Công thức khủng bố của “Lone Wolf”

Home / Phân tích / Công thức khủng bố của “Lone Wolf”

Tamerlan Tsnarnaev, một trong những nghi phạm trong hai vụ đánh bom của Boston Marathon, đã chết sau khi bị cảnh sát truy đuổi vào ngày 19 tháng Tư. Anh trai của anh Dzhokhar Tsarnaev hoặc nghi phạm Hải đã bị bắt ngay sau đó. Tamerlane ngừng nói vì anh ta đã chết. Dzhokar cũng có thể không thể nói do đạn trong miệng, vì vậy anh ta sẽ sớm bị đưa ra công lý. Những kẻ khủng bố được gọi là “những con sói cô đơn”, và kết thúc này không gây ngạc nhiên.

Từ Công dân Mỹ đến Khủng bố

Mọi người đã hỏi tại sao và làm thế nào, làm thế nào để giáo dục những người trẻ ở Mỹ trở thành những kẻ khủng bố? -Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện như vậy. và vì thế. Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​vụ thảm sát kinh hoàng ở Fort Hood, Texas năm 2009, khiến 13 người thiệt mạng. Đáng ngạc nhiên, chủ mưu của vụ tấn công, Thiếu tá Nidal Malik Hasan, đã từng là một tinh hoa người Mỹ và dự định đi du lịch nước ngoài.

Trong một diễn đàn Internet, Hassan tuyên bố là một người Hồi giáo cực đoan. Ông đã liên lạc với những kẻ khủng bố ở Yemen và nói rằng việc các binh sĩ Hồi giáo gia nhập quân đội Mỹ là không thể chấp nhận được.

Anwar al-Awlaki, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, tuyên bố rằng người đàn ông không giao phó Hassan với nhiệm vụ tấn công Hoa Kỳ, nhưng không dừng hoạt động.

Sau khi hiểu được động cơ của hai anh em nhà Shatnaev (Tameran và Djoka), các nhà phân tích có khả năng tìm kiếm hộp thư đến email của họ và tìm hiểu xem họ có liên quan đến Jihad không Diễn đàn và Al Qaeda đang liên lạc. – Tất nhiên, không loại trừ rằng họ đã phát động cuộc tấn công một mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài.

‘Cậu bé ngoan’

Đừng quên tình huống của Mohammed Sidique Khan, người lãnh đạo vụ đánh bom tự sát. Năm 2005, 52 người đã thiệt mạng trên mạng lưới giao thông của Anh ở London. Khan là một giáo viên tại Trường tiểu học Leeds ở miền Bắc nước Anh. Sự nghiệp của anh đã thành công và cuộc hôn nhân của anh rất hạnh phúc.

Khác với những hành động khủng bố tàn bạo, trong mắt bạn bè, đồng nghiệp chuyên nghiệp và cha mẹ, anh ta là một quý ông và một quý ông lịch lãm.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thấy một nhân cách tốt trong số các anh em của Shatnayev.

“Hàng trăm tay hoặc những người không quen biết” -Theo các nhà phân tích, gần như hai kẻ khủng bố nghiệp dư không thể đặt thành công hai quả bom trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong thời đại toàn cầu hóa, thật dễ dàng tìm thấy một công thức đánh bom ở đâu đó trên Internet, nhưng chế tạo một quả bom khác lại là một câu chuyện khác. Ngay cả khi quả bom được đặt trong nồi áp suất, điều này đòi hỏi phải thực hành và hướng dẫn.

Người Mỹ có lẽ không nên quên vụ nổ bom trên Quảng trường Thời đại ở thành phố New York vào ngày 1 tháng 5 năm 2010. Faizal Shahzad, bộ não, sau đó thừa nhận rằng ông đã học được cách chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt với sự giúp đỡ của quân Taliban.

Theo Tomerlan Tsarnaev, một cơ quan điều tra của Mỹ, Boston, một trong những nghi phạm, đã thực hiện một vụ tấn công ở Nga trong sáu tháng năm ngoái. Tập phim này chắc chắn sẽ thu hút ít nhiều sự chú ý của Washington. Trong thời gian ở nhà, Tsar Nev có tham gia các khóa huấn luyện khủng bố với các phần tử Hồi giáo cực đoan không? -Cohesion với quê hương – Trong những thập kỷ sau ngày 11 tháng 9, hàng chục người Mỹ gốc Somalia đã quyết định trở về nhà của họ để đóng góp cho cuộc nội chiến. Tình hình của người này đôi khi còn quan trọng và quan trọng hơn cha mẹ của họ, người đã bỏ lại đất nước châu Phi nghèo khó này để tìm kiếm “Giấc mơ Mỹ”. Ông là một phần tử Hồi giáo cực đoan và dự định rời khỏi Hoa Kỳ để gia nhập xã hội bí mật do chính phủ Nga cung cấp. — Sự lựa chọn của cái chết

Các nhà quan sát đã rất ngạc nhiên khi biết rằng anh em nhà Shatnaev đã mang theo rất nhiều chất nổ trong vụ xả súng với cảnh sát tối thứ Năm tuần trước. Họ đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công đánh bom tự sát đồng tính ngay từ đầu. Giống như Thiếu tá Hassan, anh ta đã liều mạng và tấn công căn cứ quân sự Fort Hood, nơi tập hợp một số lượng lớn binh sĩ vũ trang và biết rằng đây là người cuối cùng trước khi chết. Điều. — Thật giống, cái chết của Tamerlan có vượt quá ước tính của anh ấy không?

“Sói cô đơn”

Cuộc tấn công vào Boston Marathon đã giết chết ba người và làm bị thương gần 200 người. Anh ta bị giết bởi một sĩ quan cảnh sát MIT và gây xáo trộn trong toàn thành phố tuần trước. Hai anh em Sa hoàng rút ra khỏi hành động? Các quan chức Boston cho biết họ không bao giờ thừa nhận hỗ trợ cho Sa hoàng anh em. Có lẽ họ, giống như Hassan, đã đánh bại hoàn toàn hàng rào an ninh “thép” trong cuộc tấn công vào Fort Hood và giết chết 13 người.

Quỳnh Hoa (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.