Khi Biden được bầu là người khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ được hưởng lợi

Home / Phân tích / Khi Biden được bầu là người khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ được hưởng lợi

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump. Trong nhiều trường hợp, việc cắt giảm thuế có thể giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các chính sách và hành động của Trump đều hỗ trợ công nghệ lớn. -Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khiến chuỗi cung ứng của các công ty công nghệ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ông cũng hạn chế các chương trình thị thực lao động chính mà các công ty này phải dựa vào để thuê lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Trong nhiệm kỳ của Trump, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã điều tra xem các công ty công nghệ lớn có vi phạm luật chống độc quyền hay không. Chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã đệ đơn cáo buộc chống cạnh tranh chống lại Google. Bản thân Trump thường chỉ trích việc kiểm duyệt các nền tảng truyền thông xã hội và quản lý tin tức. Apple, Amazon, Microsoft, Google, Facebook, Tesla và Netflix hiện có tổng giá trị thị trường gần 8 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, công nghệ dẫn đầu vẫn có thể tồn tại. Muốn thay đổi. Nhà phân tích Tom Forte của DA Davidson cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta nên phân biệt rõ ràng giữa xu hướng thị trường chứng khoán và thách thức kinh doanh.” Giáo sư Mark Lemley của Trường Luật Stanford nói, Một thay đổi khác dưới sự lãnh đạo của Trump có thể đe dọa sự thành công của các công ty công nghệ lớn là “vị thế thế giới”. “Thung lũng Silicon thành công vì mọi người muốn đến đây. Limley nói:” Những người thông minh nhất trên thế giới muốn đến đây để học tập, làm việc và khởi nghiệp. “Chúng tôi cũng lo ngại rằng Hoa Kỳ và Thung lũng Silicon sẽ duy trì tình trạng hiện tại của họ trong tương lai.”

Điều này có thể thay đổi theo Biden – Các chuyên gia đắc cử của Hoa Kỳ dự đoán rằng chính quyền Biden sẽ áp dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác với Trump. Cộng đồng kỹ thuật, khi chọn Kamala Harris làm phó chủ tịch cũng hoan nghênh Biden, bởi vì. Cô ấy có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Theo CNN, đây là một số vấn đề thú vị hơn ở Thung lũng Silicon:

Nhập cư

Thung lũng Silicon tin rằng các yếu tố chính trị của Trump hạn chế thị thực việc làm khiến Biden khó cởi mở với vấn đề này. Thái độ. Một trong những khuyến nghị chính sách của ông là bãi bỏ các hạn chế nhập cư đối với “những người nhập cư mới đã hoàn thành chương trình tiến sĩ trong lĩnh vực STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học) ở Hoa Kỳ và có khả năng tạo ra nhiều thành tựu lớn cho nền kinh tế toàn cầu.” — -Thực tế, CEO của một số công ty công nghệ lớn (như Google, Microsoft và Tesla) đều là người nhập cư. Hannah-Chính quyền Trump rất mạnh tay trong nhiều vấn đề liên quan đến công nghệ Trung Quốc, chẳng hạn như Huawei Technologies, Bytedance (công ty mẹ TikTok) và việc bán chất bán dẫn của Mỹ cho các công ty Trung Quốc. .. Nhà Trắng cũng áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Mỹ sản xuất tại Trung Quốc. Trump đã nhiều lần thúc giục các công ty công nghệ gửi sản phẩm của họ về nước. Thuế nhập khẩu buộc các công ty phải xem xét lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và cảnh báo người tiêu dùng tăng giá sản phẩm. Tuy nhiên, số lượng việc làm trong ngành công nghệ Mỹ không tăng đột biến.

Nhiều chuyên gia Phố Wall dự đoán rằng chính quyền Biden sẽ có lập trường phục tùng hơn trong các vấn đề với Trung Quốc. Điều này sẽ giúp các công ty công nghệ Mỹ giảm nguy cơ mất khách hàng trên thị trường này. Trung Quốc hiện đóng góp 15% doanh thu của Apple. Intel hay AMD từ lâu đã phụ thuộc vào doanh số bán hàng tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa lo ngại rằng sự phát triển công nghệ của Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. . Đây là một vấn đề mà tổng thống tiếp theo sẽ giải quyết.

Điều 230 và Chống độc quyền

Hai vấn đề ảnh hưởng nhiều nhất đến áp lực công nghệ – Chống độc quyền và Điều 230 (Quy định không coi các nền tảng mạng xã hội là nhà xuất bản (nội dung hiển thị trên các trang này) -Rất phức tạp. Cả hai bên đều tin rằng đây là một vấn đề cần giải quyết. Do đó, các nhà phân tích không chắc liệu Thung lũng Silicon có được hưởng lợi từ chính quyền Biden trong những lĩnh vực này hay không.

Giống như Trump, Biden cũng kêu gọi bãi bỏ chức vụ Trưởng phòng Bảo vệ Tác giả Điều 230. Công nghệ kiện tụng nội dung. Tuy nhiên, hai bên có những lý do khác nhau để phản đối luật. Đảng Dân chủ hy vọng rằng các công ty công nghệ sẽ chịu trách nhiệm trấn áp tin tức tích cực saiNội dung thù địch bên ngoài nền tảng. Đồng thời, đảng Cộng hòa cho rằng việc xóa hoặc kiểm soát nội dung là sai lệch.

Trong thời kỳ Biden, Đảng Dân chủ đã đề xuất các quy định mới để thay thế Mục 230 và các công ty công nghệ sẽ hoan nghênh cách tiếp cận này, không chỉ loại bỏ Mục 230. Về vấn đề chống độc quyền, dù Chủ tịch Nhà Trắng là ai vào năm tới, các công ty công nghệ lớn vẫn có thể tiếp tục chịu áp lực. . Gần đây, đảng Dân chủ cũng đã ủng hộ việc thực thi chống độc quyền với Big Tech. Chính quyền Biden có thể giám sát chặt chẽ hơn hoạt động M&A của các ông lớn công nghệ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng đây có thể là tin tốt cho toàn bộ hệ sinh thái công nghệ. Lemley nói: “Chúng tôi cần tăng cường cạnh tranh và đổi mới ở Thung lũng Silicon.” Đầu tư và kiểm soát quy định – những vấn đề trên là những vấn đề được các công ty công nghệ lớn quan tâm nhất. Tuy nhiên, Biden cũng công bố nhiều khuyến nghị liên quan đến ngành. Ví dụ, chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ khôi phục luật trung lập của Internet, đầu tư vào giáo dục đại học và đầu tư 20 tỷ đô la Mỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông rộng cho các cộng đồng không thể tiếp cận. Ông cũng đề xuất một kế hoạch cải cách để giúp những người có thu nhập thấp sử dụng Internet tốc độ cao.

“Điều này có thể mang lại lợi ích cho nhiều công ty công nghệ vì người dùng sẽ có quyền truy cập Internet tốc độ cao.” Điều này làm tăng số lượng khách hàng tiềm năng, Forte nói.

Hà Thu (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.