Chính sách mới của đảng cầm quyền Nhật Bản

Home / Phân tích / Chính sách mới của đảng cầm quyền Nhật Bản

Trưởng nhóm DJP Yukio Hatoyama tuyên bố chiến thắng. Ảnh: Reuters. Trong một trong những cuộc tranh luận chính trị nóng nhất ở Nhật Bản gần đây, Đảng Dân chủ Nhật Bản đã làm hài lòng cử tri với lời hứa rất lôi cuốn: trợ cấp hàng tháng cho trẻ em.

DPJ hy vọng sẽ cung cấp 26.000 yên (khoảng US $ 275) cho mỗi gia đình có con học trung học. DPJ hy vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ và khuyến khích nhiều phụ nữ sinh con hơn. Các mối đe dọa nghiêm trọng và lâu dài nhất. Đối với mỗi đứa trẻ sinh ra từ cặp vợ chồng, họ sẽ nhận được tổng thu nhập 350.000 yên (3.700 đô la Mỹ).

Kế hoạch này là cốt lõi của kế hoạch đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sang trái. Khác xa với “sự theo đuổi chủ nghĩa tư bản” của nhà lãnh đạo phe đối lập Yukio Hatoyama đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm ngoái. DPJ hứa rằng bằng cách đánh bại Đảng Dân chủ Tự do, họ sẽ đặt người dân chứ không phải các công ty Nhật Bản vào trung tâm của chính sách kinh tế của đất nước.

Đây sẽ là một thay đổi lớn ở Nhật Bản. Trong nhiều thập kỷ, Nhật Bản đã đặt lợi ích công nghiệp lên hàng đầu. Thông qua sự thất bại của Chiến tranh thế giới thứ hai, đất nước này đã đạt được vị thế của cường quốc kinh tế thế giới ngày nay.

Hôm qua, DJP đã giành chiến thắng thành công trong cuộc bầu cử quốc hội và giành được 308 trong số 480 ghế tại Hạ viện. Chiến thắng giúp chấm dứt quyền lực của Đảng Dân chủ Tự do trong vòng 50 năm, do đó thiết lập một kỷ nguyên chính trị mới ở nước này.

“Thời báo New York” đã trích dẫn giáo sư khoa học chính trị Tokyo Koichi Nakano như một tổng quan về mô hình kinh tế của DPJ về tình trạng “ly hôn” so với Nhật Bản trước đây. Thật vậy, phải thừa nhận rằng Nhật Bản đang cố gắng trở thành người dẫn đầu nền kinh tế thế giới và cần một cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm để giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải hiện nay. Gần đây, dân số Nhật Bản đang suy giảm và già đi. Vào năm 2006, dân số của đất nước là 127,6 triệu người, dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 115 triệu vào năm 2030 và chỉ còn 100 triệu vào giữa thế kỷ này. Trong tương lai, thế hệ trẻ sẽ đảm nhận ngày càng nhiều trách nhiệm hơn để đảm bảo an sinh xã hội của thế hệ già bị thổi phồng. Theo dữ liệu do chính phủ Nhật Bản công bố vào ngày 27/8, tỷ lệ thất nghiệp quốc gia đã lên tới 5,7%, mức cao nhất tại Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai.

Liệu các nhà dân chủ có thể giải quyết vấn đề này hay không là một câu hỏi lớn. – Ngoài chính sách thanh toán cho trẻ em, DPJ còn cung cấp một loạt các biện pháp rất tốn kém: miễn phí và miễn phí. Giáo dục phổ thông, hỗ trợ thu nhập cho nông dân, trợ cấp hàng tháng cho người tìm việc Chi phí đào tạo, tăng lương tối thiểu và cắt giảm thuế. Tổng chi phí dự kiến ​​sẽ đạt 16,8 nghìn tỷ Yên (179 tỷ đô la Mỹ), những biện pháp này sẽ được thực hiện trong năm tài khóa 2013. Bội chi ngân sách rất lớn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán rằng nợ công Nhật Bản hiện đang ở mức cao nhất trong số các quốc gia thành viên và có thể đạt 200% GDP vào năm tới. — DPJ nói rằng tăng trưởng là điều họ muốn và chính sách của Nhật Bản là cách để Nhật Bản tự giúp mình bằng cách tăng tiêu dùng trong nước.

– Về chính sách đối ngoại, lãnh đạo DJP Yukio Hatoyama nói rằng vị trí của ông là Nhật Bản sẽ độc lập hơn với Hoa Kỳ và gần gũi hơn với Châu Á. Đảng của ông đã đưa ra một loạt các câu hỏi liên quan đến việc tái tổ chức quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản, mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ và việc tiếp tục nhiệm vụ tiếp tế Nhật Bản tại Ấn Độ Dương. Quân đội Hoa Kỳ đang ở Afghanistan .

Trong một bài báo trên tờ Thời báo New York tuần trước, Yukio Hatoyama đã viết: “Sau thất bại của Chiến tranh Iraq và sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các sáng kiến ​​toàn cầu của Mỹ đang ảnh hưởng đến nó. Cuối cùng, ông không có ý định làm suy yếu nền tảng của liên minh Mỹ-Nhật được thành lập sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II. Nền tảng của Nhật Bản. Phòng thủ quân sự của Nhật Bản Nhật Bản trong khu vực có hơn 50.000 lính Mỹ đóng quân tại quốc đảo này. Ngoài ra, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Khi Tổng thống George W. Bush làm cố vấn châu Á, DPJ. Chiến thắng ở Washington và Tokyo có thể gây nhầm lẫn vì quyết định của đảng đảngCách họ nghĩ về quyền lực ngày nay. Green cho biết trong tương lai, Tổng thống Obama và nhiều chính phủ khác sẽ thận trọng về việc liệu DJP sẽ “thay đổi chính sách của Nhật Bản”. Nếu Nhật Bản gần gũi với Trung Quốc và Triều Tiên, chính quyền Obama sẽ gặp nhiều vấn đề.

Bruce Klingner, một chuyên gia châu Á tại Quỹ Di sản Hoa Kỳ, tin rằng chiến thắng của Đảng Dân chủ có thể giải quyết vấn đề này, bởi vì chính sách an ninh của Nhật Bản là hỗn loạn, bởi vì một số nghị sĩ bảo thủ Dân chủ vẫn muốn tăng cường mối quan hệ với Hoa Kỳ. Đối với các liên hệ quân sự, tôi hy vọng rằng quân đội Nhật Bản sẽ đóng một vai trò độc lập hơn.

Về chính sách môi trường, Nhật Bản DPJ hứa sẽ giảm 25% lượng khí thải nhà kính từ năm 1990 đến năm 2020, trong khi LDP chỉ chủ trương giảm 15%. Trên thực tế, Nhật Bản có thể trở thành quốc gia quan trọng nhất để đạt được mục tiêu của mình, điều này cho thấy các mục tiêu được đặt ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Copenhagen vào tháng 12 tới. Các chuyên gia ở Hoa Kỳ và Nhật Bản cảnh báo rằng quan điểm trong quản lý không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với thay đổi chính sách. Jake Schmidt, giám đốc chính sách khí hậu quốc tế tại Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đã phân tích rằng quản lý Nhật Bản sẽ phải đáp ứng mối quan tâm của các nhà công nghiệp và các bộ phận dư luận. Có một sự khác biệt lớn trong biến đổi khí hậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.