Cuộc chiến thương mại của Trump vẫn chưa mang lại lợi ích cho Mỹ

Home / Phân tích / Cuộc chiến thương mại của Trump vẫn chưa mang lại lợi ích cho Mỹ

Năm ngoái, thuế nhập khẩu đã làm giảm thành công thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 84 tỷ USD vào tháng 8. Hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ đã chuyển sang các nước khác, nơi giá rẻ hơn. Khi đại dịch bùng phát, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng trở lại, và nó đã quay trở lại những ngày đầu trong nhiệm kỳ của Trump.

Một mục tiêu khác của cuộc chiến thương mại là phục hồi sản xuất. Hoa Kỳ cũng không đạt được. Kể từ tháng 7 năm 2018, tăng trưởng việc làm trong ngành sản xuất đã chậm lại. Ngành sản xuất cũng đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2018. Tuy nhiên, các cố vấn thương mại của Trump nhấn mạnh rằng thuế nhập khẩu đã thành công buộc Trung Quốc chấp nhận giai đoạn đầu của hiệp định thương mại. . Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm các sản phẩm của Mỹ, thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ các rào cản pháp lý đối với thương mại nông nghiệp và dịch vụ tài chính, đồng thời hạn chế thao túng tiền tệ của chính họ. Họ cũng tuyên bố rằng theo thời gian, thuế nhập khẩu sẽ buộc Trung Quốc ngừng thao túng không công bằng và giúp xây dựng lại ngành sản xuất của Mỹ. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng thuế nhập khẩu “đã mang lại hiệu quả việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho Hoa Kỳ.” Dữ liệu mà ông trích dẫn cho thấy từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 3 năm 2020. , Số lượng việc làm trong ngành sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng thêm 400.000. Kể từ đó, một đại dịch đã dẫn đến việc các nhà máy phải đóng cửa, tuy nhiên, khoảng 75% số việc làm thêm này đã có được trước khi Hoa Kỳ áp thuế đầu tiên lên Trung Quốc (tháng 7/2018). Khoảng thời gian này, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ đạt đỉnh. Kể từ đó, số lượng bắt đầu giảm. Vào đầu năm 2020, trước khi đại dịch bùng phát ở Hoa Kỳ, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã chậm lại. Nhà máy đã sa thải công nhân trong vài tháng cho đến cuối tháng Ba.

Cuộc khảo sát của Fed về ngành công nghiệp này cho thấy thuế nhập khẩu có thể giúp tăng tỷ lệ “công việc bán thời gian”. 0,3% các ngành liên quan đến thương mại của Trung Quốc. Do việc tăng thuế, các ngành sản xuất trong nước được bảo hộ khỏi hàng nhập khẩu giá rẻ.

Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu các bộ phận của Trung Quốc đã tăng lên, khiến việc làm trong lĩnh vực sản xuất giảm 1,1%. Thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ cũng làm giảm 0,7% việc làm trong nhà máy.

Trump không phải là tổng thống Mỹ duy nhất sử dụng thuế nhập khẩu để bảo vệ ngành công nghiệp. Tổng thống Obama áp thuế cao đối với lốp xe Trung Quốc. George W. Bush áp đặt thuế quan đối với thép, và Reagan áp đặt thuế quan đối với ti vi và máy tính của Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc Trump tăng mạnh thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc là một bước ngoặt trong lịch sử kinh tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Kể từ sau chiến tranh, Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều vòng đàm phán thương mại trên khắp thế giới để giảm thuế nhập khẩu. Chad Bowen, một chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Đây là mức sử dụng thuế nhập khẩu lớn nhất kể từ cuộc suy thoái vào những năm 1930.” Tác động kinh tế sẽ mất nhiều năm để biểu hiện. -Trump tự gọi mình là “người đóng thuế” và nói rằng các công ty phàn nàn về tác động của thuế nhập khẩu chỉ nên xây dựng nhà máy ở Hoa Kỳ. . Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, chiến lược thuế này sẽ có những tác động khác nhau.

Nhà máy công cụ Atlas (Illinois) cho biết trong năm Trump áp thuế lên các công cụ này, doanh số bán các công cụ sản xuất của hãng này đã tăng 18%. Dự án của Trung Quốc. Nhưng Hemlock Semiconductor Operations (Michigan), một nhà sản xuất polysilicon được sử dụng trong chip máy tính và pin mặt trời, đã gặp rắc rối.

Giai đoạn đầu của hiệp định thương mại tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tăng cường mua các Tế bào Mặt trời Thiên Đường từ Hoa Kỳ. Đây là sản phẩm chính của Heimlock. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với polysilicon và Hoa Kỳ vẫn giữ thuế nhập khẩu đối với hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc. Do đó, doanh số của Hemlock không tăng.

“Chúng tôi đã gặp các công ty Trung Quốc và hỏi họ có muốn mua polysilicon không? Cơ chế nào cho phép nhập khẩu nhưng không áp thuế. Họ cũng muốn mua nhưng không thể” đủ tiền đóng thuế “, Phil Dembowski-Hemlock, giám đốc bán hàng cho biết. – — Altas được hưởng lợi từ thuế nhập khẩu Đầu những năm 2000, do sự cạnh tranh của Trung Quốc, họ đã phải đóng cửa một nhà máy sản xuất linh kiện viễn thông Công nghiệp quốc phòng và y tế, nhưng bức tranh nàyÔng chủ của Atlas, Zach Mottl, cũng bị thiệt hại vì hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc.

Khi Trump bắt đầu áp thuế nhập khẩu vào năm 2018, doanh số bán hàng của nó đã tăng vọt. Atlas không sử dụng các nhà cung cấp Trung Quốc nên giá thành vẫn ổn định. Kể từ sau chiến tranh thương mại, họ đã thuê hơn 10% nhân viên của mình. Thay vì mở cửa thị trường dưới áp lực, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp thuế tương tự để làm cho các sản phẩm hemlock đắt hơn. Các công ty Mỹ mua hàng từ Trung Quốc cũng chịu chi phí cao. -Các nhà đàm phán thương mại của Mỹ biết rằng nhiều công ty trong nước phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Các quan chức cũng đang cố gắng buộc Trung Quốc giảm các chính sách hỗ trợ công nghiệp. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ đã không đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, nếu được bầu, không ai trong số các cố vấn cấp cao của Biden quyết định giữ lại thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc. Thay vào đó, họ nói rằng ông nên tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh. Cố vấn Jake Sullivan của Biden cho biết: “Từ quan điểm của các đồng minh, thuế nhập khẩu sẽ là một công cụ mà chúng tôi cân nhắc sử dụng.” – Mark Ba, Giám đốc điều hành của Heimlock Semiconductor Ssett) ban đầu ủng hộ nỗ lực của Trump. Giúp đỡ các công ty năng lượng mặt trời của Mỹ. Nhưng ông tin rằng sau đó họ cần những thay đổi cơ bản hơn để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc do Bắc Kinh hậu thuẫn. năm 2010. Dự kiến, nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, và Hemlock đã chi 1 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới vào năm 2012.

Nhưng Trung Quốc cũng có kế hoạch của riêng mình. Bằng cách chọn năng lượng mặt trời làm ngành chiến lược cho sáng kiến ​​“ Sản xuất tại Trung Quốc 2025 ”, Trung Quốc đang tăng cường sản xuất pin mặt trời để đưa đất nước trở thành đối thủ cạnh tranh hơn là khách hàng của Timlock. – – Xuất khẩu pin mặt trời năm 2018 Xuất khẩu của Trung Quốc chỉ là 107 triệu đô la Mỹ. Nhà máy Hemlock chưa bao giờ hoạt động và đã đóng cửa từ năm 2014.

“Câu chuyện kinh điển của ngành công nghiệp Trung Quốc là nó nhận được trợ cấp thường xuyên và không có yêu cầu hoàn vốn đầu tư. Không có yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn hoặc môi trường, và thật không thể tin được. Mức giá thấp khiến những người khác không tham gia cuộc chơi”, Bassett nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.