Điểm yếu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc

Home / Phân tích / Điểm yếu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc

Tòa nhà chính của Huawei được đặt tại một cơ sở sản xuất gần Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP. Tham vọng trở thành siêu cường công nghệ lâu đời của Trung Quốc đã khiến các công ty công nghệ lớn như Huawei rơi vào sự quản lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng các vấn đề của Bắc Kinh sẽ nghiêm trọng hơn. . Về lâu dài, nó sẽ gặp phải. Nếu Trung Quốc có thể xây dựng một công ty có sức mạnh toàn cầu, như Huawei, mặc dù ngành thủ công đã bị lão hóa, vẫn có một cơ hội tuyệt vời để duy trì quỹ đạo tăng trưởng nhanh hiện tại, điều này sẽ làm tăng chi phí và ngân sách. gánh nặng. Ngược lại, nếu không thể, thập kỷ tới có thể thấy Trung Quốc bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế mạnh mẽ.

Tổng thống Trump và các đồng minh tin rằng thành công của Huawei và ZTE công khai chủ yếu là nhờ sự hỗ trợ hào phóng của chính phủ, và trong một số trường hợp cũng bị ảnh hưởng bởi gián điệp công nghệ. Một số người nói rằng giống như Apple, sự thành công của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là do sự phổ biến của khách hàng của họ. Nhưng trên thực tế, thành công của các công ty này chứa đựng nhiều yếu tố phức tạp hơn.

Trung Quốc thực sự có một ngành công nghiệp máy tính đang bùng nổ, và ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn trong các lĩnh vực khác nhau. Rất khó để trở thành trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, ngoài các công ty viễn thông như Huawei và ZTE, họ không sản sinh ra nhiều gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Thị trường nội địa rộng lớn và được bảo vệ tốt có thể nuôi sống các doanh nghiệp. Các công ty lớn, nhưng phá hủy quá mức chúng có thể dẫn đến lãng phí, đặc biệt là nếu không có hệ thống tài chính hiệu quả để đảm bảo các công ty tốt nhất có được cơ hội công bằng. -China rất ấn tượng bởi ngân sách khổng lồ của ngành công nghệ. Bắc Kinh có kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ USD vào sản xuất chip trong nước. Hiện tại, ngân sách R & D hàng năm của Trung Quốc đã tăng từ 1,4% GDP năm 2006 lên hơn 2% GDP và đã vượt qua nhiều quốc gia phát triển, như Vương quốc Anh. Về sức mua tương đương (PPP), Trung Quốc đã đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển so với Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

Chính phủ Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể trong phát triển công nghệ, như mạng lưới đường sắt cao tốc. Do thị trường khổng lồ của Trung Quốc, các công ty Đức và Nhật Bản đã chuyển giao công nghệ đường sắt cao tốc cho các đối tác Trung Quốc, điều này giúp họ thiết lập một mạng lưới khổng lồ và thực hiện nhiều dự án ở nước này. Tuy nhiên, khi sức mạnh kinh tế của Trung Quốc tăng lên, các hoạt động này đã gây ra tranh cãi. Bắc Kinh cũng gặp khó khăn trong nhiều ngành công nghiệp tập trung cao độ như sản xuất chip hoặc hàng không. Trong các ngành này, Trung Quốc khó có thể sử dụng các đối thủ cạnh tranh theo nhu cầu. Có được tiếp cận thị trường thông qua chuyển giao công nghệ.

Một phương pháp dựa trên khả năng tiền tệ và lãnh đạo quốc gia để thúc đẩy sự sáng tạo có những nhược điểm rõ ràng. Các công ty địa phương đầu tư vào các lĩnh vực do nhà nước tài trợ như robot, ô tô điện hoặc năng lượng sạch. Đổi lại, chính quyền địa phương sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ họ khỏi sự cạnh tranh bên ngoài. . Do đó, một lượng lớn dư thừa thường được gây ra, điều này làm giảm biên lợi nhuận của công ty và làm cho việc đổi mới trở nên khó khăn hơn.

Tham vọng của thị trường pin thống trị của Trung Quốc, Global Sunshine, là một ví dụ điển hình. Trong lĩnh vực này, một số lượng lớn trợ cấp của nhà nước đã dẫn đến cạnh tranh cho đầu tư kinh doanh, từ đó tạo ra khoản nợ lớn và lợi nhuận thấp cho các nhà đầu tư. Tại Trung Quốc, các nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới như Suntech và LDK Solar đã nộp đơn xin phá sản. Giống như Samsung Electronics ở Hàn Quốc, khi thị trường nội địa không đủ lớn để “chăm sóc” họ, các công ty này cuối cùng sẽ bị hạn chế bởi thị trường xuất khẩu toàn cầu. một lần nữa. Do thiết kế của điện thoại thông minh mà người tiêu dùng thực sự muốn mua, các công ty điện thoại thông minh Trung Quốc như Huawei và Xiaomi hiện có khoảng 40% thị phần. Ngược lại, các công ty “lớn” thuộc về lĩnh vực kỹ thuật,Giống như Tencent, Alibaba và Yahoo, tăng trưởng của China China đã được hưởng lợi từ thị trường nội địa khổng lồ và được bảo vệ tốt bởi các đối thủ nước ngoài, nhưng họ không phải là những người chơi thực sự bên ngoài Trung Quốc. Những sự thật trên cho thấy sự đổi mới của địa phương trên mạng, dựa trên các công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu sản xuất tại thị trường nội địa Trung Quốc là một chiến lược rủi ro cao. Thực thi để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng là một điểm yếu ở Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã thực hiện nhiều thay đổi lớn đối với luật bảo vệ sở hữu trí tuệ và thúc đẩy thực thi, nhưng không thực hiện được những thay đổi lớn trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ hoặc cấp phép thương mại. Phòng Thương mại Mỹ đã liên tục xếp Trung Quốc đứng thứ 25 trong số 50 quốc gia bảo vệ sở hữu trí tuệ, sau Malaysia và Morocco, mặc dù điểm số của Trung Quốc đã tăng đều đặn kể từ khi bảng xếp hạng được công bố lần đầu tiên vào năm 2012.

Các chuyên gia nói rằng nếu Tổng thống Trump và các đồng minh tin rằng Trung Quốc sẽ không sáng tạo nếu không đánh cắp công nghệ nước ngoài thì đó sẽ là một sai lầm. Các công ty Mỹ bắt đầu mua lại các công ty khởi nghiệp phần mềm Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có nguồn nhân lực và tài chính dồi dào. Nhưng ở một số khía cạnh, Trung Quốc lại một lần nữa tỏ ra sống nội tâm, trở lại với hệ tư tưởng “tự trị” trước đây của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông. Nếu Trung Quốc không có một thị trường nội địa cạnh tranh khốc liệt để kích thích sự sáng tạo, thì điều này là rủi ro.

Các công ty Trung Quốc có thể là một thế hệ của những người tham gia công nghệ. Toàn cầu “hạng nặng”. Tuy nhiên, một Trung Quốc bị kiểm soát, nếu không thúc đẩy cải cách pháp lý và tài chính, cuối cùng có thể tạo ra những “đại gia thừa cân” thay vì các đối thủ “nặng ký”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.