Trump đặt cược vào mức tăng trưởng GDP kỷ lục để thu hút cử tri

Home / Phân tích / Trump đặt cược vào mức tăng trưởng GDP kỷ lục để thu hút cử tri

Hôm nay (29/10), Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu GDP quý III. Một cuộc khảo sát của Reuters dự đoán nếu được điều chỉnh hàng năm, con số này sẽ tăng lên 31%, tăng 7% so với quý trước. Mô hình Fed tại Atlanta của Fed với dữ liệu lớn hơn đã tăng 37%.

Điều này cho thấy do ảnh hưởng của đại dịch, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm. Theo tiêu chuẩn hàng năm được điều chỉnh, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên, và sau đó giảm xuống 31,4% trong quý 2.

Tuy nhiên, mặc dù sự phục hồi nhanh hơn dự kiến. Báo cáo cho thấy GDP của Mỹ trong quý 3 có thể không bằng hoặc lớn hơn mức trước đại dịch. Thị trường việc làm cũng ảm đạm. Vào tháng 9, số lượng người có việc làm ở Hoa Kỳ vẫn giảm 10,7 triệu người so với tháng 2.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đang ở giữa một trận dịch mới, và nó chưa bao giờ xảy ra một lần nữa tại Quốc hội Hoa Kỳ và Nhà Trắng. Các gói kích thích tiếp theo có thể đạt được để hỗ trợ sự phục hồi. Dự kiến, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại đáng kể trong quý này. Mô hình Kinh tế Oxford dự đoán tốc độ tăng trưởng chỉ 3% trong quý IV.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn sử dụng đầy đủ dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ để mang lại lợi ích cho những người khác. Ảnh: Reuters-Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn xếp sau ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò trước bầu cử, và những con số này sẽ chứng tỏ là sự lựa chọn tốt nhất cho “nền kinh tế” Cơ hội cuối cùng. Trump cho biết trong chiến dịch tranh cử tại Pennsylvania của mình trong tuần này: “Chúng tôi đang trải qua một đợt phục hồi siêu V, không ai nghĩ đến điều đó. Chờ số liệu GDP, tôi nghĩ nó có thể là 25% hoặc 15%. Tôi nghĩ kỷ lục cũ là” 7-8%. “. Tất nhiên, Trump có thể sử dụng” Đây là một con số quan trọng để nói về đà phục hồi, bởi vì Bộ Thương mại Mỹ sẽ tính toán GDP hàng quý và điều chỉnh điểm chuẩn hàng năm. Các quốc gia khác chỉ áp dụng theo quý của GDP, khiến con số này nhỏ hơn nhiều.

Biden và các đồng minh chỉ trích Trump vì đã chứng tỏ những thành tựu kinh tế của mình. Họ tin rằng sự quản lý yếu kém của Tổng thống đối với đại dịch đã kéo Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng ngay từ đầu và cho đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ.

Họ cũng tin rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ là có thật, và chất lượng của nó là hình chữ K, không phải hình chữ V. Điều này có nghĩa là giống như thị trường tài chính, các gia đình giàu có và các công ty lớn đang phục hồi tốt hơn. Đồng thời, các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình và các cửa hàng nhỏ đang phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại, đặc biệt là khi hiệu quả của kế hoạch kích thích tài khóa đầu năm yếu đi.

“Di sản Trump là chuỗi tăng trưởng việc làm dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng giống như các tài sản khác, nó đã đảo ngược mọi thứ”, cựu Tổng thống Barack Obama nói trong chiến dịch tranh cử tuần này Biden, Florida, “Thiệt hại kinh tế. Phản ứng của ông ấy đối với đại dịch đã khiến Trump trở thành tổng thống đầu tiên mất việc làm kinh tế kể từ Herbert Hoover. Nhiều lần. Ông ấy đã lên Facebook đầu tuần này. Hàng chục quảng cáo đã được đăng trên Internet và dữ liệu GDP quý thứ ba là “cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” và “gấp đôi kỷ lục cũ”. Trước khi các mạng xã hội ngừng đăng quảng cáo chính trị một tuần trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ, những quảng cáo này đã được đăng trên Facebook Được nhấp vào phút cuối.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đã bước vào hai giai đoạn cuối cùng của cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Trump và Biden, kết thúc vào ngày 23 tháng 10. Cả hai ứng cử viên đều đang vật lộn để giành chiến thắng ở các bang chiến trường lớn Cử tri và bày tỏ lập trường chính trị của mình.

74,7 triệu người Mỹ lo lắng về nguy cơ lây nhiễm bệnh khi bỏ phiếu ở những nơi đông người, vì vậy họ bỏ phiếu trước hoặc qua đường bưu điện. Theo một cuộc khảo sát do FiveThirtyEight tổng hợp, khoảng 57,4% người Mỹ Không đồng ý với phản ứng của Trump đối với Covid-19 và 39,8% số người ủng hộ nó.

Tuần tới (Financial Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.