Ba yếu tố giúp Biden đánh bại Trump

Home / Phân tích / Ba yếu tố giúp Biden đánh bại Trump

Joe Biden từng là Phó Tổng thống của chính quyền Barack Obama và vẫn là một nhân vật nổi tiếng trong chính trường Mỹ. Ông đang chiến đấu với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, người chưa bao giờ giành được hơn 50% số điểm ủng hộ cuộc thăm dò trung bình. Chiến dịch của ông cũng nhằm giải phóng nước Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế do Covid-19 gây ra, đã khiến hơn 240.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất tích.

Để chiến thắng, Biden phải vượt qua nhiều chỉ trích và buộc tội. Nghi ngờ liệu chiến lược tranh cử của ông có thể hình thành một liên minh từ đảng Dân chủ đến đảng Cộng hòa ôn hòa hay không. Biden đang thận trọng thể hiện con đường của mình giữa Covid-19 và thậm chí khiến nhiều đảng viên Dân chủ lo lắng. Ông cho biết mình chưa làm đủ để thu hút cử tri và đặt nền tảng vững chắc cho chiến dịch.

Nhưng, theo Ezra Klein, Biden cuối cùng đã giành được tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất kể từ năm 1900, giành được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác trong lịch sử. Biên tập viên của Vox. Klein cho rằng Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành quy trình kiểm phiếu của bang và đưa ra kết quả cuối cùng, nhưng theo xu hướng hiện nay, Biden sẽ giành được số phiếu phổ thông lớn hơn và phá vỡ kỷ lục của Hillary. Clinton năm 2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2012 hay Bush năm 2004.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái) và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Agence France-Presse.-Ezra Klein (Ezra Klein) cho biết, có ba yếu tố khiến Biden giành chiến thắng trong cuộc thi năm nay, thứ nhất là những tư tưởng chính trị cơ bản của ông. Klein nói rằng Biden là chính trị gia chân thật và sâu sắc nhất trong nhiệm kỳ này. -Chính sách của Biden không liên quan gì đến ý tưởng của anh ấy, mà là về việc tìm kiếm các điểm giao cắt. Klein nói: “Giữa những gì ông ấy cho rằng đất nước tin tưởng và những gì cần được tin tưởng.” Biên tập viên của Vox tin rằng hệ tư tưởng chính trị cốt lõi của Biden có thể được trích từ cuốn sách “Promise Me, Father” của ông. “Người bạn cũ của tôi, Tip O’Neill là một thành viên Hạ viện nổi tiếng trong thế kỷ 20. Ông ấy từng nói:” Tất cả chính trị đều là của địa phương “. Tôi đã mất nhiều thời gian để làm được điều đó. Tôi tin rằng Tất cả các chính trị đều mang tính cá nhân, vì chính trị nói chung phụ thuộc vào lòng tin. Nếu bạn không thể xây dựng mối quan hệ cá nhân thì rất khó để xây dựng. Hãy xây dựng lòng tin ”, trích từ nội dung.

Việc nhấn mạnh vào các mối quan hệ giữa các cá nhân đã mang lại nhiều kết quả cho chiến dịch của Biden. Tranh cử cho Đảng Dân chủ là một cuộc đấu tranh giữa các phe phái ôn hòa và trung lập trong đảng và phe cánh tả đang lên. Sau khi nhiều người nổi tiếng từ bỏ hoặc quay sang ủng hộ anh, Biden đã đạt được chiến thắng ấn tượng.

“Tôi nghĩ sự khác biệt giữa bạn và tôi bây giờ là tôi có mối quan hệ tốt với Joe. Biden và Hillary Clinton và Biden dễ thân hơn. Ngồi lại với tôi và những gì chúng ta đã thấy trong quá khứ Nhiều thành viên cấp tiến khác đã nói chuyện, ”Bernie Sanders, người từng là đối thủ của Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng, nói. Dân chủ.

Như Biden đã viết, mối quan hệ giữa các cá nhân giúp xây dựng lòng tin thông qua thương lượng và thỏa hiệp. Đây là cốt lõi chính trị của liên minh giữa Biden và Biden Sanders và chứng minh tính hiệu quả của nó.

Biden kêu gọi một quốc gia hàn gắn sau khi được bầu vào ngày 7 tháng 11 Video: Telegram.

Ezra Klein cũng nói rằng không phải Biden coi chiến thắng trước Sanders là cơ hội để khẳng định Đảng Dân chủ, mà là cơ hội để thống nhất đảng. Bằng cách này, anh ta thậm chí còn “bêu rếu” những lời chỉ trích và phê bình của mình, và người đứng đầu nhóm bảo vệ môi trường “Phong trào Mặt trời mọc” Varshini Prakash (Varshini Prakash) là một trong số đó. Nhóm của Biden ngay lập tức đồng ý, và Sander đề nghị thêm Prakash vào liên minh của họ. “Họ có thể nói, ‘Tôi không muốn Varshini tham gia giải đấu bởi vì tổ chức của anh ấy không thích tôi.’ Nhưng họ không thích, điều đó khiến tôi tin họ”. Prakash nói. -Biden cũng sử dụng các phương pháp xây dựng lòng tin dựa trên đàm phán để thu hút các thành viên Đảng Cộng hòa. Biden nói vào tháng 7: “Tôi nghĩ tôi có danh tiếng tốt trong việc đoàn kết các đảng viên Dân chủ và đảng Cộng hòa.” Ông tin rằng nếu Trump bị đánh bại và chuẩn bị bắt tay với các đảng viên Dân chủ, một số đảng viên Cộng hòa sẽ “cảm thấy tự do.” Một chút”.Cơ sở hạ tầng và bất bình đẳng chủng tộc. Biden cũng tự hào về vai trò của mình trong chính quyền Obama vì ông là đảng viên Dân chủ duy nhất có thể đạt được thỏa thuận với Mitch McConnell và hiện là lãnh đạo của đảng Cộng hòa chiếm đa số tại bệnh viện. Đồng thời, Biden tin rằng quan hệ với các đảng viên Cộng hòa trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ “đơm hoa kết trái” -Joe Biden cho biết tại Wilmington, Delaware vào ngày 6/11. Ảnh: Reuters. Khi Hoa Kỳ thay đổi. Chương trình nghị sự năm nay của Biden đưa ông ấy vào vị trí tốt hơn Hillary Clinton năm 2016, cựu Tổng thống Barack Obama năm 2012 và Tổng thống năm 2008. Đối với Biden, công việc của một chính trị gia là giải quyết những khác biệt và Phân chia nhu cầu của quốc gia và sử dụng các kênh và thể chế chính trị để tạo thành một liên minh mạnh mẽ.

Khi còn trẻ, Biden được coi là một chính trị gia cánh tả “kiêu ngạo”, nhưng khi lớn lên, đặc biệt là sau khi trở thành phó tổng thống và mất đi người con cả Bo, ông trở thành một người thân thiện và cởi mở hơn.

Ngoài ra, khi Hoa Kỳ đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế nghiêm trọng do Covid-19 gây ra, chiến lược của Biden đã có tác dụng thắng cử. Klein nói rằng để chống lại đại dịch cúm và tìm kiếm các lựa chọn bảo hiểm y tế tốt hơn cho người dân Mỹ, chính sách xóa đói giảm nghèo có thể trở thành cuộc cải cách sâu sắc nhất kể từ khi chính quyền trong nước của Lyndon Johnson được thông qua. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump từng mô tả Biden là một “chính sách không tưởng của cánh tả”. “Phép màu của Joe Biden là ông ấy đã cho mọi thứ một sự hợp lý mới”, Andrew Young nói tại Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ năm 2020. Nhiều nhà phân tích tin rằng khi Biden đàm phán với thành phố, Thượng viện đảng Cộng hòa có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về chính sách quốc gia. Nhưng về đối ngoại, tân tổng thống Mỹ có thể phát huy quyền lực lớn hơn. Về vấn đề này, quan điểm của ông đã thay đổi rất nhiều. Trong những năm 1990, Biden khuyến khích can thiệp nhân đạo và ủng hộ đề xuất của cựu Tổng thống George W. Bush về một cuộc chiến ở Iraq; thất bại của cuộc chiến đã dạy cho Biden một bài học và dạy anh Trở thành một trong những tiếng nói thận trọng hơn trước sự can thiệp quân sự của chính quyền Obama. Obama nói: “Joe ủng hộ chiến tranh. Anh ấy hiểu điều này. Theo tôi biết, anh ấy có thể là một trong những người muốn hạn chế sử dụng sức mạnh quân sự nhất trong nhiệm kỳ của tôi”. Phỏng vấn Pod Save America.

Yếu tố cuối cùng giúp Biden thành công là anh ấy là một “ứng viên nỗ lực”.

Nhiều nhà quan sát cho rằng trong thời đại ngày nay, nền chính trị ngày nay bị thống trị bởi mạng xã hội và các đối thủ của Tổng thống Trump phải đủ mạnh để cạnh tranh với ông trên các nền tảng như Facebook hay Twitter. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn của Biden.

“Ông Biden chỉ có 32.000 người theo dõi trên nền tảng video có ảnh hưởng này (YouTube), thấp so với các đối thủ cùng đảng của ông ấy. Đảng Dân chủ kém Tổng thống Trump khoảng 300.000 người “The New York Times” giật tít “Biden đã mất mặt trận Internet. Điều này có quan trọng không?”, Cảnh báo.

Biden đã phát động một chiến dịch khá ôn hòa và trở nên thận trọng hơn sau khi Covid-19 tấn công Hoa Kỳ. Đồng thời, việc Tổng thống Mỹ tổ chức họp báo hàng ngày, tham gia nhiều hoạt động tranh cử và thu hút sự chú ý của toàn nước Mỹ, điều này khiến nhiều thành viên của Tập đoàn Biden không khỏi lo lắng. ——Song Biden làm rõ chiến lược của mình: “Anh ấy càng nói nhiều, tôi càng thấy rõ.” Đảng Dân chủ đã nói về Trump vào tháng 5. ——Biden cá rằng người Mỹ sẽ cảm thấy mệt mỏi với Trump Những lời dị nghị, tranh luận và không hài lòng trên Internet và truyền thông, và chiến lược giúp Trump giành chiến thắng vào năm 2016 đã không làm cho ông thành công lần này.

Vào tháng 3 và tháng 4, nhiều người nói rằng Biden trông như vô hình và anh ấy phải tổ chức họp báo mỗi ngày. Một cố vấn cấp cao của Biden cho biết vào tháng Sáu. “Nhưng mọi người không tìm kiếm phiên bản 2.0 của Tổng thống Trump. Họ không muốn Trump nữa.Đảng Dân chủ. Họ muốn tổng thống. Cách tốt nhất để cạnh tranh với Trump là trở thành tổng thống mà mọi người hiện đang bỏ lỡ. “- Biden 32 tuổi đã hiện thực hóa giấc mơ tổng thống của mình. Video: Vox.

Thanh Tâm (theo Vox)

Leave a Reply

Your email address will not be published.