Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Home / Phân tích / Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, dân số đông, cửa ngõ vào Châu Á từ Thái Bình Dương, gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý chính sách của các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ. Đào Trần Nhân, một cựu cố vấn thương mại và kinh doanh của Mỹ tại Việt Nam, trong bài viết này cho rằng dù là tổng thống thế nào thì Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ. Xưa nay vẫn có thể tìm ra những đặc điểm chung, bất kỳ tổng thống Mỹ thuộc đảng phái chính trị nào cũng duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, ngoại giao với Việt Nam dựa trên đặc điểm này. Nhiều chuyên gia khác cũng giữ quan điểm này. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng, trước những vấn đề lớn, phương hướng quan hệ kinh tế giữa các bên ở Hoa Kỳ không có nhiều khác biệt, chỉ là cách nó thể hiện ra thế giới bên ngoài.

L 25 năm tại Việt Nam -Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã trải qua bốn nhiệm kỳ Tổng thống, cuộc “đổi màu” giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang đạt được sự minh bạch trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu bao gồm 9 trụ cột hợp tác gồm chính trị, ngoại giao và kinh tế … “Kể từ thời Tổng thống Obama, ban lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc đến từ Đông Đại Tây Dương Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến nay vẫn chưa thay đổi, vì vậy Việt Nam vẫn đóng vai trò quan trọng trong trật tự mới này ”, ông Thành nhận xét. Hoa Kỳ bắt tay Nguyễn Phu Eun tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tiệc trưa ở Washington, DC vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hy vọng Mỹ sẽ quay trở lại TPP

Hang Anang Anh, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Indiana, chia sẻ với Đại học Indiana (VinExpress), cũng đánh giá rằng nhà lãnh đạo Biden Chính sách sau đây của Mỹ sẽ “có lợi hơn cho Việt Nam”. Nhận định này dựa trên tầm nhìn rộng mở về tinh thần thương mại tự do của Biden. Không giống Trump, Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở cửa thương mại thế giới và giảm các chính sách bảo hộ mậu dịch khi ông còn tranh cử tổng thống.

“Biden ủng hộ việc khôi phục hiệp định thương mại TPP (nay Trump đã bãi bỏ hiệp định cách đây 4 năm. Ông Hải Anh nói:” Hiệp định có nhiều ưu đãi cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam “. Đại học Fulbright) Giáo sư Nguyễn Xuân Thành cũng cho rằng, người Mỹ hiện đang tràn đầy hy vọng vào TPP CPTPP, tuy nhiên, ông cũng cảm thấy trước sức ép và những vấn đề mấu chốt phải đối mặt, tính kịp thời chưa cao nên Đảng Dân chủ cần lưu ý sau khi nhậm chức.

Ở Việt Nam Trong bối cảnh thặng dư thương mại của Hoa Kỳ tăng trưởng ổn định, Bộ Tré ước tính thặng dư thương mại của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay đã vượt quá 62 tỷ đô la Mỹ. Giá của Đồng Việt Nam thấp hơn khoảng 4,7% so với đô la Mỹ trong năm 2019. Theo quan điểm của chính quyền Biden Hãy nhìn xem, những quan điểm trái chiều này được các chuyên gia cho là ít vội vàng hơn so với thời Trump. “-” Biden vẫn lo lắng về thâm hụt thương mại và thể thao. COO Đông Dương Michael.

Được rồi, Ruan Xuanqing Ông cũng tin rằng áp lực về vấn đề này dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ được giảm bớt, đây là một tin tốt vì nó có thể giúp giảm rủi ro cho Việt Nam vào năm 2021. — Thay đổi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư trực tiếp nước ngoài

Mặt khác, so với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump, chính sách ngoại thương của Đảng Dân chủ thoải mái và ôn hòa hơn. Do đó, theo Đặng Hoàng Hải Anh, chính quyền Biden và Đông Nam Á (bao gồm cả Việt Nam) Quan hệ thương mại có thể không chỉ dựa trên các yếu tố cùng có lợi mà còn phải dựa trên cơ sở cùng có lợi. “Hoa Kỳ cần những đồng minh có lợi thế địa chính trị như Việt Nam. Do đó, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao”. Biden và Trump có một điểm chung, đó là họ ủng hộ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cuộc đọ sức kỹ thuật giữa hai siêu cường sẽ không kết thúc. Crete Williams, cựu Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Chính quyền Trump Cho biết: “Chính quyền Trump đã vĩnh viễn thay đổi đối thoại, cách thức và cách nhìn nhận về Trung Quốc.” Mọi người đồng ý với quan điểm của Williams, nhưng các chuyên gia quốc tế trong nhiều lĩnh vực cũng thừa nhận rằng quan hệ thương mại của Mỹ với Trung Quốc hoặc các nước khác sẽ không Dễ dàng bình thường hóa Về chính trị, dù bên nào chịu áp lực chính trị của Mỹ thì Washington cũng sẽ tiếp tục duy trì thế mạnh với Bắc Kinh.Xuân Thanh nói: “Chiến tranh thương mại sẽ không kết thúc.” Trước sức ép này, quá trình chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam sẽ tiếp tục. Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn và an toàn hơn trong các khoản đầu tư của họ, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế. -Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến duy nhất của quá trình chuyển đổi. Chiến tranh thương mại và Covid-19 luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, và sự kết hợp của hai yếu tố này cũng đã thúc đẩy các công ty toàn cầu tái đầu tư vào các nước sở tại (bao gồm cả các công ty Bắc Mỹ và châu Âu). Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang háo hức chờ đợi dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) từ Việt Nam. Có tổng thống mới — CNN nói rằng Phố Wall và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ không quan tâm. Khi Biden thắng cử, nhiệm kỳ đầy biến động của Trump được ưu tiên do sự ổn định.

Tuy nhiên, vẫn Các nhà đầu tư tiềm năng không “làm điều này vì Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập vốn. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và ngăn các công ty công nghệ lớn trốn thuế. Do đó, có Một số dự báo cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tiếp tục tăng trưởng trong trung và dài hạn. – – Ông He Guoan, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, từng cho biết giá khi trái phiếu được giao dịch với lãi suất âm. Nhiều nước phát triển cũng có lãi suất huy động cố định Dưới mức 0, đó là một lựa chọn hấp dẫn để chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. — Tại một cuộc họp gần đây, He Guoan nói rằng từ nhiệm kỳ chủ tịch giữa nhiệm kỳ của Biden, FII đã đổ vào. Khả năng Việt Nam ngày càng lớn “Châu Á có nhiều tiền và cơ hội nên các nhà đầu tư có thể tìm đến Việt Nam để thu lợi nhuận cao hơn. Khi họ lên kế hoạch chào bán công khai, hãy nhìn Ant và xem khả năng thu hút vốn của anh ta. “Anh ấy nói.” He Guoan nói.

Ông Lê Anh Tùng, chuyên gia chiến lược thị trường cấp cao tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ tăng điểm. Điều này cho thấy khả năng đàm phán trở lại giao dịch CPTPP, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư vào Việt Nam. Khi thị trường Mỹ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những chính sách bất nhất và phi truyền thống của Trump, thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ giảm tác động và ổn định hơn. Chủ nhiệm Khoa Tài chính Trường Đại học Kinh tế TP.HCM lại đưa ra một góc nhìn khác. Ông cho rằng trước mắt, phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là tiêu cực, bởi thông tin ông Biden trúng cử cũng không phải là thông tin, nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư thường mong đợi một thị trường. Trong một thị trường ổn định, giá cả sẽ biến động linh hoạt, và giá cả sẽ lên xuống. Ông nói: “Vì 80% các giao dịch tài chính là hoạt động đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn, nên họ thích những nội dung không chắc chắn vì đó là cơ hội để kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, về lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Biden, thị trường chứng khoán Mỹ có liên kết với các nước khác sẽ vẫn ổn định.

Phương Anh-Quỳnh Trang-Viễn thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.