Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Home / Phân tích / Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục cảnh báo rằng chiến thắng của đối thủ Joe Biden cũng sẽ là một chiến thắng của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ “sở hữu Hoa Kỳ.” Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy Biden sẽ khoan dung với Trung Quốc hơn Trump.

Ngay cả trong cuộc bầu cử Trump, các cựu Tổng thống Obama và Biden – phó tổng thống vào thời điểm đó đã bị cáo buộc gây khó dễ với Trung Quốc. Biden chưa đưa ra các chính sách và quốc gia cụ thể, nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục duy trì lập trường này với Bắc Kinh. – – Tổng thống đắc cử, Hoa Kỳ đã hứa sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và thương mại với Trung Quốc. Người ta cũng không mong đợi rằng nó sẽ sớm bãi bỏ thuế nhập khẩu của người tiền nhiệm đối với nhôm và thép nhập khẩu, và hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Châu Âu.

Nhiều người nói với tôi rằng nếu bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ không nhìn thấy gì cả. Bất đồng “Trong chính sách thương mại của Biden và Trump, Nasim Fossell, cựu cố vấn thương mại của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết:” Biden sẽ không loại bỏ các mức thuế này trong ngắn hạn. “Biden thậm chí còn đề xuất buộc các cơ quan liên bang chỉ sử dụng hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ và áp đặt thuế quan để trừng phạt các công ty Hoa Kỳ chuyển công việc và sản xuất ra nước ngoài.-Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden làm Phó Chủ tịch Ảnh: Associated Press-Ông gần đây đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các công đoàn và các nhà hoạt động, những người bày tỏ nghi ngờ về hiệp định thương mại tự do, vì vậy Biden sẽ phải đối mặt với áp lực để vẫn dễ bị tổn thương bởi thép và thép Bảo vệ ngành công nghiệp Nhôm.

Ngoài ra, ưu tiên kinh tế của nước này sẽ là phục hồi nền kinh tế đang bị thiệt hại bởi đại dịch, do đó, hiệp định thương mại có thể tụt hậu so với các nỗ lực thúc đẩy và phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhà ngoại giao, nhà phân tích Và các cựu cố vấn của Biden đã nói rằng Biden sẽ thận trọng hơn bình thường để đe dọa Trump và sẽ tập trung vào “cạnh tranh chiến lược” thay vì đối đầu một đối một. Biden sẽ tăng cường đầu tư để duy trì Hoa Kỳ trong các lĩnh vực quan trọng Lợi thế của Trung Quốc trong các ngành như máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo và 5G. – – Các cựu quan chức thương mại của Barack Obama và Donald Trump nói rằng nếu Trung Quốc muốn Hoa Kỳ loại bỏ thuế nhập khẩu, Biden có thể sẽ đưa ra những yêu cầu tương tự với Trump. Họ rất khó khăn, ”Jamison Greer, một cựu quan chức của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết. Ông nói: “Những ngày mà các cố vấn vội vã làm theo hướng dẫn mà tổng thống thấy trên Twitter đã không còn nữa.” Mặc dù chính sách cụ thể đối với Trung Quốc phụ thuộc vào việc Biden chấp nhận ai. Trọng tâm của Nội các vẫn là xây dựng lại liên minh đang xấu đi. Các cố vấn của Biden nói rằng ông sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh thương mại với châu Âu và ngay lập tức đàm phán với các đồng minh của Mỹ để xác định tương lai của việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc. Nhưng đây là “hợp tác” đối phó với Bắc Kinh.

Nhưng giảm căng thẳng thương mại với châu Âu cũng có nghĩa là giải quyết những khác biệt lớn, chẳng hạn như trợ cấp của châu Âu cho ngành công nghiệp. Phục vụ các hãng hàng không trong nhiều thập kỷ và tính thuế công bằng đối với những người khổng lồ công nghệ. Châu Âu và Vương quốc Anh cũng đang tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán về trợ cấp sản xuất máy bay và chấm dứt thuế nhập khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm của Châu Âu. Các quốc gia này cũng hy vọng giải quyết những khác biệt của họ với Washington về thuế kỹ thuật số và loại bỏ thuế nhôm và thép.

Anh – sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu vào tháng Giêng năm sau – sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ để giao dịch khi Biden nhậm chức. Tuy nhiên, chiến dịch của Biden khẳng định đây không phải là ưu tiên hàng đầu của họ.

Biden cũng không có khả năng nối lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Trump đã rút vào năm 2017. Thay vào đó, cải cách các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để bù đắp trợ cấp và hành vi chống thị trường theo những cách mới được coi là ưu tiên cao hơn. Các nhà phân tích cho rằng về tổng thể, những vấn đề lớn giữa Hoa Kỳ và châu Âu vẫn còn tồn tại. Chấn thương căng thẳngTôi có nhiều khả năng ở với Bắc Kinh. Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục, nhưng sẽ tiến hành một cách thận trọng và không thông qua Twitter.

Leave a Reply

Your email address will not be published.