Giới quan sát theo dõi sự xuất hiện của Trump tại APEC

Home / Phân tích / Giới quan sát theo dõi sự xuất hiện của Trump tại APEC

Trong thời gian tham dự APEC, Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ đưa ra các chính sách của Mỹ đối với khu vực. Ảnh: Rollingstone .

“Năm nay APEC có hai điểm nổi bật, đó là sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Trump và thách thức của ông đối với thương mại khu vực và Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) không có Hoa Kỳ”, Singapore Asia Trade Bà Deborah Elms, giám đốc điều hành trung tâm nói về hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng trong cuộc trao đổi với VnExpress. APEC năm nay là chương trình nghị sự về chính sách thương mại của Mỹ, hoàn toàn khác so với trước đây, thiên về thương mại trong nước, trọng tâm là các nhà lãnh đạo của các hiệp định song phương cũng nên cân nhắc xem APEC có thể làm gì khi quốc gia quan trọng là Mỹ “không mặn mà” với hội nhập.

Nó cũng nhấn mạnh sự tồn tại của Tổng thống Trump trong APEC Ông Murray Hibbert, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) nói rằng ông Trump đến APEC trong bối cảnh Washington rút khỏi TPP. Vâng, tôi muốn rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hàn Quốc và “xem xét” 16 quốc gia có thương mại, Hibbert nói: “Các nền kinh tế thành viên APEC sẽ theo dõi bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Trump. “Tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.” – Bày tỏ quan ngại. Tương tự, Giáo sư Gary Hawke, giáo sư Đại học Wellington, Victoria, New Zealand, cho rằng với sự xuất hiện của Hoa Kỳ, các nền kinh tế APEC phải đối mặt với thách thức duy trì liên kết kinh tế khu vực trong năm nay . Các nền kinh tế thành viên cũng phải thúc đẩy chương trình nghị sự sau năm 2020 và Khu vực Thương mại Tự do Châu Á – Thái Bình Dương (APTA).

“Vấn đề quan trọng là vai trò tương lai của Hoa Kỳ ở châu Mỹ. Chính quyền Trump ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã nói rõ rằng họ không ủng hộ các thể chế đa phương. Hawke nói rằng không có APEC do Hoa Kỳ lãnh đạo chưa được xác nhận. Giáo sư Đại học Quốc gia Úc Peter Dry Peter Drysdale cho rằng tại APEC, các nhà lãnh đạo châu Á phải chủ trương rõ ràng các ưu tiên của các giải pháp đa phương đối với các vấn đề thương mại toàn cầu và phải thể hiện sự chân thành để có hành động giải quyết. Các nền kinh tế thành viên cũng nên dẫn dắt APEC Mọi người đối thoại thẳng thắn về lợi ích thương mại công bằng của đất nước họ.

Theo quan điểm đang thay đổi của Hoa Kỳ, Giáo sư Hawke ở New Zealand cho rằng khó đạt được tiến bộ đáng kể đối với FTAAP. Hawke nói tại cuộc họp APEC: “Dự kiến ​​TPP 11 sẽ có một danh sách dài các điều kiện tạm thời bị loại trừ, cho thấy sự vắng mặt của Hoa Kỳ. Sẽ khó đạt được một thỏa thuận. “Ông ấy nói rằng thời gian và địa điểm của cuộc họp TPP ở Việt Nam lâu hơn ở Việt Nam. Bà Elms nói.

Một vấn đề khác thu hút sự chú ý của công chúng tại APEC năm nay là sáng kiến” Một vành đai, một con đường “của Trung Quốc. Ông Hibbert dự đoán rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nhấn mạnh sáng kiến ​​này nhằm tăng cường quan hệ với Đông Nam Á. Hawke nói rằng mặc dù sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” của Trung Quốc không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của APEC, nhưng nó sẽ Khơi dậy sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là thảo luận về kết nối, hợp tác và cơ sở hạ tầng. – – Ông Hiebert của SCRS dự đoán rằng năm nay APEC sẽ tập trung vào thúc đẩy thương mại kỹ thuật số. Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về các rào cản thương mại kỹ thuật số và hy vọng Các nhà lãnh đạo APEC có thể xác định những trở ngại để giúp nền kinh tế kỹ thuật số ở mức độ lớn nhất có thể. Thứ hai, khu vực công và tư nhân có thể đạt được tiến bộ ổn định và thực chất trong các vấn đề chính sách ảnh hưởng đến toàn khu vực. Năm nay cũng không ngoại lệ “, US APEC Monica Wally, Chủ tịch Trung tâm Quốc gia cho biết. Thương mại và đầu tư.

“Kể từ khi thành lập APEC vào năm 2006, Việt Nam đã nhanh chóng chuyển đổi thành một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á. Thương mại của Việt Nam với APEC chiếm 79% tổng thương mại của cả nước. Chúng tôi, bà Whaley, nói rằng chúng tôi rất Lạc quan, việc tổ chức thành công APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam và toàn khu vực sẽ thu hút đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.