việc vi phạm pháp luật và không bị công tố buộc tội. Chưa có tổng thống nào làm việc này nên tòa án đã không xét xử vụ này.

“Khi mọi người hỏi tôi liệu tổng thống có thể tha thứ cho bản thân mình hay không, câu trả lời của tôi luôn là” Ồ, ông ấy có thể thử “, Brian Kalt, giáo sư hiến pháp tại Đại học bang Michigan, nói.” Hiến pháp không đưa ra lời giải rõ ràng về vấn đề này s trả lời.

Nhiều học giả pháp lý nói rằng việc tự ân xá sẽ vi phạm Hiến pháp vì nó vi phạm nguyên tắc cơ bản là không ai có thể làm thẩm phán trong trường hợp của chính chúng ta. Bày tỏ sự ủng hộ đối với lập luận này .—— Ông. Carter có thể Sẽ cố gắng tha thứ cho bản thân trước để tránh khả năng bị truy tố sau khi rời Nhà Trắng. Trong trường hợp này, tính hợp pháp của lệnh ân xá sẽ không bao giờ được xem xét trước tòa. — Để tòa án phán quyết tính hợp lệ của lệnh ân xá, công tố viên Các quan chức liên bang nên buộc tội Trump về điều gì đó, và Trump sẽ sử dụng lệnh ân xá như một biện pháp bảo vệ ông. Ông nói trong một bản ghi nhớ năm 1974 rằng một luật sư từ Bộ Tư pháp Pháp nói rằng Tổng thống Richard Nixon không thể tha thứ cho chính mình. Nhưng có một lựa chọn hợp hiến khác: ông ấy tạm thời từ chức, được phó tổng thống ân xá và sau đó trở lại nắm quyền. Đối với điều này, Nixon phải viện dẫn sửa đổiĐiều 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng một tổng thống đã tạm thời bị cách chức được phép từ chức.

Nixon cuối cùng đã từ chức do vụ bê bối Watergate, và ông gần như chắc chắn bị luận tội và sa thải. Người kế nhiệm của ông, Gerald Ford, sau đó đã ân xá cho Nixon vì bất kỳ tội ác liên bang nào đã phạm hoặc có thể phạm phải trong nhiệm kỳ của ông. Đại học Brown. -Tôi không nghĩ Pence muốn định hình di sản của mình bằng việc này. “, Brett Schneider nói.

Anh Ngọc (theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.