Liệu Trump có còn cơ hội để thay đổi tình thế mong manh?

Home / Phân tích / Liệu Trump có còn cơ hội để thay đổi tình thế mong manh?

Các phương tiện truyền thông cũng nêu tên Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, và ông hiện là tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trump không chịu thừa nhận thất bại.

Vào ngày 7 tháng 11, Tổng thống Donald Trump đã ở bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Mặc dù giảm giá không phải là một yêu cầu pháp lý, nhưng vẫn có sự không chắc chắn giữa thời điểm hiện tại và lễ nhậm chức của tổng thống mới vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 – giờ sẽ được đánh dấu. Kết thúc cựu tổng thống theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Các phương tiện truyền thông gọi Biden là người chiến thắng dựa trên dữ liệu họ thu thập được về số phiếu bầu và số phiếu bầu còn lại. Họ tin rằng Biden đang bỏ xa các bang, đủ để đảm bảo 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống. Con đường phía trước của Trump đã bị đóng lại.

Các tổ chức tin tức như Associated Press đưa ra loại thông tin này dựa trên các dự đoán của chuyên gia. Họ thường rất thận trọng vì không muốn mắc sai lầm. Khi ứng cử viên dự kiến ​​được bầu làm tổng thống, không chắc tin này sẽ bị rút lại sau đó.

Tuy nhiên, theo luật, kết quả bỏ phiếu của tiểu bang sẽ không được xem xét. Cho đến khi nó vượt qua quá trình xác minh trên toàn tiểu bang. Mỗi bang có một thời hạn để kết thúc quá trình.

Vào ngày 14 tháng 12, các cử tri do đảng của ông bầu sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống. Những cử tri này được lựa chọn dựa trên những người chiến thắng trong chế độ phổ thông đầu phiếu. -Ban vận động Trump đã đệ đơn khiếu nại về cuộc bầu cử. Liệu ông có thể thay đổi tình hình trước khi kết quả cuối cùng được xác định và cử tri bỏ phiếu cho một tổng thống mới? Điều này khó có thể xảy ra.

Trong trạng thái chiến đấu mà Trump rất cần phiếu đại cử tri, Biden dẫn trước Trump với hàng chục nghìn phiếu bầu. Biden cũng dẫn trước Trump với khoảng 4 triệu phiếu bầu.

Để tạo ra sự khác biệt, chiến dịch của Trump phải thuyết phục thẩm phán rằng số phiếu bầu ở những nơi này đã bị giảm xuống. bất hợp pháp.

Tuy nhiên, các quan chức bầu cử đang giám sát chặt chẽ cuộc bỏ phiếu qua bưu điện. Ngoài ra, quá trình kiểm phiếu và cử tri gian lận là rất hiếm ở Hoa Kỳ. Trump khó thuyết phục các thẩm phán nghĩ khác. – Cho đến nay, nỗ lực của Trump là vô vọng. Các chuyên gia cho rằng việc kiểm tra các tính toán buộc tội rất lỏng lẻo, và dù chỉ một chút lợi thế cũng không đủ để đảo ngược thế dẫn trước của Biden. Ít nhất hai vụ kiện đã bị bác bỏ.

Trump đã thông báo rằng ông sẽ kiểm phiếu lại. Điều này có thể thay đổi bất cứ điều gì?

Trong các cuộc bầu cử, kiểm phiếu là một quy trình phổ biến và nhiều bang có quy định cụ thể về quy trình này. Ở Wisconsin, nếu sự khác biệt giữa hai ứng cử viên ít hơn một điểm phần trăm số phiếu bầu (Biden hiện đang hơn Trump 0,7 điểm phần trăm), ứng cử viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại.

Ở Georgia, nếu sự khác biệt là Ít hơn 0,5 điểm phần trăm số phiếu bầu (Biden hiện đang dẫn trước Trump 0,2 điểm phần trăm). Ở Pennsylvania, nếu sự khác biệt giữa hai ứng cử viên nhỏ hơn 0,5 điểm phần trăm, nó sẽ tự động được thống kê lại trên toàn tiểu bang.

Đếm không có nghĩa là đếm sai. . người đầu tiên. Đây là cách kiểm tra kết quả khi kết thúc trò chơi. Việc kiểm phiếu hiếm khi làm thay đổi kết quả của trò chơi. Ba kết quả đếm ngược nhau. FairVote phát hiện ra rằng khi số phiếu bầu tăng lên, sự thay đổi về khoảng cách dẫn đầu trong thời gian kiểm phiếu lại thường nhỏ hơn và cuộc bầu cử tổng thống thường có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất. Ngay cả cựu Thống đốc đảng Cộng hòa bang Wisconsin, Scott Walker, cũng phải thừa nhận rằng nếu bang này kiểm phiếu lại, Trump sẽ khó có thể đảo ngược khoảng cách giữa 20.000 phiếu bầu của Biden. Trò chơi của Tòa án tối cao Hoa Kỳ là gì? Đảng Bảo thủ chiếm đa số 6-3. Trump có thể yêu cầu họ đến không?

Tòa án tối cao của Hoa Kỳ thực sự rất bảo thủ, nhưng vì nhiều lý do, rất khó để các thẩm phán quyết định kết quả của cuộc bầu cử. .

Trọng tâm theo đuổi kết quả bầu cử của Trump chủ yếu là để các quan chức bầu cử theo dõi việc bỏ phiếu qua email sau ngày bầu cử. Tuy nhiên, ngay cả khi những phiếu bầu này được tính sau ngày bầu cử chính thức, tất cả các phiếu bầu sẽTrong các cuộc bầu cử chính thức.

Trump cung cấp rất ít bằng chứng, chưa nói đến bằng chứng rộng rãi về việc bỏ phiếu bất hợp pháp.

Chỉ còn một trường hợp. Cần xem xét việc hoãn các thủ tục tố tụng liên quan đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Vẫn còn tranh cãi về việc liệu các lá phiếu ở Pennsylvania có bị bãi bỏ trong cuộc bầu cử hay không, nhưng sẽ đến một vài ngày sau khi kiểm phiếu. Thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Pennsylvania.

Ngay cả khi nó đủ để thay thế kết quả của cuộc bầu cử bang Pennsylvania, các học giả pháp lý vẫn nghi ngờ rằng các thẩm phán đã bác bỏ những phiếu bầu này. Những cử tri đã qua đời thường dựa vào chỉ thị từ chính quyền bang để tin rằng lá phiếu của họ vẫn đang diễn ra. Nếu không có sự thay đổi trong kết quả của các bang nhất định, sau đó tham gia bầu cử. Trong cuộc bầu cử năm 2000, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ chỉ liên quan đến một trong số Florida.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 khá khác biệt. Người ta nói rằng Biden đã giành được nhiều điều kiện chiến đấu quan trọng. Do đó, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ rất miễn cưỡng tham gia. Điều này tạo ra một trở ngại rất lớn cho Trump và các luật sư của ông: Họ sẽ phải cung cấp bằng chứng rõ ràng về gian lận, có thể làm thay đổi kết quả bầu cử ở các bang kể trên.

Kang An (theo “Guardian”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.