Truyền thông Mỹ đối mặt với “đêm bầu cử hỗn loạn”

Home / Phân tích / Truyền thông Mỹ đối mặt với “đêm bầu cử hỗn loạn”

Biên tập viên Sally Buzbee của Associated Press cho biết: “Chúng tôi đã xem xét tình huống này và nói rằng nếu chính quyền Palestine xác định được ai là người thắng cử, hãng thông tấn này sẵn sàng đưa tin cho tổng thống. Donald Trump hoặc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã thách thức. Đa số phiếu bầu. Người chiến thắng, “Bouzby nói. “Giải quyết thông tin sai lệch là nội dung quan trọng mà chúng tôi đang thực hiện trong năm nay.” Ảnh: Associated Press.

So với các nền dân chủ khác, truyền thông Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong đêm bầu cử. Vào đêm bầu cử, khi các phương tiện truyền thông xác định rằng ứng cử viên đã nắm giữ vị trí lãnh đạo trong một quốc gia bằng cách ngăn cản các ứng cử viên khác tranh cử ở một khoảng cách vừa đủ, họ kết luận rằng ứng cử viên đã chiến thắng. Ở trạng thái này, mặc dù chưa có kết quả cuối cùng, vì chưa kiểm phiếu. Kết hợp với kết quả đếm liên tục được cập nhật liên tục.

Do số lượng phiếu bầu của Covid-19 và số phiếu bầu chưa từng có, nên có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để Hoa Kỳ xác định kết quả bầu cử. Đảng Dân chủ có nhiều khả năng bỏ phiếu qua thư hơn đảng Cộng hòa.

Arnon Mishkin, người đứng đầu “Đội quyết định” của Fox News, chịu trách nhiệm xác định người chiến thắng thương hiệu. Ông dự đoán rằng ở Pennsylvania, số phiếu bầu đã không được kiểm đếm trước ngày bầu cử trên chiến trường thống kê ban đầu Kết quả là “có lợi hơn cho Trump so với lần kiểm phiếu cuối cùng” vì các phiếu bầu trực tiếp được tính trước. Bỏ phiếu đặt hàng qua thư.

Điều ngược lại có thể xảy ra ở Florida. Vé sớm ở Florida bắt đầu từ ngày 3 tháng 11. Trước khi kiểm tất cả các phiếu bầu trực tiếp, kết quả đầu tiên có thể là sự chấp thuận của Biden.

Mishkin, một đảng viên Đảng Dân chủ đã bầu cho Hillary Clinton năm 2016, nói rằng Fox News đã hướng dẫn các phóng viên: Nếu chúng ta thấy các ứng cử viên dẫn đầu không phù hợp với phiếu bầu trước cuộc bầu cử, đừng vội kết luận.

Chủ tịch ABC News James Goldston cho biết: “Sự không chắc chắn trong cuộc bầu cử này là chưa từng có. Nhưng nó sẽ chỉ làm chậm tiến trình. Chúng ta cần phải lên kế hoạch cho tình huống không thể xác định được người chiến thắng trong đêm bầu cử.” -Các phương tiện truyền thông nhấn mạnh một điểm: bình chọn lâu không có nghĩa là không có gian lận.

Các phương tiện truyền thông Mỹ gặp rắc rối trong mùa bầu cử năm 2000 giữa ứng cử viên Đảng Cộng hòa Bush và ứng cử viên Dân chủ Al Gore. -Kết quả cuối cùng của trò chơi được quyết định bởi 25 phiếu đại cử tri của Floride. Giới truyền thông ban đầu tin rằng Gore thắng ở Florida, nhưng sau đó người ta xác định rằng George W. Bush có nhiều phiếu nhất và Gore thua.

Nhưng vài giờ sau vào sáng hôm sau, kết quả bỏ phiếu cho thấy địa vị lãnh đạo của Bush đã bị giảm xuống, khiến ông Gore phải phục hồi lại những tổn thất của mình.

Chiến dịch của Gore yêu cầu các quan chức từ bốn quận tham gia. Cuộc kiểm đếm thủ công lớn nhất ở Florida. Các lá phiếu được bỏ theo hình thức bỏ phiếu bên cạnh tên của ứng cử viên. Ba tuần sau ngày bỏ phiếu, Florida thông báo Bush đã thắng với 537 phiếu bầu. Việc đếm đã bị từ chối vì họ không hoàn toàn bị đục lỗ và có một mảnh giấy nhỏ trên lá phiếu. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra lệnh chấm dứt việc kiểm phiếu này vào ngày 12 tháng 12 (6 ngày trước khi diễn ra đại hội bầu cử). Tòa án đã phán quyết rằng các quận sử dụng các tiêu chuẩn đếm khác nhau đã vi phạm Hiến pháp. Cuối cùng, sau một tháng xáo trộn, Gore quyết định thừa nhận thất bại, nói rằng ông “không muốn gây thêm chia rẽ” và Bush trở thành tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ.

Kể từ đó, giới truyền thông cũng thận trọng hơn trong việc công bố kết quả kiểm phiếu. Vào ngày thứ hai của Ngày bầu cử năm 2004, họ công bố người chiến thắng.

Tuy nhiên, trong một số cuộc bầu cử, người chiến thắng nhanh chóng được xác định. Năm 2008 và 2012, những người chiến thắng được công bố vào lúc 11 giờ đêm. 11:15 tối theo Giờ chuẩn miền Đông.

Năm 2016, khi ứng cử viên Donald Trump quyết tâm giành chiến thắng ở Pennsylvania, giới truyền thông tin rằng ông phải đánh bại Hillary Clinton lúc 1:35 chiều. Đông MỹM sau ngày bầu cử (1h35 chiều giờ Hà Nội).

Susan Zirinsky, người đứng đầu CBS News, dự đoán rằng đêm bầu cử năm nay “sẽ rất bất thường.”

Một thay đổi lớn trong năm nay là sau khi bỏ phiếu, sẽ có hai bộ dữ liệu bình chọn khác nhau. Truyền thông chính thống trước đây phụ thuộc vào đội bầu cử quốc gia, nhưng sau cuộc bầu cử năm 2016, Pennsylvania và Fox đã thiết lập một cuộc khảo sát cử tri mới để tập trung nhiều hơn vào các kết nối với cử tri sớm.

Do nguy cơ hai bộ dữ liệu có thể có kết quả khác nhau, Zirinsky cảnh báo: “Vào đêm bầu cử, một số hãng thông tấn có thể xác định ứng cử viên nào thắng cử ở một số bang nhất định và công ty có thể xác định các ứng cử viên khác. . Không phải “

“. Theo kế hoạch bầu cử của Hoa Kỳ, hơn 70 triệu người đã bỏ phiếu trước, điều này không còn xa lạ với Hoa Kỳ. Năm 2016, khoảng 40% người Mỹ đã bỏ phiếu, gửi thư, bỏ phiếu vắng mặt hoặc đài phát thanh quốc gia Giám đốc Công ty Tin tức Noah Oppenheim cho biết: “Do đại dịch, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 60% trong năm nay. “Khoảng một nửa số bang chiến trường có nhiều kinh nghiệm bỏ phiếu và gửi thư sớm. “— Biden đã dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia trong những tháng gần đây. Mặc dù khoảng cách giữa hai chiến trường đã được thu hẹp, nhưng giới truyền thông Mỹ vẫn nghi ngờ về bài học của cuộc bầu cử năm 2016. Câu đố cho thấy Clinton đi trước Trump .- “Nhiều người trong chúng ta đã sai. “Người dẫn chương trình Fox News, Chris Wallace nói. Wallace hy vọng rằng Biden hoặc Trump có thể áp đảo đối thủ của họ trong đêm bầu cử. Ứng cử viên được yêu thích chiến thắng thuyết phục Như vậy sẽ không bị đe dọa về gian lận bầu cử hay nghi vấn cử tri. Chúng ta có thể cứng rắn nói rằng: Đây là tổng. Hệ thống của Mỹ “.—— PhươngVũ (qua FT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.