Nghi phạm ông trùm Trung Quốc tại Úc

Home / Phân tích / Nghi phạm ông trùm Trung Quốc tại Úc

Doanh nhân Hoong Hương Mac sống ở một khu vực cao cấp của Hồng Kông và tránh được khoản nợ thuế 100 triệu đô la Úc với chính phủ Úc.

Tuy nhiên, nợ thuế không phải là lý do duy nhất khiến ông trùm Trung Quốc có lối sống xa xỉ và nhiều chi tiêu. Chính sách đã trở thành tâm điểm chú ý ở Úc. Cuộc điều tra của ông được cho là một nỗ lực đào sâu vào người thân của Bắc Kinh và ảnh hưởng của họ ở Úc. Những nỗ lực này nhằm cân bằng sự phụ thuộc thương mại của họ vào Trung Quốc. Ngoài ra, còn có mối quan hệ quân sự và chia sẻ thông tin lâu dài giữa hai nước và Hoa Kỳ.

Nhà tài phiệt Trung Quốc Huang Xiangdong. Các nước phương Tây chào đón các nhà đầu tư nước ngoài giàu có từ Trung Quốc, nhưng họ dần nhận ra rằng nhiều người muốn giúp Bắc Kinh hoàn thành công việc. Trong hai năm qua, ảnh hưởng của Bắc Kinh là chủ đề của các cuộc thảo luận ở Úc. Các chính trị gia nghi ngờ có liên quan đến lợi ích của Trung Quốc đã là chủ đề của sự nghi ngờ của công chúng.

Huang Huangmo được sinh ra ở Triều Châu. Sau khi phát triển thành công bất động sản tại Triệu San ở miền nam Trung Quốc, Hoàng chuyển đến Úc vào năm 2013 và đầu tư vào trung tâm mua sắm, căn hộ và văn phòng.

Là một nhà từ thiện ở Sydney, anh đã mua một ngôi nhà ở một trong những vùng ngoại ô giàu có nhất của Sydney. Một tổ chức giáo dục và từ thiện nổi tiếng đã trở thành người đứng đầu các nhóm khác nhau gần Đảng Cộng sản Trung Quốc, Nhóm Công tác Đặc biệt của Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Alex Joske, một nhà phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, cho biết Huang Guangyu Hay Sự giàu có và đóng góp chính trị hào phóng đã khiến ông trở thành một cuộc họp gây quỹ thường xuyên quy tụ các nhân vật chính trị cấp cao, bao gồm Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull 2015-2018, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và Đảng Lao động 2013-2018 Cựu lãnh đạo Bill Shorten. Sean cũng tham dự đám cưới của con gái mình ở Sydney ba năm trước.

Mạng lưới cai trị khổng lồ của Huang cũng đã thu hút sự chú ý của các cơ quan tình báo. Năm 2016, chính trị gia Lao động Sam Dastyari cảnh báo Hoàng rằng điện thoại của ông có thể bị giám sát bởi các cơ quan chính phủ. Một năm sau, Sydney Morning Herald tiết lộ hành động này, do đó chấm dứt sự nghiệp chính trị của Dastiri.

Sự tham gia của Ungber vào các tổ chức thân Bắc Kinh và mối quan hệ của ông với các quan chức cấp cao đã khiến nhiều người suy đoán rằng ông đang thúc đẩy các chính sách được hỗ trợ bởi Đảng Dân chủ. Chính phủ Trung Quốc. Khi Turnbull trở thành Thủ tướng Úc, ông lập luận rằng việc quyên Hoàng Hoàng đã đưa Dastyari cùng với Trung Quốc vào tranh chấp Biển Đông. Hoàng không bình luận. Luật sư, vợ và con trai của ông đã không trả lời email yêu cầu bình luận.

Năm 2015, Hoàng đã đích thân mang một túi 100.000 AUD (70.000 USD) đến trụ sở Đảng Lao động. Ở New South Wales. Luật pháp tiểu bang nghiêm cấm các nhà phát triển bất động sản gây quỹ cho các đảng chính trị. Khi một cuộc điều tra tư pháp được tiến hành tại Sydney vào tháng trước đã tiết lộ một khoản đóng góp, quan chức hành chính hàng đầu của đảng đã buộc phải từ chức. Theo hồ sơ công khai, Huang từ chối làm chứng trong cuộc điều tra. Các cáo buộc cho thấy số tiền này đến từ 10 nhân viên của một nhà hàng Trung Quốc ở Sydney, nơi Hoàng ăn tối với Shorten và các chính trị gia Lao động khác. Khi các nhà điều tra hỏi Leo Liao, một chi nhánh của Hoàng, về số tiền, Leo đã tự sát.

Chính quyền Úc đang thu thập thông tin về mạng Hoàng Hoàng Úc. Ross Babbage, cựu giám đốc phân tích chiến lược tại Cơ quan tình báo quốc gia, cơ quan tình báo, cho biết các quan chức Úc có thể quan tâm đến việc sử dụng cuộc điều tra để biết được sự thật. Cơ quan thuế đã đệ trình báo cáo lên tòa án rằng các tài sản của Hoàng Di bên ngoài Úc yêu cầu dưới 35.000 đô la và doanh thu được tạo ra trong giai đoạn 2012-2015 được ước tính là 1 triệu đô la. Tuy nhiên, Cục Doanh thu nội địa cho biết họ thực sự kiếm được 120 triệu đô la Úc trong giai đoạn này. -Australia đã hủy visa của Hoàng một ngày sau khi trở lại Hoàng vào tháng 12 năm 2018. Vợ của LHoang rời Úc vào ngày 11 tháng 9 và cặp vợ chồng nhận được yêu cầu nộp thuế chưa nộp. Năm ngày sau, tòa án liên bang đóng băng tài sản của Hoàng Hồi tại Úc, trị giá lên tới 100 triệu đô la. Hoàng sẽ sống ở Hồng Kông nơi anh sở hữu căn hộ66 triệu đô la Úc.

“Số tiền nợ thuế rất lớn, nếu chúng tôi không yêu cầu đóng băng, có thể loại bỏ tài sản khỏi Úc hoặc giải tán nó,” Thẩm phán Anna Katzman nói. Ông Huang mất liên lạc với Yuhu Group, một công ty Úc do con trai ông là ông Jimmy điều hành. Yuhu không trả lời yêu cầu bình luận.

Phương Vũ (Theo báo cáo của “Washington Post”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.