Để ủng hộ các lệnh trừng phạt của Nga, Thượng viện Hoa Kỳ đã khiến Trump gặp rắc rối

Home / Phân tích / Để ủng hộ các lệnh trừng phạt của Nga, Thượng viện Hoa Kỳ đã khiến Trump gặp rắc rối

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Associated Press.

Ngày 27/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với một quyết định khó khăn: hoặc ủng hộ ông có những hành động cứng rắn chống lại Moscow Hoặc phủ quyết và khiến Đảng Cộng hòa tức giận.

Theo Reuters, dự luật đã được thông qua với một bình luận gần như tuyệt đối, dập tắt hy vọng điều tra quan hệ với Nga trong giai đoạn chính quyền Tổng thống Trump bị thẩm vấn. Trong cuộc can thiệp bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ ở Moscow trong cuộc điều tra. — Dự luật dài 184 trang này nhằm vào những người bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền, tham nhũng và các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Nga, chẳng hạn như bán vũ khí và xuất khẩu năng lượng.

Dự luật sẽ ảnh hưởng đến một loạt các ngành công nghiệp của Nga và có thể gây thiệt hại hơn nữa cho nền kinh tế của đất nước. Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ, một gói trừng phạt do phương Tây áp đặt vào năm 2014 đã làm suy yếu nền kinh tế nước này.

Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ, Bob Boucheuse, Ủy ban Đối ngoại của Thượng nghị sĩ, phát biểu trước cuộc họp về dự thảo luật trừng phạt Nga. Ảnh: The Washington Post. Dự luật, bao gồm cả điều khoản của Quốc hội nhằm ngăn Tổng thống Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với Nga, sẽ được gửi tới Nhà Trắng để ông Trump ký thư đồng ý hoặc quyền phủ quyết. -Đây là dự luật chính sách đối ngoại lớn đầu tiên được Quốc hội Mỹ thông qua dưới sự lãnh đạo của Trump. Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ kiên quyết ủng hộ dự luật, đồng thời có những khác biệt gay gắt giữa hai đảng trong quá trình thảo luận về việc cải cách hệ thống y tế của Mỹ.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa có ảnh hưởng John McCain (John McCain), tiếng nói của Quốc hội Hoa Kỳ, đã kêu gọi một đường lối cứng rắn chống lại Nga. Ông nói: “Hoa Kỳ phải gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và tất cả những kẻ gây hấn rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho các cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ.” Quyết tâm của Thượng viện cũng đặt ông Trump vào tình thế rất khó khăn. Sau khi nhận được dự luật trong vài ngày tới, nếu Trump không đồng ý, ông sẽ có 10 ngày để phủ quyết dự luật. Sau khoảng thời gian này, hóa đơn sẽ tự động có hiệu lực. Nếu Tổng thống Hoa Kỳ chọn phủ quyết, dự luật vẫn có thể được áp dụng nếu nó nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ tại Hạ viện và Thượng viện đồng ý phủ quyết. Trump nói rằng Trump có thể phủ quyết dự luật để thúc đẩy một dự luật khác mạnh hơn. Tại Quốc hội Hoa Kỳ, đây rõ ràng là một ý tưởng có vấn đề, bởi vì trong vài tuần qua, chính quyền Trump đã cố gắng thúc đẩy một dự luật trừng phạt Nga nới lỏng hơn. – Dự luật này không thể bị ngăn chặn, nhưng nó là phi thực tế, Edward Fishman, cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết.

— Theo tác giả của Associated Press, Richard Lardner (Richard Lardner) Trước sự ủng hộ của Trump, anh ấy không có lựa chọn nào khác. — Theo một số quan chức Nhà Trắng và các cố vấn của Tổng thống Trump, họ đặc biệt không hài lòng với khả năng hạn chế hoặc đè bẹp quyền lực của ông trong các vấn đề an ninh quốc gia.

Nhưng ngay cả với quyền phủ quyết, dự luật có thể gây ra đủ sự bất mãn. Cây bút của Reuters, Patricia Zengerle (Patricia Zengerle) bày tỏ sự ủng hộ đối với việc lưỡng viện quốc hội lật ngược quyết định và thực hiện nó.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ, cũng suy đoán rằng Trump sẽ ký dự luật.

“Tôi không thể tưởng tượng có ai đang xem xét một quyết định phủ quyết một cách nghiêm túc”. Cocker nói. Theo ông, nếu Trump phủ quyết dự luật, Quốc hội chắc chắn sẽ bỏ phiếu để phủ quyết quyết định của ông.

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật trừng phạt Nga với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Ảnh: Washington Post.

Leave a Reply

Your email address will not be published.