Tương lai của nước Mỹ dưới thời Biden

Home / Phân tích / Tương lai của nước Mỹ dưới thời Biden

Joe Biden đã được coi là một đảng viên Dân chủ ôn hòa điển hình trong suốt sự nghiệp của mình, một “sứ giả” của thỏa hiệp đảng phái, người đã dành nhiều thập kỷ tại Thượng viện Hoa Kỳ. Ông đã hai lần rút lui khỏi chiến dịch tranh cử tại Nhà Trắng với thành tích kém cỏi, và sau đó trở thành “trợ lý tướng” trong cái bóng của Barack Obama. Tuy nhiên, vào ngày 7 tháng 11, Biden đã được “bổ nhiệm.” Ông là người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. , Trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và sẽ thay thế Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vào tháng 1/2021. Biden nói với các cử tri trên American Broadcasting Corporation (ABC) vào ngày 15 tháng 10 rằng điều đầu tiên ông làm với tư cách tổng thống là gặp các đảng viên Cộng hòa để hàn gắn mối quan hệ giữa hai đảng, như ông đã làm trong 36 năm. Tại Thượng viện. Biden nói: “Một khi Trump bị loại bỏ, tôi đảm bảo với mọi người rằng sẽ có 4-8 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẵn sàng thay đổi ý kiến.” Theo Doyle McManus, một nhà bình luận của Los Angeles Times Nói. Điều này thể hiện phong cách Biden cổ đại. Tuy nhiên, khi đề xuất của Biden được xem xét vào tháng 8, Biden được Đảng Dân chủ bổ nhiệm làm tổng thống, và hình ảnh của ông đột ngột thay đổi. Ông trở thành ứng cử viên cho một kế hoạch đầy tham vọng giành được sự ủng hộ của hai thượng nghị sĩ cấp tiến tiêu biểu Bernie Sanders và Elizabeth Warren, những người bày tỏ sự hoài nghi và đã thành công Biden trong các vòng sơ loại. . Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 4 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse.

“Lời hứa đạt được một sứ mệnh không có hỗn loạn không có nghĩa là thiếu đột phá. Rất có thể nhiệm kỳ của ông ấy không nhàm chán chút nào, McManus nói. Khẩu hiệu tham gia vào chiến dịch tranh cử nhằm mục đích hồi sinh nước Mỹ sau thời cố Tổng thống Dân chủ Franklin Roosevelt (Franklin Roosevelt) và các thảm họa kinh tế khác, đồng thời chuyển đổi đất nước. Các nguyên tắc cơ bản trong vài thập kỷ tới.Theo Thượng nghị sĩ Sanders Theo lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Biden, ông sẽ trở thành “tổng thống cấp tiến nhất kể từ thời Roosevelt.”

Kế hoạch “xây dựng một kế hoạch tốt hơn” dự kiến ​​bao gồm việc chi hơn 6 nghìn tỷ đô la trong 10 năm. Biden khẳng định rằng ông có thể Đàm phán với các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội, cựu phó tổng thống Hoa Kỳ nói: “Chúng tôi sẽ không chỉ làm điều đó một lần nữa. “Vấn đề đầu tiên mà chính quyền Biden có kế hoạch giải quyết là đại dịch Covid-19. Ông ấy chỉ trích cuộc khủng hoảng này. Việc điều phối quyền lực của Trump đã thất bại. Do đó, người ta cho rằng Biden sẽ được chỉ định chịu trách nhiệm giải quyết tình trạng thiếu nguồn lực thử nghiệm và thiết bị bảo vệ cá nhân”. Một trong những quan chức đầu tiên được đề cập. Biden hy vọng rằng chính phủ liên bang sẽ thuê 100.000 người để theo dõi liên lạc và thậm chí khuyến khích những người Mỹ không có triệu chứng thực hiện các xét nghiệm để xem họ có tiếp xúc với vụ việc hay không. Biden thừa nhận rằng thậm chí Với tư cách là tổng thống, ông cũng sẽ thiếu các lệnh cấm bắt buộc do Hiến pháp quy định, nhưng sẽ cố gắng vận động hành lang tại địa phương và các lệnh hạn chế mới và phong tỏa. Nếu cần, nó cũng khuyến khích cung cấp tiền đặt cọc cho những người lao động tham gia vào các nhiệm vụ cơ bản và đảm bảo Hoặc những người Mỹ không có bảo hiểm không phải làm điều này. Bạn nên mua vắc xin Covid-19 ngay khi bạn sẵn sàng sử dụng vắc xin Covid-19. — Về mặt tài chính, vấn đề của Biden được đánh giá thấp hơn so với Trump. Cựu phó tổng thống cho biết kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, thu nhập từ đầu tư công của các công ty Mỹ là chưa từng có. Ông hy vọng rằng chính phủ liên bang sẽ cung cấp 400 tỷ đô la Mỹ trong 4 năm để mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, và cung cấp 300 tỷ đô la Mỹ cho Nghiên cứu và phát triển các chương trình năng lượng sạch. Mức lương tối thiểu liên bang được yêu cầu là 15 đô la Mỹ và các công đoàn được hỗ trợ tích cực. Ông hy vọng rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ cung cấp các khoản vay không lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian xảy ra “đại dịch”.

– Theo phân tích của Moody’s Group Đề xuất của Biden. Trong nhiệm kỳ của mình, 18,6 triệu việc làm mới đã được tạo ra và thu nhập sau thuế trung bình tăng thêm $ 4,800. Đồng thời, chính sách của Trump dự kiến ​​sẽ tạo ra 11,2 triệu việc làm mới và tăng thu nhập danh nghĩa của các hộ gia đình bình thường -Ý tưởng là xây dựng một cấu trúc giúp ích cho nền kinh tế. Cố vấn của Biden, Jared Bernstein nói rằng nền kinh tế bao trùm hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các cú sốc. Điều này cũng tương tự như quan điểm của Roosevelt, điều này quá Một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đòi hỏi nhiều hơn những hành động đơn giản.Về mặt chính sách y tế, Biden đã bác bỏ ý tưởng “bảo hiểm toàn dân” trong cuộc bầu cử sơ bộ. Thay vào đó, ông hứa sẽ củng cố và mở rộng “Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng” (tức là “Obamacare”), hiện đã được 62% người Mỹ chấp thuận. -Làm theo lời khuyên của Biden. Dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm bảo hiểm cho hàng triệu người có thu nhập thấp ở hàng chục bang từ chối mở rộng Medicaid (vốn làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp). ). Ông cũng hy vọng sẽ giảm độ tuổi đủ điều kiện tham gia chương trình Medicare (chi trả chi phí y tế cho người già và người tàn tật) từ 65 xuống 60, và đầu tư 125 tỷ USD trong 10 năm. sự đối xử. Nghiện.

Về vấn đề thuế, Biden đã đề xuất với các công ty đánh thuế và giới tinh hoa ở mức cao hơn. Dự án của nó dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 3,8 nghìn tỷ đô la Mỹ tiền thuế trong mười năm tới, trong đó 75% sẽ đến từ các hộ gia đình 1% giàu nhất và hơn một nửa sẽ đến từ các hộ gia đình 0,1% giàu nhất. giàu có. , Bao gồm cả những người Mỹ có thu nhập hàng năm hơn 3,2 triệu đô la.

Thuế suất cá nhân cao nhất là 39,6%. Thu nhập từ vốn mà các triệu phú tích lũy được bị đánh thuế là thu nhập cố định. Thuế suất thuế doanh nghiệp sẽ giảm từ 21% xuống 28%. Biden cũng cung cấp mức thuế an sinh xã hội là 12,4% cho những người kiếm được hơn 400.000 đô la.

Về giáo dục, ngoài chương trình giáo dục mầm non cho tất cả trẻ 3-4 tuổi, Biden cũng chủ trương rằng Đại học Thượng nghị sĩ Sanders cung cấp các khoản trợ cấp liên bang được thiết kế riêng cho tất cả các bang cho tất cả các dự luật và các bang này được miễn trừ. Học phí đại học dành cho sinh viên có thu nhập gia đình dưới $ 125,000. -Biden đề xuất đầu tư mạnh vào các trường cao đẳng cộng đồng để cải thiện cơ sở vật chất và loại bỏ học phí. Ông cũng hy vọng sẽ cấm các trường bán công vì lợi nhuận và viện trợ liên bang gấp ba lần, từ 16 tỷ đô la lên khoảng 48 tỷ đô la, và sau đó là các khu học chánh có thu nhập thấp.

Hòa giải đang giúp định hình sự nghiệp của Biden. Video: Vox .

Về môi trường, Biden đề xuất đầu tư 2 nghìn tỷ USD vào năng lượng sạch. Ông hy vọng sẽ hiện đại hóa 4 triệu tòa nhà để đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng, không phát thải khí nhà kính trong tất cả các tòa nhà mới vào năm 2030 và lắp đặt 500 triệu tấm pin mặt trời và 60.000 tua-bin. Gió do Mỹ sản xuất nhằm mục đích loại bỏ khí thải carbon khỏi ngành năng lượng vào năm 2035.

Mục tiêu tham vọng nhất là giúp Hoa Kỳ đạt được không khí thải carbon dioxide vào năm 2050. “Biến đổi khí hậu là không thể tránh khỏi”, Biden nói. Vào tối ngày 4 tháng 11, khi Biden giành chiến thắng trước Trump, Biden đã hứa trên Twitter: “Chính quyền Biden sẽ tham gia Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trong vòng 77 ngày.” Về công lý, Biden đề xuất thành lập một chương trình trợ cấp liên bang trị giá 20 tỷ USD để khuyến khích các bang hạn chế các quyết định của họ đối với nhà tù. Nó cũng hy vọng sẽ bãi bỏ án tử hình ở cấp liên bang và cho phép các bang hợp pháp hóa cần sa giải trí bất kể áp lực của chính phủ. Biden bác bỏ ý kiến ​​giải tán cảnh sát, nhưng những người ủng hộ kêu gọi cải cách. Nhiều đề xuất của Biden cũng nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng chủng tộc, chẳng hạn như kế hoạch xóa bỏ học phí trường công cho các gia đình trung lưu. “Ngay cả trong thời kỳ thịnh vượng, cộng đồng người da màu vẫn bị tụt lại phía sau. Khi khó khăn, họ phải chịu đựng trước tiên. Họ cần thời gian phục hồi lâu nhất.” – Ông Biden nói. Với những lợi thế to lớn, kế hoạch này đại diện cho đa số đảng Dân chủ tại Hạ viện. Đồng thời, đề xuất của Biden có thể đi được bao xa phụ thuộc vào việc nó được tranh giành các ghế trong Quốc hội như thế nào.

Ngoại trừ Biden, hầu như không ai muốn phe Cộng hòa hợp tác. . Ngay cả cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu chỉ có một vài thành viên Đảng Cộng hòa “bắt tay nhau”. Hơn nữa, chính đảng Dân chủ đã ủng hộ ông hết mức có thể trong suốt chiến dịch tranh cử, điều được coi là trái ngược với ông về mức độ cực đoan và ngân sách đề xuất. Nhà hoạt động dân chủ Saikat Chakrabarti nói rằng Biden hẳn đã làm được điều gì đó lịch sử. “Với suy thoái kinh tế và đại dịch trong tay, ông ấy được bầu là người thực sự giải quyết vấn đề này và làm nên một việc lớn.” -Anh Ngọc (theo tuần báo trên Los Angeles Times và Guardian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.