Người kế nhiệm Samsung đã cố gắng loại bỏ đế chế khỏi cái bóng của cha mình

Home / Phân tích / Người kế nhiệm Samsung đã cố gắng loại bỏ đế chế khỏi cái bóng của cha mình

Dưới sự lãnh đạo của cựu chủ tịch Lee Kun-hee, Samsung Electronics đã phát triển thành thương hiệu TV màn hình phẳng và điện thoại thông minh nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, chương này đã kết thúc vào ngày hôm qua (25/10), khi ông Li Kunxi qua đời vì đột quỵ ở tuổi 78 sau khi nằm viện nhiều năm.

Hiện tại, con trai của ông, Lee Jae-you-cho rằng mình là người thừa kế của Đế chế Samsung từ năm 2014 và đã chính thức tiếp quản vị trí này. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã rất khác. Samsung đang phòng thủ và phát triển.

Dưới sự lãnh đạo của Li Jianxi, Samsung thống trị ngành phần cứng công nghệ. Tuy nhiên, trọng tâm của ngành hiện đã chuyển từ các sản phẩm sang phần mềm kiểm soát chúng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, ứng dụng di động hoặc dữ liệu người dùng.

Hình ảnh Lee Jae-yong tại một sự kiện vào tháng 5: Reuters-Trong sáu năm qua, Samsung đã không tạo ra bất kỳ phần mềm hoặc dịch vụ nào có thể xây dựng lòng trung thành trong các sản phẩm của mình. Tất nhiên, họ vẫn là những nhà sản xuất sản phẩm điện tử thành công trên thế giới, cho ra đời nhiều sản phẩm và linh kiện quan trọng, từ màn hình điện thoại thông minh đến ổ cứng máy tính.

Tuy nhiên, Samsung không hoạt động dưới sự lãnh đạo của Lee Jaeyong, khi các đối thủ Trung Quốc dần bắt kịp tính năng và giá cả vượt trội, chương trình vá lỗi bắt đầu được vá. Amazon và Google – những đối thủ có nhiều kinh nghiệm dịch vụ hơn Samsung, cũng đã phát hành loa thông minh hoặc điện thoại thông minh.

Li Jianxi là Lu. của. Ông thậm chí còn hối thúc các nhà lãnh đạo “thay đổi mọi thứ ngoại trừ phụ nữ và trẻ em.” Đến năm 1974, ông tin chắc rằng khả năng chiến thắng của Samsung trong ngành bán hàng đã khiến ông mua lại 50% cổ phần của Korea Semiconductor, công ty đang gặp khó khăn về tài chính vào thời điểm đó.

Cha anh, Li Bingzhe, người sáng lập Đế chế Samsung, mong muốn của con trai anh cũng thuyết phục anh. Bước ngoặt đến vào những năm 1990, khi Samsung Electronics vượt qua các đối thủ Nhật Bản. Chip nhớ hiện là lĩnh vực mang lại doanh thu lớn nhất của thương hiệu.

Lee Kun-hee (phải) và con trai Lee Jae-yong (trái) vào năm 2009. Ảnh: Reuters-Tuy nhiên, phong cách này không xuất hiện ở Lee Jae-yong-anh từng học tại Đại học Harvard và nói được ba thứ tiếng. Mike Cho, một giáo sư kinh doanh tại Đại học Hàn Quốc, nói rằng ông và cha của Lee Jae-yong đã quản lý Samsung trong thời kỳ chiến tranh, điều này khiến cả hai đều rất mong muốn thành công. Hiện tại, vẫn chưa rõ động lực của sự lãnh đạo thế hệ thứ ba của Samsung là gì.

“Li Jae Ja sinh ra trong một gia đình giàu có và ổn định,” Cho nói. Tiếp nhận giáo dục theo một cách hoàn toàn khác. “

Các chuyên gia nhận định rằng đế chế Samsung sẽ không có nhiều thay đổi. Tập đoàn hiện có hàng chục công ty con bao gồm cả Samsung Electronics. Lee đang sử dụng nó vì cha anh đã ủy quyền cho Samsung Electronics ‘ba Giám đốc điều hành thực hiện công việc hàng ngày. Tuy nhiên, các quyết định quan trọng vẫn chưa được thông qua.

Câu hỏi bây giờ là làm thế nào để cổ phần của Lee Kun-hee được chuyển giao cho các quan chức Hàn Quốc và thuế thừa kế dự kiến ​​sẽ được đánh – có thể lên đến 60% cổ phần của Samsung. – Trong vài tháng tới. – Khi Giáo sư Đại học Quốc gia Seoul Park Sang-in nói về các con của mình, con gái của Lee Jae-yong không có khả năng cạnh tranh với anh trai mình để kiểm soát Samsung Electronics. Lee Jae-yong cũng nói rằng anh ấy đang kinh doanh 95% thời gian. Mặc dù vậy, Lee’s Hai chị em vẫn có thể tìm cách tách rời một số hoạt động của đế chế. Theo Interbrand, Samsung hiện là thương hiệu có giá trị thứ 5 trên thế giới, chỉ đứng sau Apple, Amazon, Microsoft và Google. Tuy nhiên, điều này Dựa vào cá tính của người lãnh đạo, thương hiệu đã kiên định vào sự thành công của sản phẩm trong một thời gian dài.

Li Zaiyong có thể nói thông thạo tiếng Anh. Sau khi tiếp quản công ty, ông quyết tâm hơn người tiền nhiệm của mình và Tim Cook (Tim Cook) của Apple Khi những người nổi tiếng ở Thung lũng Silicon thiết lập mối quan hệ. Anh ấy thậm chí còn tham gia Hội nghị Thung lũng Mặt trời nổi tiếng ở Idaho. Sau khi Lee đắc cử vào năm 2016, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã mời Nhà Trắng làm việc với các nhà lãnh đạo ngành công nghệ cao cùng Người nước ngoài .—— Tờ Wall Street Journal trích dẫn những thay đổi xấu trong người cha khỏe mạnh của một người trong cuộc đã dẫn đến việc Lee Jae-Do coi trọng truyền thống và thứ bậc của văn hóa Hàn Quốc, Yong Yong đã hạn chế xuất hiện trước công chúng. Anh ấy luôn Chủ tịch của Samsung Electronics và con trai của ông là phó chủ tịch. Ông đã gặp rắc rối pháp lý và bị sa thải vào năm 2017Đưa hối lộ cho cựu tổng thống Hàn Quốc và bị giam gần một năm. Tháng trước, công tố viên lại buộc tội ông gian lận tài chính. Lee vẫn phản đối những cáo buộc này.

Trong những năm gần đây, các giao dịch kinh doanh của Lee Jae-yong không bị đình trệ, một phần vì sức khỏe của cha anh và các vấn đề pháp lý nói trên. . . Mặc dù có gần 80 tỷ USD tiền mặt, Samsung vẫn chưa đạt được một giao dịch mua bán và sáp nhập lớn nào để mở rộng đế chế kinh doanh của mình. Năm ngoái, họ đã tuyên bố sẽ đầu tư hơn 110 tỷ USD trong 10 năm tới. Tuy nhiên, quỹ chủ yếu được sử dụng cho các doanh nghiệp hiện có.

Li Zaiyong từng nói rằng anh ấy muốn thoát khỏi cái bóng của gia đình và quá khứ. Trong một cuộc điều tra tham nhũng, ông đảm bảo với các nhà lập pháp tại phiên điều trần năm 2016 rằng ông sẽ “từ bỏ cách làm cũ”.

Đầu năm nay, Li Zay cũng đã xin lỗi. Có rất ít vụ bê bối tham nhũng và các vấn đề khác liên quan đến sự kế vị của ông. Li cũng khẳng định sẽ không chuyển giao vị trí lãnh đạo cho các con. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đưa ra cam kết chắc chắn về cách thực hiện. Vào thời điểm đó, ông chỉ giải thích: “Môi trường hoạt động của Samsung rất khác so với trước đây.”

Hartou (theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.