Tòa án tối cao Hoa Kỳ sẽ quyết định bỏ phiếu?

Home / Phân tích / Tòa án tối cao Hoa Kỳ sẽ quyết định bỏ phiếu?

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để giải quyết tranh chấp về số phiếu bầu, chiến dịch tranh cử của ông đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin và kiện tụng ở ba bang Michigan và Pennsylvania. Chiến trường trọng điểm của tổng thống trên con đường chiến thắng.

Các nhân viên bầu cử ở Detroit nghỉ ngơi sau khi bỏ phiếu qua đêm vào ngày 4 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse.

Truyền thông Mỹ khẳng định Biden thắng ở Michigan và Wisconsin, Pennsylvania vẫn chưa kết thúc.

Vào tối ngày 4 tháng 11, khi khả năng lãnh đạo của tổng thống dần suy yếu, chiến dịch Vụ kiện được phát động ở Georgia, chiến trường thứ tư.

Động thái của Trump làm tăng khả năng cuộc bầu cử cuối cùng có thể được quyết định bởi Tòa án Tối cao về cách đất nước kiểm phiếu, giống như năm 2000.

Chiến dịch của Trump đã đề cập đến một khía cạnh độc đáo của cuộc bầu cử năm 2020, đó là hàng chục triệu cử tri đã bỏ phiếu cho Covid -19 qua thư. Đại dịch đã buộc các bang phải thúc đẩy bỏ phiếu qua bưu điện và thay đổi các quy tắc về cách thu thập, xác minh và kiểm đếm, bao gồm cả việc kéo dài thời hạn chấp nhận phiếu bầu do các phiếu bầu quá tải. Bưu điện Hoa Kỳ. — Đảng Cộng hòa tin rằng một số thay đổi đã được thực hiện do nhầm lẫn hoặc theo cách có lợi cho Đảng Dân chủ.

Tại Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Trump tuyên bố rằng họ sẽ tham gia bầu cử, tăng thời gian xét xử tại nhà nước của đảng Cộng hòa hiện có và kéo dài thời gian gửi phiếu bầu. Nếu thành công, họ sẽ có thể rút hàng chục nghìn lá phiếu từ các cơ quan chức năng sau ngày 3 tháng 11 – Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết rằng việc mở rộng lá phiếu qua bưu điện là hợp pháp. Tuần trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối can thiệp vào vụ này. Tuy nhiên, họ đã mở đầu cho những thách thức của tòa án sau chiến dịch.

Chiến dịch của Trump cũng tuyên bố rằng họ đang kêu gọi dừng kiểm phiếu của Pennsylvania, cáo buộc Đảng Dân chủ đã hành động. Sự chuyển động “tối” trong quá trình di chuyển. Tại thành phố Philadelphia này, buổi kiểm phiếu được truyền hình trực tiếp và bất kỳ ai cũng có thể theo dõi từ xa.

Họ cũng yêu cầu thay đổi quy trình nhận dạng cử tri và các điều chỉnh dựa trên đại dịch, cho rằng cô ấy đang vi phạm các quy tắc bầu cử.

Tại Michigan, chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện yêu cầu chấm dứt kiểm phiếu, tuyên bố rằng họ vẫn chưa có được “mục nhập có chủ đích.” có nghĩa. Phó Thư ký Chính phủ cho biết: “Ở Georgia, chiến dịch bầu cử hy vọng các quận” sẽ tách tất cả các lá phiếu muộn khỏi các lá phiếu hợp pháp được chuyển đến các quan chức chính phủ trước hạn chót của ngày bầu cử lúc 7:00. Clark nói.

Cách đếm phiếu bầu của người Mỹ. Video: Vox .

Vào năm 2000, trò chơi tại Nhà Trắng giữa George W. Bush thuộc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ Gore đã được quyết định bởi một bang Florida. -Khi kết quả bỏ phiếu ở Florida khép lại, nhiều phương tiện truyền thông cho rằng Gore dễ dàng giành được chiến thắng của bang, nhưng khi ông được nhiều phiếu hơn vào đêm hôm đó, do số phiếu của Bush tăng lên, họ đã rút lại tuyên bố. Trước chiến dịch tranh cử của Gore – Gore đã buộc các quan chức ở 4 quận lớn nhất ở Florida phải kiểm phiếu thủ công. Các cử tri bỏ phiếu theo hình thức đục lỗ bên cạnh tên các ứng cử viên. Chiến thắng giành được với 537 phiếu bầu-Gore tỏ ra nghi ngờ về con số này, Tòa án Tối cao Florida đã ra lệnh tính toán lại hàng nghìn phiếu bầu được tính bằng máy đếm từ. Nó đã bị từ chối vì nó không hoàn toàn được đục lỗ, và có một mảnh giấy nhỏ trên lá phiếu.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra lệnh đình chỉ cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/12, sáu ngày trước cuộc họp bầu cử. Tòa án đã phán quyết rằng các quận sử dụng các tiêu chuẩn đếm khác nhau đã vi phạm Hiến pháp. Kết quả là Bush quyết tâm thắng Frodia và giành quyền vào chung kết.

Các chuyên gia nói rằng một phiên tòa như vậy sẽ chỉ có kết quả thực tế nếu nó tập trung vào một vấn đề thực tế và khoảng cách biểu quyết. Giáo sư luật Đại học Iowa Derek Muller (Derek Muller) nói rằng nếu số phiếu bầu quá thấp,

nếu chênh lệch giữa hai ứng cử viên là khoảng 2-3%, nghĩa là Pennsylvania’s Với 100.000 phiếu bầu, việc khởi kiện là “khó khăn”. -Nhưng, “Nếu chiến thắng chung cuộc phụ thuộc vào một bang, tôi nghĩ rằng sẽ có kiện tụng nghiêm trọng,” Mueller nói. -Nếu một chiến dịch hoặc ứng cử viên kiện tiểu bang, trước tiên họ phải kiện lên tòa án trong tiểu bang, sau đó lên Tòa án Liên bang và Tòa án Tối cao.

Dựa vào kiện tụng liên quan đến thời gian thụ lý kéo dàiChiến dịch tranh cử của Trump đã tăng cơ hội vào Tòa án Tối cao.

Nhưng Tòa án Tối cao thận trọng về việc can thiệp vào các quy tắc do tiểu bang thiết lập. Họ tin rằng quy kết chiến thắng năm 2000 cho Bush có nguy cơ làm suy yếu vị thế của các thể chế độc lập. , Đặc biệt là Amy Coney Barrett (Amy Coney Barrett), người đã trở thành thẩm phán của Tòa án Tối cao vào tháng trước. Trump cho biết ông rất háo hức thúc giục Barrett chấp thuận để cô có thể xét xử bất kỳ phiên tòa nào trong cuộc tổng tuyển cử.

“Tòa án tối cao phán quyết rằng họ phải can thiệp vào năm 2000, nhưng điều này không chắc họ cảm thấy ngày hôm nay”, Muller .—— Phương Vũ (theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.