Earth Summit-những vấn đề khó khăn

Home / Phân tích / Earth Summit-những vấn đề khó khăn

Người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thiên tai.

Một số phái đoàn đã thông báo công khai rằng họ sẽ không tham gia các hoạt động không cần thiết giữa các cuộc họp. Tuy nhiên, sự phản đối của các đại diện được phục vụ tốt và hàng triệu người dân Nam Phi đói khát vẫn là một vấn đề đau đầu. Ở một số nước, các chính sách sử dụng đất bất hợp lý như kế hoạch tịch thu đất của Tổng thống Zimbabwe Mugabe đã làm trầm trọng thêm nạn đói. Đây là nhà cung cấp thực phẩm chính trong khu vực. Nhiều người đang chết đói và kiếm sống nhờ viện trợ lương thực của nước ngoài. Nghèo đói cũng làm trầm trọng thêm bệnh AIDS ở châu Phi – thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của những người nhiễm HIV. -Các nước phát triển và đang phát triển thừa nhận rằng xóa đói không phải là lợi ích duy nhất của việc giảm nghèo toàn cầu. Thế giới sẽ phải đạt được các mục tiêu do Hội nghị Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc đặt ra vào tháng 9 năm 2000, bao gồm giảm số người sống trong nghèo đói và phổ cập giáo dục tiểu học trên thế giới vào năm 2015. Triển vọng Đối với nhiều người, sự kiện ngày 11 tháng 9 năm ngoái đã chứng tỏ tầm quan trọng của sự phát triển kinh tế toàn cầu. Đây là lý do để điều chỉnh chương trình nghị sự phát triển toàn cầu. Về nguyên tắc, các nước giàu chấp nhận thị trường mở và hỗ trợ nhiều hơn cho các nước đang phát triển. Đổi lại, các nước này sẽ thiết lập các cơ chế minh bạch và có trách nhiệm hơn. Tại Hội nghị thượng đỉnh về tài chính cho phát triển được tổ chức ở Monterrey, Mexico vào tháng 3, Hoa Kỳ và châu Âu đã cam kết tăng viện trợ cho các nước nghèo. Tuy nhiên, lời bài hát đã lớn hơn cho đến nay. Việc làm. Ví dụ, không những không mở rộng được thị trường mà Tổng thống Mỹ George W. Bush đã tăng thuế đối với thép nhập khẩu (mặc dù không áp dụng đối với các nước nghèo hơn) và thông qua kế hoạch của Quốc hội nhằm tăng trợ cấp cho nông dân. . Quyết định này làm tổn thương các nước đang phát triển: giá nông sản sẽ giảm.

Các thách thức về môi trường hiện nay phức tạp hơn. Mức độ trái đất nóng lên gây ra các thảm họa thiên nhiên vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Các nhà khoa học và môi trường đồng ý rằng các trận bão và lũ lụt hiện nay là do nạn phá rừng và dân số đô thị tăng lên. Phát triển bền vững có nghĩa là đạt được mục tiêu giảm nghèo mà không gây ô nhiễm môi trường. Đây là một yêu cầu rất cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, do dân số tăng nhanh. Khoảng 1,3 tỷ người (gấp đôi so với 40 năm trước) sống ở những khu vực khô cằn, đầm lầy, rừng rậm … họ không thể đáp ứng được yêu cầu này. Rừng mưa biến mất 5% sau mỗi mười năm. Thu nhập trung bình của các nước giàu nhất hiện nay gấp 37 lần so với các nước nghèo nhất 20. Làm thế nào các nước đang phát triển có thể tiết kiệm năng lượng và các nguồn tài nguyên khác khi các nước giàu chỉ thực hiện các bước vừa phải để thực hiện “Nghị định thư Kyoto”?

Một trong những lợi thế chính của đàm phán tại một hội nghị quốc tế là các nhà lãnh đạo thế giới tin rằng một thứ gì đó quan trọng phải được cung cấp trong dịp này. Người ta hy vọng rằng đối với những người muốn thay đổi, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ sẽ làm việc trên các cuộc họp mà họ thấy phù hợp. Vì vậy, những ngày sắp tới của cuộc họp sẽ vô cùng quan trọng để đánh giá mức độ thành công. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng nhất là liệu các quốc gia có thực hiện những lời hứa của họ hay không.

Ruan Han (Theo báo cáo của The Economist)

Leave a Reply

Your email address will not be published.