Khi Trump không thừa nhận thất bại, nhiều tình huống khác nhau sẽ phát sinh

Home / Phân tích / Khi Trump không thừa nhận thất bại, nhiều tình huống khác nhau sẽ phát sinh

Nỗ lực hòa giải thời hậu tổng thống là một truyền thống của những người thua cuộc liên hệ với các quan chức được bầu để bày tỏ lòng thành của họ. Lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ năm 1896, khi William Jennings Bryan yêu cầu William McKinley McKinley) đã gửi một tin nhắn chúc mừng. Được rồi

Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016, cũng đã gọi điện cho đối thủ của mình là Donald Trump, chúc mừng ông đắc cử và bày tỏ sự ủng hộ đối với ông.

Tuy nhiên, sau khi truyền thông bổ nhiệm Joe Biden làm Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 7, tài khoản Twitter vốn đã ồn ào của Trump không thấy gì cả, nó sẽ theo sau Một truyền thống hơn một thế kỷ. Ngược lại, Tổng thống Hoa Kỳ không chịu thừa nhận thất bại và không tin rằng chiến thắng của Biden là chính đáng. – “Nếu tôi đếm số phiếu hợp lệ, tôi có thể dễ dàng giành chiến thắng. Nhưng nếu tôi đếm số phiếu gian lận. Sau khi công bố kết quả cuối cùng, Trump nói trong một cuộc họp báo rằng họ có thể cố gắng cướp cuộc bầu cử từ chúng tôi. Trump Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông, cho biết ông sẽ đệ đơn 10 vụ kiện gian lận bầu cử và nói rằng tổng thống không nên thừa nhận thất bại vào lúc này. – – Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) năm 11 Nó được nêu trong thông cáo báo chí về cuộc họp được tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 5: Agence France-Presse.

Tu chính án thứ 20 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định: “Nhiệm kỳ của Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1 Nhiệm kỳ của người kế nhiệm ông sẽ kết thúc. Bắt đầu. “Theo thủ tục này, Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thời gian mà Hiến pháp quy định, và Trump sẽ đứng trên bục sau Biden để thể hiện sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Biden đã tuyên thệ nhậm chức, và tân Tổng thống Biden “có quyền chỉ huy Sở Mật vụ và đuổi Trump ra khỏi Nhà Trắng như một kẻ đột nhập.” Chiến dịch của Biden ám chỉ khả năng này. Vào sáng ngày 6 tháng 11, khi Luật sư Bang Michigan rời Nhà Trắng, ông nói rằng khi phát ngôn viên Andrew Bates nói “chính phủ Hoa Kỳ hoàn toàn có thể trục xuất những kẻ xâm nhập”, cần lưu ý rằng Hoa Kỳ tách biệt với “Bí mật” Nghĩa vụ quân sự không có ý định tham gia vào quá trình bầu cử. “Nếu có xung đột trong một số khía cạnh của cuộc bầu cử, chẳng hạn như yêu cầu pháp lý, tòa án và Quốc hội phải chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp, chứ không phải quân đội Mỹ”, Chủ tịch Hội đồng Bảo an nói. Tham mưu trưởng Mỹ Mark Milley (Mark Milley) cho biết vào tháng Tám.

Tuy nhiên, nếu vẫn còn tranh chấp về kết quả bầu cử trong cuộc chiến pháp lý bị trì hoãn, có lẽ không ai có quyền loại Trump khỏi Nhà Trắng. Mong muốn xác định người chiến thắng. Bằng cách đó, Hoa Kỳ sẽ ở trong một tình huống khó lường.

Trump đã nộp một số vụ kiện ở các bang chiến trường, tập trung vào những đặc điểm quyết định nhất của cuộc bầu cử năm nay. Đây là kỷ lục cao nhất với hơn 65 triệu lượt bình chọn qua đường bưu điện từ đông đảo những người theo dõi tình hình Covid-19 tại Mỹ, vùng có dịch lớn nhất thế giới. Các chủ sở hữu có xu hướng bỏ phiếu qua thư, vì vậy hình thức bỏ phiếu này chủ yếu dành cho anh ta. Đồng thời, những người ủng hộ Trump thường không tin vào cuộc bỏ phiếu qua đường bưu điện và muốn bỏ phiếu trực tiếp.

Do đó, khi các phiếu bầu trực tiếp được kiểm lần đầu tiên, kết quả kiểm phiếu ban đầu sẽ có lợi cho Trump, nhưng xu hướng này cũng được tính cùng với số phiếu bị thiếu. Hiện tượng này được gọi là “làn sóng đỏ ảo”. Trump đã dựa vào chi tiết này để thực hiện các cáo buộc gian lận rộng rãi và gọi là “cuộc bầu cử bị đánh cắp”. Cho đến nay, các tòa án liên bang hầu như không bày tỏ sự ủng hộ đối với Trump, nhưng các chuyên gia cho rằng việc ủng hộ phán quyết đơn giản của chủ tịch tòa án cấp cao của bang sẽ dẫn đến tranh chấp pháp lý và đưa vụ việc ra tòa. Tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, sáu trong số chín thẩm phán do tổng thống đảng Cộng hòa bổ nhiệm, ba thẩm phán được bổ nhiệm bởi gia đình Trump.

Trường hợp này xảy ra vào năm 2000. Nói cách khác, “cuộc chạy đua da trắng” của đảng Cộng hòa George W. Bush (George W. Bush) và đảng Dân chủ Al Gore’s House được quyết định bởi một bang (Florida). Sau khi Florida tuyên bố Bush chiến thắng với cách biệt 537 phiếu bầu, Gore nghi ngờ rằng con số này và Tòa án Tối cao Florida đã đồng ý tính toán lại.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lần đầu tiên can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 12 tháng 12 năm 2000, ra lệnh cho Florida ngừng kiểm phiếu với lý do vi phạm Hiến pháp, vì các quận có tiêu chuẩn kiểm phiếu khác nhau. Quyết định là một chút không xác địnhRõ ràng, điều này đã mang lại cho Gore cánh cửa chiến thắng, nhưng ông quyết định thừa nhận thất bại và tuyên bố rằng ông không muốn đất nước tiếp tục chia cắt và tham gia vào chiến tranh du kích.

Bị xét xử tại các tòa án tiểu bang và Tòa án tối cao. Tại Tòa án Tối cao, Trump sẽ cần cung cấp bằng chứng thuyết phục về việc bỏ phiếu gian lận trong các kỹ năng lái xe cụ thể.

Một lựa chọn khác để Trump đảo ngược tình thế là dựa vào Đại cử tri đoàn. Đối với hầu hết các bang, ứng cử viên nào giành được số phiếu phổ thông sẽ giành được tất cả các phiếu đại cử tri ở bang đó. Thông thường, quốc hội bang là nơi lý tưởng để lập danh sách cử tri do ứng cử viên chiến thắng đưa ra. Danh sách sẽ được ký và đóng dấu bởi thống đốc và được gửi đến Thượng viện Hoa Kỳ.

Nhưng ở Biden, nơi đã thắng trong cuộc trưng cầu, Trump có thể tin tưởng vào Quốc hội và danh sách ủng hộ của thống đốc mà ông đã soạn thảo các lựa chọn hoàn toàn khác nhau. Ở mỗi bang, Đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội và thống đốc là người dân chủ. Họ có thể gửi song song hai danh sách cử tri.

Vai trò của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ. Video: Tiếp theo.

Khi cử tri đoàn họp vào ngày 14 tháng 12, tình trạng của hai danh sách cử tri sẽ giảm gấp đôi số phiếu yêu cầu, buộc Phó Tổng thống Mike Pence, người sẽ giữ chức chủ tịch. Thượng viện phải quyết định phải làm gì với những phiếu đại cử tri bổ sung này.

Nếu Pence quyết định hủy bỏ số phiếu đại cử tri dôi dư, sẽ không có ứng cử viên nào nhận được 270 phiếu đại cử tri theo yêu cầu. Hạ viện quyết định ai sẽ bầu tổng thống Hoa Kỳ. , Đại hội sẽ tổ chức một cuộc họp biểu quyết đặc biệt. Khi bỏ phiếu, Quốc hội của mỗi bang chỉ nhận được một phiếu, với quy định này, Đảng Cộng hòa sẽ có nhiều phiếu hơn Đảng Dân chủ, và nhiều khả năng Trump sẽ đắc cử. chủ tịch. Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, nhưng chỉ có 23 phái đoàn đại diện cho 23 bang, trong khi đảng Cộng hòa có 27 thành viên Quốc hội. -Theo Atlantic, về lý thuyết, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Nancy Pelosi) đã ngăn không cho các thành viên Hạ viện vào quốc hội để xem cuộc bỏ phiếu bầu cử do đồng xu dẫn dắt, từ đó chấm dứt tình trạng này. Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng thủ tục bỏ phiếu trong danh sách cử tri chỉ có hiệu lực khi có sự hiện diện của các thành viên Hạ viện. Bị trì hoãn vô thời hạn, thậm chí vượt quá thời hạn hiến định là ngày 20/1. Trong trường hợp này, cô ấy có thể giả làm tổng thống lâm thời của Hoa Kỳ. Trong mọi trường hợp, cơ hội của Trump phụ thuộc vào phản ứng của các quan chức Đảng Cộng hòa đối với chiến lược của ông. Một số tình huống gây sốc hơn được mô tả bao gồm nỗ lực của Trump trong việc triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia, mà đảng Cộng hòa có thể không ủng hộ. Nhiều đảng viên Cộng hòa dường như cũng tránh tham gia vào thách thức của Trump đối với kết quả bầu cử.

Nhà báo Alex Ward (Alex Ward) của chuyên mục Vox nói rằng trước khi có một cuộc khủng hoảng hiến pháp mà không ai mong muốn, Trump có khả năng cuối cùng sẽ thua. , Bất chấp cuộc chiến pháp lý. Tuy nhiên, hành động của anh ta đã báo trước sự phát triển không lường trước được cho đến nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.