Quá trình “Pháo đài đỏ” của Arizona chuyển sang màu xanh lá cây

Home / Phân tích / Quá trình “Pháo đài đỏ” của Arizona chuyển sang màu xanh lá cây

Tính đến ngày 6 tháng 11, Tổng thống đắc cử Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump ở Maricopa County, Arizona, trong năm 2012, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Romney đã giành chiến thắng với 12 điểm phần trăm, khoảng 3 điểm phần trăm. .

“Giờ đây, Maricopa đã trở lại Đảng Dân chủ tỉnh táo và không bị giới hạn. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nhìn thấy cuộc sống của mình và khiến tôi choáng váng”, Stan Barnes ở Marico Chiến lược gia dài hạn của Đảng Cộng hòa ở Par cho biết.

Người ủng hộ Biden (trái) Vào ngày 4 tháng 11, một cầu thủ chạy cánh phải bên ngoài khu vực bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona đã đối mặt với bức ảnh. Reuters.-Maricopa State là một trong những quận phát triển nhanh nhất ở Arizona, chiếm khoảng 60% dân số Arizona, với 4,5 triệu người. Dòng cư dân từ các bang khác bao gồm những người có quan điểm tương đối tự do và vừa phải, và số lượng người Latinh đã nhanh chóng tăng từ khoảng 365.000 vào năm 2000 lên 1,3 triệu trong năm nay. .

Mặc dù những người Mỹ Latinh ở Florida đã có những đóng góp to lớn cho chiến thắng của Trump tại bang và thu hút sự chú ý của mọi người, việc thúc đẩy người Mỹ Latinh tham gia Đảng Dân chủ ở Arizona đã không mang lại kết quả. Họ vẫn chưa nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Joseph Garcia, giám đốc Quỹ Hành động CPLC của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, một nhóm thể thao giúp hàng nghìn người gốc Tây Ban Nha đăng ký cử tri và truyền cảm hứng cho họ bỏ phiếu cho Biden. . .

“Mọi sự chú ý đều tập trung vào Hạt Miami-Dade, Florida, như thể nó là trung tâm của vũ trụ ở Mỹ Latinh. Chúng tôi cũng không có đảng nào ủng hộ. Dân chủ ở cấp độ quốc gia. Nhưng đối với chúng tôi Vì cuộc bỏ phiếu bằng tiếng Latinh rất quan trọng, chúng tôi không thể chờ đợi “, Garcia nói.

Một sự thay đổi trong cấu trúc chính trị của Arizona đang bắt đầu. Khi nó trở nên rõ ràng vào năm 2016, cảnh sát trưởng hạt Maricopa Joe Arpaio đã bị lật đổ, người được biết đến với sự ác cảm với người nhập cư. Đảng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton (Hillary Clinton) thua Trump về quận, nhưng cách biệt chỉ là 3 điểm phần trăm.

“Sự thay đổi màu sắc đã tăng tốc vào năm 2018. Kyrsten Sinema đã xoay sở để đảo ngược tình thế và giành được ghế thượng nghị sĩ đảng Dân chủ. Cánh tả đã thắng Mark Kelly tại Martha · Một ghế thượng nghị sĩ khác giành được trong cuộc bầu cử của Martha McSally; Associated Press và Fox News đưa tin rằng sau khi Biden giành chiến thắng tại đây, Arizona đã trở thành một “tiểu bang xanh” bất chấp thực tế là nhiều phương tiện truyền thông đưa tin vào thời điểm đó “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được bầu”, cựu luật sư Adrian Fontes, người Latinh đầu tiên được bầu vào Văn phòng Quận Maricopa, biết vào năm 2016 – “Tôi không có kế hoạch. Chiến thắng, do thiếu hiểu biết về chính trị, nói rằng “Tôi không biết rằng Maricopa sẽ trở thành quận quan trọng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống quan trọng nhất trong lịch sử gần đây.” Fontes nói trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến Trump và Biden. Giữa các chủng tộc. Đất nước, những khác biệt chính trị sâu sắc ns vẫn tồn tại ở Maricopa. Trong quá trình kiểm phiếu, những người biểu tình ủng hộ Trump, một số người trong số họ có trang bị súng, đã yêu cầu vào tòa nhà nơi các quan chức bầu cử đang bỏ phiếu, nhưng không được phép làm như vậy.

Tổng thống đắc cử Biden ở Phoenix, Arizona vào ngày 8 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Người ta tin rằng “màu đỏ và xanh” của Arizona là một phản ứng dữ dội gây ra bởi cuộc đàn áp nhập cư của bang vào năm 2010. Mười năm sau, những người nhập cư gốc Latinh mà chính con cái của thường dân “sống trong sợ hãi” đã trở thành những nhà hoạt động, những dân cử.

Đảng viên Dân chủ Arizona Raquel Teran (Raquel Teran) bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình bằng cách chống lại những người tổ chức chống lại luật pháp. Nhập cư cũng yêu cầu người lao động được hưởng các quyền. Cô quyết định tranh cử vào năm 2012, nhưng thất bại với 113 phiếu bầu, nhưng đã thành công vào năm 2018.

“Trong nhiều năm, chúng tôi vẫn thiết lập lập trường chính trị và năm 2020 sẽ cho công chúng thấy rằng sức mạnh của chúng tôi đã được đền đáp”, Teran nói

– Anabel Maldona, một nhà hoạt động khác Anabel Maldonado đang học trung học khi Arizona thông qua luật chống nhập cư vào năm 2010, trao cho cảnh sát quyền bắt giữ và thẩm vấn bất cứ ai bị nghi ngờ nhập cư bất hợp pháp. Cựu cảnh sát trưởng Arpaio (Arpaio) đã triển khai h cấp dưới trong mọi lĩnh vựcHarvest Maricopa tiến hành bắt giữ và bố ráp tại nơi làm việc. “Nếu họ sẽ bị đột kích”, người đàn ông 29 tuổi nói. Có Maldonado. Bà là một trong những người đã giúp đặt nền móng cho phong trào giáo dục và vận động hàng nghìn cử tri ở Mỹ Latinh. Dù là 43 độ C nhưng vẫn có một lượng lớn tình nguyện viên làm việc chăm chỉ để thu hút người gốc Tây Ban Nha đối đầu với Trump trong suốt sự kiện. Họ cũng đã gọi điện và nhắn tin để nhờ can thiệp.

“Mọi người hãy đứng lên và vượt qua nỗi sợ hãi để giải quyết vấn đề.” Maldonado nói.

Anh Ngọc (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.