“Ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Home / Phân tích / “Ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne (François-Philippe Champagne) bắt đầu tuần trước ca ngợi 50 năm quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và tầm quan trọng của đối thoại giữa hai nước.

Nhưng vào ngày 15 tháng 10, ông Champagne đã chỉ trích gay gắt Tung Chee-hwa đối với đại sứ Trung Quốc Eung Boi Vu, gọi những nhận xét “không thể chấp nhận được và đáng lo ngại” của ông đối với người Canada ở Hồng Kông. Của những người biểu tình được cấp quyền tị nạn để khuyến khích “tội phạm bạo lực.” Tung Chee-hwa cũng nói thêm, “Nếu Ottawa không ủng hộ các nỗ lực chống tội phạm bạo lực,” sự an toàn “của người Canada ở Hồng Kông có thể bị đe dọa. Từ Bắc Kinh. Khi một phóng viên hỏi Tung Chee-hwa nhận xét liệu đó có phải là mối đe dọa đối với Canada hay không, anh ấy trả lời rằng” điều đó còn tùy thuộc Sự hiểu biết của bạn về Canada “.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Dong Baowu trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 15 tháng 10. Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa.

Bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Canada là một phong cách mới tại Bắc Kinh “Ngoại giao thời chiến”, trong đó các nhà ngoại giao trẻ đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc và hành động quyết liệt, chuẩn bị tấn công các nước khác để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Nhưng lần này dường như đã phản tác dụng.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công khai đáp trả Trung Quốc Bình luận của Đại sứ. Trudeau cáo buộc Trung Quốc “ngoại giao cưỡng bức” và tuyên bố rằng Canada sẽ bảo vệ nhân quyền, bao gồm cả “tình hình đáng lo ngại” ở Hồng Kông. – – Bộ trưởng Ngoại giao Champagne đã triệu tập Đại sứ Dong Bowu để “nói rõ rằng Canada sẽ luôn Bảo vệ nhân quyền trên thế giới và nhân quyền ở Canada. “Đồng thời, lãnh đạo đảng đối lập đảng Bảo thủ Irene O’Toole nói rằng đặc phái viên Trung Quốc xin lỗi, nếu không sẽ bị yêu cầu rời khỏi Canada. Quan hệ ngoại giao kiểu gì” .— – “Có những dấu hiệu cho thấy quyết tâm và sự cứng rắn của Canada đang gia tăng”, cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper, người đang là đại sứ của Canada tại Trung Quốc, David Mulroney, cho biết. Những thách thức công khai như bình luận của Tung Chee-hwa đã thực sự làm giảm đáng kể khả năng của Canada trong việc đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc, cho dù họ đang giao giám đốc Mạnh Vãn Chu của Huawei cho Trung Quốc hay mở cửa cho những người xin tị nạn. Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc của Hong Kong “.

được cho là đang ở” điểm thấp nhất “sau khi Bắc Kinh kiện cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael vào tháng 6 về tội danh gián điệp Spavor. Nhiều nước phương Tây cho rằng Trung Quốc Vụ kiện chống lại hai người Canada là để trả đũa vụ bắt giữ giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei tại sân bay Vancouver vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Washington. Mối quan hệ song phương cũng làm trầm trọng thêm vấn đề phản đối việc Hồng Kông và Trung Quốc thực hiện an ninh quốc gia trong Đặc khu đặc biệt. Căng thẳng pháp luật-Về vấn đề này, Trung Quốc đã công bố bình luận của Dong Jianhua. Mặc dù Bob vẫn giữ một giọng điệu tương tự, anh ấy vẫn bị hiểu lầm. Bộ Nội vụ ”, Đại sứ quán Trung Quốc viết trên mạng xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, chính sách đối ngoại chiến lược của Trung Quốc ban đầu là “ẩn mình chờ đợi”. Nhưng giờ đây, họ đang chuyển sang một chính sách đối ngoại tàn bạo được đặt tên theo “Hành lang Trung Quốc”, được đặt theo loạt phim Hành động nổi tiếng của Trung Quốc, trong đó các binh sĩ của họ đã thực hiện một loạt các chiến dịch táo bạo trên khắp thế giới để bảo vệ công dân và Lợi ích quốc gia. -Ngày 19/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Đại sứ Dong Baowu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã đưa ra bình luận và cáo buộc nhà lãnh đạo Canada đã “cho phép”. Những luận điệu chống Trung Quốc đã lan rộng khắp đất nước, và những cáo buộc chống lại Bắc Kinh là vô căn cứ. “Dư luận của Canada về Trung Quốc đang xấu đi. Theo một cuộc khảo sát do một công ty nghiên cứu thực hiện vào cuối tháng 7, chỉ 21% người Canada có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, giảm 6% so với tháng 1. Nhận xét của đại sứ về Trung Quốc rất ấn tượng Tuy nhiên, thất vọng, Charles Burton, cựu cố vấn của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, nói rằng phản ứng của chính phủ Canada vẫn chưa mạnh mẽ. BBurton, hiện là cấp cao tại Viện Macdonald-Laurier, cho biết anh ta đã bị trục xuất trong 48 giờ.

Ông nói rằng các nghị sĩ Tự do của Thủ tướng Trudeau vẫn chịu ảnh hưởng của các quan chức. Người ta chỉ ra rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy giảm vai trò của Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, vì vậy Ottawa phải hợp tác với Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực có tính đến quan điểm tiêu cực của người Canada đối với người Trung Quốc. Quốc tịch chỉ được gây ra bởi sự hướng dẫn của phương tiện truyền thông và xung đột.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo ở Ottawa vào ngày 13 tháng 10. Ảnh: Associated Press.

Mặc dù Canada tuyên bố đã cấp quyền tị nạn cho một số người Hồng Kông, quốc gia này không có chính sách cụ thể để nhận ra rằng, không giống như Canada, Úc đã phát triển một chính sách , Cho phép hàng nghìn người Hồng Kông có thị thực sinh viên và cư trú tạm thời, có cơ hội trở thành Burton cho biết:

Bất chấp những bình luận gay gắt của Ottawa, những người ủng hộ Trung Quốc ở Canada “vẫn nhấn mạnh vào mối quan hệ với Bắc Kinh Khía cạnh quan trọng duy nhất của Ottawa là thúc đẩy sự thịnh vượng của Ottawa. ”Zeng nói với“ tổ chức nghiên cứu và kinh doanh thân Trung Quốc ”ở Canada, và trước đây“ đã đối xử với Đại sứ Dong Bowu và cung cấp cho nó một nền tảng để quảng bá. ”

“ Tôi nghĩ Chính phủ nên “đóng băng” vai trò ngoại giao của mình. Muloni nói: “Đại sứ cũng cắt quyền tiếp cận cấp cao và cảnh báo rằng nếu có những mối đe dọa khác đối với thông tin liên lạc, ông ấy sẽ bị trục xuất. So với người Canada ở Bắc Kinh, Thượng Hải và tất cả các thành phố lớn, những người sống và làm việc ở Hong Kong cũng dễ bị ảnh hưởng bởi chính sách ngoại giao thời chiến của Trung Quốc. Trên đất liền.

Thanh Tâm (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.