Châu Âu đã lãng phí cơ hội chống lại Covid-19 vào mùa hè này

Home / Phân tích / Châu Âu đã lãng phí cơ hội chống lại Covid-19 vào mùa hè này

Sau nhiều tháng hạn chế nghiêm ngặt vào mùa xuân dẫn đến sự sụt giảm các trường hợp nCoV, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhanh chóng đẩy nhanh việc mở cửa trở lại của công ty để kích thích sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, dịch vẫn tồn tại và ít quốc gia đã áp dụng các hệ thống thích hợp để giám sát và ngăn chặn dịch địa phương. Tệ hơn nữa, ở một số khu vực, tỷ lệ lây nhiễm chưa bao giờ giảm xuống mức mà các hệ thống này có thể hoạt động hiệu quả.

Kết quả là làn sóng nhiễm trùng thứ cấp lan rộng khắp lục địa châu Phi, điều này tạo nên sự giảm giá khiến châu Âu phải gánh chịu rủi ro về tỷ lệ lây nhiễm cao trong năm tới. Lực lượng hiến binh đã tuần tra Paris vào tối ngày 17/10 để đảm bảo lệnh giới nghiêm. Rafael Bengoa, đồng giám đốc của Viện Chiến lược và Y tế ở Bilbao, Tây Ban Nha, cho biết: “Mọi người nghĩ rằng tình hình đã được kiểm soát, nhưng thực tế không phải vậy.” “Ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng than hồng vẫn chưa cháy”.

Các nước châu Âu đã cố gắng đi theo con đường trung gian, mà không hoàn toàn ngăn chặn vi rút, cũng như không mở cửa hoàn toàn các thí nghiệm kinh tế để kiểm soát đại dịch và không có vi phạm nào ảnh hưởng lớn đến quyền tự do dân sự hoặc ảnh hưởng đến sinh kế của mọi người – hầu hết mọi người Tất cả đều đang cố gắng áp đặt các hạn chế cục bộ đối với các điểm nóng về virus. Tuy nhiên, khi công chúng không còn quan tâm đến việc tuân theo các quy tắc và số người chết tăng lên, con đường mà họ đã đi sẽ bị đặt dấu hỏi. Một số nhà lãnh đạo đã vội vàng từ bỏ chiến lược. Chính phủ Ireland gần đây đã ra lệnh phong tỏa sáu tuần.

“Rất khó,” Lawrence Friedman, giáo sư tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho biết. “Mọi người dường như có các chính sách rõ ràng để tuân theo khi họ nói, nhưng không có chính sách nào trong số đó.” Cuộc chạy đua để trở lại cuộc sống bình thường đã khiến dịch bệnh bùng phát trở lại. Các trường đại học trên khắp châu lục chào đón sinh viên trở lại. Một số quốc gia cởi mở đã dẫn du khách đến các hộp đêm ở Tây Ban Nha và các bãi biển ở Pháp. Khi virus được đẩy lùi, mọi người trở nên thoải mái hơn và mất cảnh giác hơn. Hội đồng Nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết.

Giờ đây, các nhà điều hành không còn lựa chọn nào khác ngoài việc áp đặt lại các hạn chế để làm chậm sự lây lan của vi rút. Các tình huống khẩn cấp đã được ban bố ở Pháp và Tây Ban Nha. Paris bị nguyền rủa vào ban đêm và Madrid bị phong tỏa. Người ta khuyến cáo rằng những người sống ở Wales chỉ có thể ra ngoài chơi thể thao. Ý thậm chí còn buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Các chuyên gia cho rằng mặc dù những hạn chế này không nghiêm ngặt như các biện pháp phong tỏa toàn quốc được đưa ra vào đầu năm nay, nhưng chúng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và bị cấm vào mùa đông. – Nhìn chung, so với tháng 3, các nước châu Âu có khả năng ứng phó tốt hơn. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã được cải thiện đáng kể, và các bệnh viện có thể điều trị bệnh nhân tốt hơn. Người châu Âu đã quen với việc bị cách ly với xã hội và đeo khẩu trang nơi công cộng.

Nhưng ngay cả ở Ý, quốc gia này đã sớm bị nhiễm Covid-19 và thận trọng hơn trong việc mở nhiều tài liệu hơn so với các nước láng giềng, và số trường hợp lại tăng lên. -Tỷ lệ lây nhiễm ở Đức cũng bắt đầu tăng cao mặc dù Đức là nước có hệ thống xét nghiệm tốt và kinh nghiệm trong ngành y tế. Đã rất mạnh và nhiễm virus này vào mùa hè này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các chính phủ châu Âu không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở cửa trở lại và hy vọng có được vắc xin hoặc phương pháp điều trị vào mùa thu. Do Covid-19, nền kinh tế EU đã giảm 11,8% trong quý hai. Erik Jones, Giáo sư Kinh tế Chính trị Quốc tế Châu Âu tại Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Nếu bạn mong đợi một trận dịch kéo dài ba năm, bạn sẽ không được mời đến nhiều bữa tối.” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu Dữ liệu cho thấy tuần trước, 27 quốc gia trong Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh có trung bình 280 ca nhiễm nCoV trên một triệu người mỗi ngày. Vào đầu tháng 5, khi châu Âu mở cửa trở lại, con số chưa đến 10.

Pháp báo cáo trung bình có hơn 29.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào tuần trước. Trong cùng thời kỳ, Anh ghi nhận trung bình 20.000 ca mỗi ngày, Ý hơn 13.000, Tây Ban Nha trên 18.000 và Đức 8.800.

Một yếu tố dẫn đến sự gia tăng số lượng bài kiểm tra. Tuy nhiên, số ca nhập viện và tử vong cũng đang có xu hướng gia tăng, cho thấy đại dịch đang ngày càng trầm trọng. Báo Pháp cTuần trước, Áo ghi nhận trung bình hơn 170 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, trong khi Tây Ban Nha và Vương quốc Anh ghi nhận hơn 160 ca tử vong. Con số này thấp hơn nhiều so với gần 1.000 ca tử vong mỗi ngày ở các quốc gia khác. Đây là cao điểm vào mùa xuân, nhưng nó đã tăng lên từ mùa hè.

nCoV lây lan qua tiếp xúc xã hội. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, du lịch mùa hè bắt đầu tăng cao, các quán bar, nhà hàng, trường học tiếp tục hoạt động, mở rộng chuỗi chênh lệch giá. Khi người châu Âu thực hiện nhiều hoạt động trong nhà hơn ngoài trời, sự lây lan của vi rút đã gia tăng vào mùa thu.

Một số quốc gia tích cực khuyến khích mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Vào tháng 8, chính phủ Anh đã phát hành 64 triệu phiếu thực phẩm để hỗ trợ ngành dịch vụ đang gặp khó khăn. Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người Anh trở lại làm việc để tăng số lượng người ở các trung tâm đô thị.

Mặc dù đất nước đã mở rộng năng lực thử nghiệm, nhưng vẫn còn những vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả thời gian thu hồi vốn chậm do năng lực phòng thí nghiệm hạn chế. Điều này có nghĩa là các quốc gia đang cố gắng có đủ các xét nghiệm để phù hợp với quy mô của đợt bùng phát. Ở Pháp, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và các nơi khác, hệ thống theo dõi và kiểm tra liên lạc không hiệu quả.

Ứng dụng theo dõi cũng không hợp lệ. Ở Pháp, chưa đến 5% dân số tải các ứng dụng do chính phủ phát triển. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Điều đó vô ích. Tôi yêu cầu nhóm nghiên cứu hoàn toàn xem xét lại mọi thứ” – Sự hỗ trợ của chính phủ cho việc kiểm dịch không được tính. hệ thống. Các chuyên gia nói rằng điều này có thể dẫn đến việc giảm tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch. Yazdan Yazdanpanah, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Bichat ở Paris, cho biết: “Tôi chắc chắn rằng một số người sẽ che giấu bệnh tật của mình vì họ sợ từ chức.”

Điểm khác biệt lớn nhất trong đợt hỗ trợ thứ hai là hỗ trợ. Ở nhiều quốc gia, sự bảo vệ của công chúng đối với phản ứng của chính phủ đối với đại dịch đang giảm, khiến nhiều người đặt câu hỏi về vòng hạn chế mới nhất có thể không bền vững. Robert Dingwall, Giáo sư danh dự về xã hội học tại Đại học Nottingham Trent, cho biết: -Nếu nhiều người không tin những gì họ được yêu cầu làm, sự bất mãn sẽ được che đậy và cuối cùng bùng phát, và mọi người sẽ không còn tuân theo các quy tắc. Đối mặt với vấn đề này, các chính phủ trên khắp thế giới đang lo lắng về việc áp đặt lại các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt thay vì dựa vào một loạt các biện pháp nới lỏng hơn. Ông đã đưa ra một hệ thống hạn chế ba cấp, đó là các khu vực ở miền bắc nước Anh, nơi virus lây lan nhanh chóng, phải đối mặt với các hạn chế nghiêm ngặt, trong khi những khu vực khác Các khu vực phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng. Tại Naples, Ý, chính quyền địa phương đã ra lệnh đóng cửa các trường học trong hai tuần kể từ ngày 23 tháng 10. Nếu được giải thích rõ ràng với chính quyền và các cơ quan chức năng được thực hiện hiệu quả thì những hạn chế của địa phương sẽ có hiệu lực. Graham Medley, Giáo sư Mô hình hóa Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Hyg, London, cho biết: “Sống trong vi rút là một quá trình thử nhiều biện pháp để tìm ra cách tốt nhất.” – Phượng Vũ (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.