Sau muối biển, khả năng hải quân của Mỹ và Trung Quốc bắt đầu cho thấy

Home / Phân tích / Sau muối biển, khả năng hải quân của Mỹ và Trung Quốc bắt đầu cho thấy

Quân đội Hoa Kỳ đã phối hợp với quân đội Philippines để vận chuyển nhân viên ra khỏi khu vực thảm họa. Ảnh: AFP – Sau siêu bão Haiyan, Hoa Kỳ đã gửi 9 tàu đến Philippines để hỗ trợ chiến dịch cứu hộ, trong khi một quốc gia lớn ở Trung Quốc chỉ hỗ trợ tiền mặt và vận chuyển hàng hóa. . Các nhà quan sát tin rằng tranh chấp chủ quyền đối với các đảo có thể là một yếu tố trong việc xem xét cứu trợ. Tuy nhiên, ngay cả khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila dịu xuống, quân đội Trung Quốc vẫn không thể chứng minh khả năng thực hiện các kế hoạch cứu trợ thảm họa quy mô lớn ở nước ngoài, như Hoa Kỳ, Nhật Bản hay “Úc”. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và kỹ năng ở Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Thái Lan “, tờ Thời báo Tài chính dẫn lời Timothy Keat, cựu chỉ huy của Bộ Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương. , Hoa Kỳ đã cung cấp nhiều thập kỷ hỗ trợ cho các đồng minh và các nước Thái Bình Dương. 2011 .

James Stavridis, chủ tịch của Fletcher College, Đại học Tufts, cho biết trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã Rất nhiều năng lượng đã được đầu tư vào kế hoạch hợp tác cứu trợ. Ông Stavridis, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Nam Mỹ, nói: “Chúng tôi đã tham gia vào các kế hoạch này trong hơn 10 năm, nhưng hiện tại chúng tôi đang ngày càng chú ý hơn. “Hoa Kỳ là Chiến dịch Damaya lần này. Hàng ngàn binh sĩ, tàu, máy bay trực thăng và máy bay đã được huy động để hỗ trợ các nạn nhân. Nhật Bản cũng đã cử 1.000 binh sĩ Lực lượng phòng vệ để hỗ trợ. – Tàu sân bay George Washington đã chở 5.000 người Những người lính Mỹ, neo đậu trên bờ biển phía đông của đảo Samar, đây là một căn cứ “huấn luyện”. Đây là một lực lượng cứu hộ. Đây cũng là điểm hạ cánh để nhận hàng hóa trực thăng cứu hộ. Tướng Paul Kennedy nói rằng đây là hỗ trợ nhân đạo lớn nhất từ ​​trước đến nay. – Sự hiện diện của hàng không mẫu hạm George Washington sẽ tăng gấp ba số lượng trực thăng tham gia giải cứu và cung cấp hàng trăm nghìn lít nước uống mỗi ngày. – Theo cựu chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, ông William Fallon, Ấn Độ Dương năm 2004 Vào thời điểm sóng thần, quân đội Trung Quốc khó có thể đối phó với các thảm họa tự nhiên quốc tế. Kể từ đó, quân đội đất nước đã có một số tiến bộ, nhưng vẫn còn xa mức của Hoa Kỳ.

“Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã phát triển. Ngoài nguồn nhân lực và khả năng cứu trợ thiên tai, bao gồm cả việc đóng tàu y tế. Và đội cứu hộ quốc tế “, Ian Storey, một chuyên gia về Biển Hoa Đông thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nói.” Tuy nhiên, đất nước này vẫn không thể theo Mỹ.

Năm 2009, Trung Quốc đã hạ thủy con tàu bệnh viện đầu tiên có tên là “Hòa Bình”. Sau đó, con tàu được chuyển đến Vịnh Aden ở khu vực Biển Ả Rập, nơi hải quân đang tham gia các hoạt động chống cướp biển quốc tế. Khôi phục ảnh hưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. -U.S và ca sĩ người Philippines hỗ trợ thành phố Tacloban trên một chiếc máy bay tại căn cứ quân sự Manila. Ảnh: Agence France-Presse-American hành động nhân đạo sau cơn bão Haiyan nổi bật Tầm quan trọng của đất nước ở Thái Bình Dương. Tăng cường sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương là một phần trong kế hoạch trở lại châu Á của Tổng thống Barack Obama. – Keat nói rằng hành động của Damayan là rất quan trọng. Điều quan trọng là phải tăng cường sức mạnh ngọt ngào của Hoa Kỳ. Đồng thời, phản ứng của Bắc Kinh hiện sẽ bị ảnh hưởng bởi tranh chấp lãnh thổ với Manila. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc không muốn triển khai lực lượng hải quân để hỗ trợ cho các lý do địa chính trị. “Trung Quốc cũng hiểu rằng các hoạt động cứu trợ thảm họa và nhân đạo. Các nhiệm vụ giáo lý có lợi cho việc thúc đẩy sức mạnh mềm và hình ảnh quốc tế, cũng như các kỹ năng triển khai quân đội trên quãng đường dài, nhưng miễn là “quân đội Trung Quốc đang làm bất cứ điều gì, Gary Li, một nhà phân tích cao cấp tại công ty tư vấn công cộng phương Tây IHS Maritime, cho biết: “Tôi nghi ngờ động cơ thực sự đằng sau điều này. “Hai cựu chỉ huy ở khu vực Thái Bình Dương cũng tin rằng Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ những hành động tích cực hơn. Cả hai bên đều có những cơ hội hợp tác tuyệt vời.” Fallon nói. Giáo sư Mặc dù viện trợ từ Trung Quốc đã gây tranh cãi.Giáo sư Du Hao của Trường Ngoại giao vẫn tin rằng nước này đã gác lại tranh chấp với Philippines.

“Trung Quốc đã gác lại mọi thứ và vẫn đang tiếp tục cứu trợ. Trung Quốc cũng dễ bị siêu bão. Nhưng chúng tôi vẫn giúp Philippines có nguồn lực hạn chế và chứng minh rằng Trung Quốc là một nước lớn có trách nhiệm.” Dương Dương (Theo “Thời báo tài chính”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.