Ba yếu tố khiến Trump khó thua

Home / Phân tích / Ba yếu tố khiến Trump khó thua

Cuối cùng, Tổng thống Hoa Kỳ tìm cách tái tranh cử là Tổng thống Donald Trump, nay là Jimmy Carter và cuộc bầu cử năm 1980. Suy thoái kinh tế và khủng hoảng quốc gia là hai yếu tố thúc đẩy ông Carter giành chiến thắng ngay từ đầu. Đảng Cộng hòa Ronald Reagan (Ronald Reagan). – – Nhà phân tích John Harwood (John Harwood) của CNN nói rằng trước khi bùng phát Covid-19, chính quyền Trump đã bế tắc, và dịch bệnh này giống như lần đầu tiên. Tương tự, đã giết chết hơn 230.000 người Mỹ. 40 năm trước, trước cuộc khủng hoảng con tin của Tổng thống Iran, Tổng thống Jimmy Carter đã bất lực. Ngoài ra, do đại dịch, ông chủ Nhà Trắng cũng đang đối mặt với suy thoái kinh tế.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter (trái) bắt tay ứng cử viên đảng Cộng hòa Reagan sau cuộc tranh luận giữa Ohio và Cleveland. Tháng 10 năm 1980. Ảnh: Associated Press.

Chưa đầy một tuần sau cuộc bầu cử 3/11, tỷ lệ chấp thuận của Trump trong cuộc khảo sát quốc gia vẫn thấp hơn khoảng 10 điểm phần trăm so với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Con số này trùng khớp với tỷ lệ thâm hụt phiếu bầu khiến cựu Tổng thống Carter đánh bại đối thủ Reagan vào năm 1980, người đã giành chức vô địch ở 44 bang. Đồng thời, Đảng Cộng hòa Reagan đã thắng Đại hội và nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Vào cuối sự kiện, một số cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với thất bại nặng nề tương tự như “Cựu Tổng thống Jimmy Carter. Dave Wasserman, một chuyên gia hàng đầu về chủng tộc của Hạ viện, nói rằng nhiều cuộc khảo sát được thực hiện trong các khu vực cạnh tranh cho thấy Biden vẫn có lợi thế hơn Trump 8-10 điểm phần trăm. Khi tính các nhóm dân cư chính, các nhóm dân cư chính tôn trọng lẫn nhau. Trong phần xếp hạng tán thành của Den và Trump, các chuyên gia của Wasserman’s cho rằng nếu Biden vẫn có lợi thế hơn so với thời Chiến quốc, ứng cử viên đảng Dân chủ có thể chiến thắng với hơn 400 phiếu đại cử tri như Reagan đã làm cách đây 40 năm. Gia đình tin rằng Tổng thống Trump khó có khả năng gặp phải tình huống tương tự như Carter vì ba lý do. – Tổng thống Trump có kinh nghiệm ủng hộ vừa phải nhưng mạnh mẽ, chủ yếu tập trung vào các cử tri da trắng nông thôn, những người theo đạo Tin lành và công nhân cổ xanh .

Khi đắc cử năm nay vào năm 2016, ông Trump cũng chỉ nhận được 46,1% số phiếu, và sau 4 năm cầm quyền, tình hình vẫn không được cải thiện. Theo tính toán của The Telegraph dựa trên 10 cuộc khảo sát gần đây, Tỷ lệ phê duyệt trung bình của Tổng thống Mỹ hiện là khoảng 45%, trong khi 53% phản đối cách điều hành của ông. Cuộc khảo sát của FiveThirtyEight tuần trước cũng chỉ ra rằng tỷ lệ phê duyệt của Tổng thống Trump không giảm nhiều từ mức thấp 42,5%. Mặc dù ông phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích vì ứng phó với đại dịch, suy thoái kinh tế và tình trạng hỗn loạn. Hãy chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Mặc dù thấp hơn mức ủng hộ mà nhiều cựu tổng thống nhận được trong thời kỳ này, nhiệm kỳ 4 năm của Trump tương đối ổn định .– “Trump là tổng thống tồi tệ nhất mà tôi từng có. Tôi nghĩ rằng các sử gia sẽ không thảo luận về vấn đề này quá 10 phút”, Larry Sabato, Giám đốc Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia cho biết “Nhưng anh ấy đã xây dựng một chỗ dựa rất vững chắc. “

Sự khác biệt chính trị giữa các tiểu bang có thể là yếu tố không thể đoán trước trong chiến dịch tại Nhà Trắng. Quốc hội của Tổng thống Trump đã giành chiến thắng .—— Năm 2000, George W. Bush đã giành chiến thắng chung cuộc một cách bất ngờ, mặc dù Thua Al Gore 0,5%. Tiếng nói. Cùng nhau Năm 2016, Tổng thống Trump đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton (Hillary Clinton) khi giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn. Mặc dù thua đối thủ 2 điểm phần trăm trong cuộc tổng tuyển cử .—— Năm nay, sự phát triển mạnh mẽ của các tình huống quan trọng trên chiến trường đồng nghĩa với việc Trump vẫn phải tái đắc cử dù mất cơ hội bỏ phiếu phổ thông cho đối thủ Biden Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 có thể chứng minh rằng tuyên bố này là đúng. – – Sự ủng hộ của Đảng Dân chủ đối với sự ghê tởm của người dân Mỹ đã tăng lên và đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Trump và các chính sách của ông ấy. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ đã thua đảng Cộng hòa ở các bang chiến trường chính tranh cử thống đốc và thượng nghị sĩ.

“Ngay cả khi họ dẫn đầu các cuộc thăm dò quốc gia tới 8 điểm phần trăm, điều đó vẫn chưa đủ để khiến đảng Dân chủ ở Ohio hoặc Iowa đạt được. Amy Walter, biên tập viên báo cáo chính trị của Cook về chiến thắng của bang, cho biết: “Việc giữ được Florida là chưa đủ. – – Nhà phân tích Harwood của CNN đánh giá rằng Tổng thống Trump đang ở trong trạng thái đưa ra quyết định. Chiến dịch toàn quốc không tốt. Ngoài ra, những chiến thắng sít sao của Trump tại các bang bảo thủ như Georgia, Iowa và North Carolina có thể hạn chế thiệt hại mà đảng Cộng hòa có thể phải gánh chịu trong chiến dịch tranh cử tại Thượng viện. Tính đến năm 2016, vị trí Thượng viện ở mỗi bang thuộc về những người cùng đảng với ứng cử viên tổng thống chiến thắng của bang. – Tổng thống Donald Trump tại cuộc bầu cử 27/10 ở Lansing, Michigan. Ảnh: The New York Times.

Tác động của năm 2016 là yếu tố thứ ba khiến một số chuyên gia tin rằng Trump và các thành viên đảng Cộng hòa không giỏi bằng cựu Tổng thống Jimmy Carter.

2016 Các cuộc thăm dò đều ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, nhiều tính toán quan điểm ở các bang chiến trường trọng điểm đánh giá thấp số lượng cử tri của tầng lớp lao động. Những sơ hở này và sự lựa chọn của cử tri vào phút chót đã khiến Trump có chiến thắng bất ngờ trong ngày bầu cử.

Bốn năm sau, các cuộc thăm dò bầu cử cũng thu được nhiều lợi ích. Đảng Dân chủ, vì Biden và Tổng thống Trump duy trì khoảng cách lợi thế tương đối lớn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng các cuộc thăm dò đánh giá thấp nền tảng ủng hộ Trump và vai trò của các cử tri không chắc chắn. Chiến thắng bất ngờ của Trump vào năm 2016 khiến nhiều đảng viên Dân chủ bớt tin tưởng hơn trong các cuộc thăm dò hiện tại. Sabato nói: “Mọi người vẫn đang bị chứng rối loạn căng thẳng sang chấn cách đây 4 năm.” Ngay cả bản thân ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden cũng tin rằng Tổng thống Trump vẫn có cơ hội chiến thắng trong một cuộc phỏng vấn. Được phát sóng trên CBS vào ngày 25 tháng 10.

“Cho đến khi tiếng chuông kết thúc, mọi thứ vẫn chưa kết thúc. Tôi thấy rằng bất cứ điều gì dự đoán kết quả cuộc bầu cử đều là mê tín. Đây là một trò chơi khó khăn”, anh nói. .

Thanh Tâm (theo CNN, Telegram)

Leave a Reply

Your email address will not be published.