Phía sau thái tử là hàng loạt người đứng sau vụ bắt giữ các hoàng tử và tỷ phú Ả Rập Xê Út

Home / Phân tích / Phía sau thái tử là hàng loạt người đứng sau vụ bắt giữ các hoàng tử và tỷ phú Ả Rập Xê Út

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman). Ảnh: dailyarabnews .

Hai tuần trước, Thái tử 32 tuổi của Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (thường được gọi là MBS) đã ra lệnh bắt giữ hơn 200 doanh nhân, hoàng tử và bộ trưởng tham nhũng. Những người này bị giam giữ tại khách sạn Ritz-Carlton và Marriott ở Riyadh. Trong số đó có hai người anh em họ ưu tú nhất của ông, Hoàng tử Mitb bin Abdullah, người đã lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia cho đến đầu tháng này, và Alwaleed bin Talal, một trong những tỷ phú hàng đầu. Hoàng tử. Ngôn ngữ nổi tiếng nhất ở Ả Rập Saudi. Khoảng 1.700 tài khoản ngân hàng cá nhân đã bị đóng băng. – Các nhà phân tích cho rằng đây là cách mở đường để loại bỏ các đối thủ chính trị trước khi Thái tử MBS lên ngôi. Giáo sư Colin Kahl của Đại học Georgetown cho biết: “Đây dường như là bước cuối cùng trong việc củng cố quyền lực của ông MBS bằng cách loại bỏ các đối thủ tiềm tàng.” – Nhận xét của Capital Economics, nhà kinh tế Trung Đông Jason Tuvey (Jason Tuvey) Nói rằng Thái tử MBS đã cố gắng sử dụng chống tham nhũng để củng cố uy tín của Ả Rập Xê Út. ——Reuters đưa tin rằng chính phủ Ả Rập Xê Út đã đạt được thỏa thuận với người dân. Sau khi bị bắt, họ buộc phải giao nộp hàng hóa và tiền bạc của mình để đổi lấy tự do. “Thái tử MBS có thể nhận ra rằng mình đã đi quá xa khi giao dịch với nhiều người. Vì vậy, ông ấy đang cố gắng tìm cách để những người này mãi mãi không phải ngồi tù và có thể tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường”.

Vào tháng 6, Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) được bầu làm thái tử. Ông là con trai 81 tuổi của Vua Salman. Thái tử hiện giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Tối cao, Chủ tịch Hội đồng Giám sát của Saudi Aramco, Giám đốc Quỹ đầu tư công và là thành viên chủ chốt. Chuyên gia Bernard Haykel của Đại học Princeton cho biết: “Ủy ban An ninh và Chính sách …” MBS và cha ông là những nhà lãnh đạo quyền lực nhất trong lịch sử Ả Rập Saudi. – Chống lại Iran – Ngay sau khi Salman trở thành Quốc vương của Ả Rập Saudi vào tháng 1 năm 2015, MBS được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng 29 tuổi. Hai tháng sau, bộ trưởng quốc phòng trẻ tuổi cử quân đội Ả Rập Xê Út tham chiến ở Yemen để chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Ả Rập Xê-út và Iran, hai quốc gia do người Sunni cai trị và các nhà lãnh đạo Shiite đối một ở Trung Đông. Tại Yemen, Husseis và các phiến quân người Shiite ở miền bắc đã lật đổ chế độ Sunni, khiến liên minh do Ả Rập Xê Út đứng đầu phải can thiệp.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tháng 5, MBS đã phủ nhận khả năng này. Đối thoại với các quan chức Iran, nói rằng mục tiêu của Iran là “kiểm soát thế giới Hồi giáo” và truyền bá Shia. – Bây giờ, sáu tháng sau cuộc phỏng vấn này, do cuộc khủng hoảng Lebanon, căng thẳng giữa Ả Rập và Iran đã gia tăng.

Hai tuần trước, Thủ tướng Liban theo đạo Hồi dòng Sunni Saad Hariri (Saad Hariri) đã đến Ả Rập Saudi và tuyên bố từ chức trên truyền hình Ả Rập. Saudi Hariri cáo buộc Iran can thiệp vào “công việc nội bộ của các nước Ả Rập.” Hariri vừa là công dân Liban vừa là công dân Ả Rập Xê Út. Ông từ lâu đã là một nhà lãnh đạo yếu kém của chính phủ Liban một phần bị kiểm soát bởi nhóm phiến quân người Shia do Iran hậu thuẫn Hezbollah. Ngay sau khi từ chức, một tên lửa đã vượt qua biên giới Ả Rập Xê Út từ Yemen.

MBS, vẫn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, đã ký một hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la với Hoa Kỳ. Kể từ tháng 1, ông đã thân thiết với chính quyền Trump, đặc biệt là với con trai và cố vấn đáng tin cậy của ông Jared Kushner. Người Hồi giáo -Sunni (đỏ) và Shia hoặc Shia (xanh) được cho là người Trung Đông. Biểu đồ: Độc lập-Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, ông đã bày tỏ sự ủng hộ đối với khu vực Trung Đông do Ả Rập Xê-út cai trị, và sau khi Tổng thống Obama dành nhiều năm cố gắng bình thường hóa quan hệ với Iran, ông đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Iran có lập trường vững chắc. Tehran đã hoàn thành thỏa thuận hạt nhân năm 2015. -Các nhà nghiên cứu gọi ông MBS là một người liều lĩnh, và những người ủng hộ gọi ông là nhà lãnh đạo trẻ của Lure. Phong cách của anh thu hút giới trẻ.

“Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, và kỷ nguyên này liên tục thay đổi. Đất nước này đang đi đúng hướng”, Abdulaziz Albassam, 28 tuổi, dũng cảm nói. Nói .

PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.